Etherscan là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Etherscan toàn tập

Đăng Ngày: 20/01/2022

Rate this post

Khi bắt đầu tham gia thị trường Cryptocurrency anh em cần hiểu Etherscan là gì và cách sử dụng như thế nào. Cả với những người tự tìm hiểu Crypto, học qua khóa đào tạo hay được bạn bè hướng dẫn thì Etherscan luôn công cụ đầu tiên anh em cần biết. Etherscan cung cấp đầy đủ những tính năng rất cơ bản dành cho người chơi Crypto. Bên cạnh đó còn có nhiều tính năng thú vị và hữu ích khác để hỗ trợ người dùng.

Trong bài viết này TradersViet sẽ chia sẻ chi tiết đầy đủ về Etherscan cho người mới bắt đầu.

Etherscan là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Etherscan là gì trước hết cần hiểu đây là một Ethereum Blockchain Explorer. Hay nói cách khác nó là một công cụ giúp người dùng tìm kiếm, tra cứu các giao dịch đã diễn ra. Những giao dịch này phải thuộc mạng lưới Blockchain của Ethereum. Etherscan.io được tạo ra để tăng tính minh bạch cho Ethereum Blockchain.

Anh em có thể tự mình kiểm tra mọi thông tin một cách dễ dàng, đảm bảo rõ ràng và tường minh. Để hình dung rõ hơn anh em chỉ cần biết Ethereum là Blockchain nền tảng. Mà các hoạt động bên trong Ethereum ví dụ như thông tin giao dịch, tạo khối tạo token,… anh em đều có thể tra cứu dễ dàng tại website etherscan.io

Giao diện chính của web Etherscan

Giao diện chính của web Etherscan

Rất nhiều người cho rằng Etherscan nằm dưới quyền quản lý của Ethereum Foundation. Tuy nhiên sự thật là nó đang thuộc quyền sở hữu của một bên thứ 3. Etherscan cũng không phải là dịch vụ cung cấp ví điện tử như nhiều người hay nghĩ.

Anh em cũng không thể dùng website này để quản lý portfolio. Chức năng đơn giản chỉ là check thông tin trên mạng lưới Blockchain của Ethereum mà thôi. Etherscan không liên quan tới private key và cũng không giúp kiểm soát giao dịch.

Về bản chất, có thể xem Etherscan như trình Explorer của rất nhiều Blockchain khác. Các trình explorer này được tạo ra để cung cấp thông tin về hoạt động của Blockchain theo thời gian thực.

Sử dụng Etherscan để làm gì?

Như đã nói ở trên, Etherscan là 1 website cho phép tra cứu các thông tin chi tiết về hoạt động của Ethereum Blockchain. Đứng trên vai trò là người dùng cuối anh em có thể dừng Etherscan với mục đích gì? Với những anh em đã biết Etherscan là gì nhưng vẫn chưa biết ứng dụng vào đâu thì thông tin sau đây sẽ giúp thực hành tốt hơn.

Mục đích sử dụng Etherscan là gì?

Đa số người dùng đang truy cập Etherscan.io với mục đích kiểm tra ví ETH. Anh em chỉ cần có địa chỉ ví mà mình muốn kiểm tra rồi search trong ô tìm kiếm là được. Có thể check địa chỉ ví của chính mình hoặc của người khác đều được nhé. Các thông tin cơ bản Etherscan.io cung cấp gồm: những loại token hiện có trong ví, số dư ví theo đơn vị USD và chi tiết số dư từng loại.

Mục đích phổ biến thứ hai phải kể đến kiểm tra giao dịch ETH thông qua Etherscan. Ngoài ra cũng có thể dùng để truy xuất lại thông tin ví khi có Txn Hash nếu muốn. Chức năng kiểm tra Smart Contract của token dự án cũng đang được tập trung phát triển.

Giờ đây, anh em có thể check số dư ví của dự án nhanh chóng chỉ trong vài thao tác. Tóm lại mỗi người sẽ dùng Etherscan cho mục đích phù hợp với họ, một số trường hợp cụ thể hay gặp sẽ được giới thiệu dưới đây.

Một số trường hợp cụ thể sử dụng Etherscan.io

 • Kiểm tra số dư ví của chính mình hoặc của người khác thông qua Etherscan.
 • Truy cập Etherscan để kiểm tra ETH transaction và theo dõi các giao dịch token hiện đang pending.
 • Dùng Etherscan kiểm tra biến động số dư của một dự án nào đó.
 • Nếu có tranh chấp trong quá trình giao dịch liên quan đến chuyển nhận token có thể check tình hình giao dịch trên Ethereum thông qua Etherscan.
 • Khi làm Airdrop Bounty có thể sử dụng Etherscan tạo Watchlist để tiện theo dõi biến động token trong ví.
 • Sử dụng chức năng Smart Contract của token dự án để thu thập thông tin về dự án ICO hay IEO.
 • Ngoài ra, Etherscan còn cung cấp API. Tính năng này phù hợp với những developers các dự án dApp cần dùng ứng dụng của mình. Những người sở hữu website riêng nếu muốn chia sẻ dữ liệu hoạt động trên Ethereum Blockchain cũng thường dùng API.

Những tính năng của Etherscan là gì?

Khi truy cập vào etherscan.io anh em sẽ thấy ngay những thông tin và tính năng cơ bản được hiển thị tại giao diện chính như sau:

Giao diện cơ bản

Những khu vực tính năng cơ bản

Những khu vực tính năng cơ bản

Trong đó:

[1] Ô tìm kiếm: Chỉ cần paste Address, Txn Hash, Block, Token hoặc Ens vào ô này nếu anh em muốn tìm kiếm thông tin. Kết quả sẽ được Etherscan trả về nhanh chóng sau vài giây. 

[2] Những thông tin cơ bản về đồng ETH: Tại khu vực này anh em có thể theo dõi giá cả cũng như biến động giá. Thông tin được tổng hợp trong 24h và có cả tổng Market cap của ETH.

[3] Những thông tin liên quan đến hoạt động trong mạng lưới Blockchain của Etherscan tính theo thời gian thực.

Một số thông tin được nhiều anh em quan tâm chú ý nhất:

 • Transactions: Thông tin về tổng lượng giao dịch được thực thi
 • Difficulty: Thông tin về độ khó khi tiến hàng đào coin và chỉ số đi kèm được quan tâm là Hash Rate: Tỷ lệ hàm băm
 • Med Gas Price: Thông tin cho biết giá gas trung bình trên mạng lưới Ethereum.
 • Ethereum Transaction History in 14 Days: Đồ thị trong 14 ngày gần nhất về sự biến đổi của lượng giao dịch trên Ethereum Blockchain.

Blockchain

Tính năng Blockchain của Etherscan

Tính năng Blockchain của Etherscan là gì?

Từ trang chủ Etherscan anh em có thể nhìn nhận tổng quan về hoạt động của Ethereum Blockchain. Trong đó khi chọn Blockchain trên thanh công cụ anh em sẽ được xem chi tiết hơn. Website sẽ cung cấp tất cả các thông tin quan trọng liên quan đến Block, tx, top account:

 • View Txns: Người dùng được toàn bộ các giao dịch đã hoàn thành tại Ethereum.
 • View Pending Txns: Dành cho những người muốn xem chi tiết các giao dịch đang pending.
 • View Contract Internal Txns: Tính năng cho phép người dùng theo dõi các giao dịch ETH.
 • View Blocks: Để xem các Pool đào tạo khối thì đây là chức năng anh em cần sử dụng.
 • Top Accounts: Tổng hợp danh sách các ví chứa nhiều ETH nhất để người dùng tiện theo dõi.
 • Các phần còn lại như Forked Blocks (Reorges), View Uncles, Verified Contracts,… ít được quan tâm hơn. Anh em có thể từ từ khám phá sau để có trải nghiệm đa dạng hơn.

Tokens

Tính năng Token của Etherscan

Tính năng Token của Etherscan là gì?

Khi chọn Tokens trên thanh công cụ anh em có thể xem đầy đủ thông tin về 2 loại token phổ biến. Đó chính là ERC-20 và ERC-721 Ethereum với chức năng chính gồm:

 • Top Tokens: Danh sách các token phổ biến được tổng hợp liên tục
 • Views Transfers: Xem thêm chi tiết về các giao dịch của 2 loại token này

Resource

Tính năng Resource của Etherscan

Tính năng Resource của Etherscan là gì?

Tính năng tiếp theo có thể truy cập trực tiếp từ menu chính là Resource. Từ đây anh em sẽ được xem các mục có tại Resource bao gồm:

 • Charts And Stats: Nơi để xem các đồ thị và số liệu thống kê về các nhiều đối tượng của mạng lưới Ethereum Blockchain.
 • Top Statistics: Dữ liệu của các giao dịch, token,… hàng đầu được tổng hợp và thống kê tại đây.
 • Developer APIs: Anh em có thể sử dụng tính năng này để tạo APIs dựa trên API của Etherscan.io
 • Ethereum Directory: Anh em muốn xem thêm thông tin của một số dự án, website hay sàn giao dịch liên quan tới Ethereum sẽ yêu thích tính năng này.
 • Explore dApps: Phù hợp cho các anh em có mong muốn tìm hiểu về ứng dụng phi tập trung (dApp).
 • Yield Farms: Tính năng thú vị này là dự án cho phép người dùng Yield Farming kiếm tiền.
 • Airdrops: Thông tin xoay quanh những dự án đang tổ chức Airdrops cho người dùng.

Riêng phần Charts And Stats được dùng phổ biến nhất bởi mang đến rất nhiều lợi ích. Chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về một số đồ thị và con số thống kê anh em nên quan tâm tại đây:

 • Ethereum Transaction History: Nhìn vào đây có thể xem tổng quan về lượng giao dịch trong Blockchain Ethereum. Đây là một cách để nắm được xu hướng vận động của thị trường đơn giản và hiệu quả đấy.
 • Ether Supply Growth Chart: Cho phép anh em xem tổng cung của đồng Ether ra thị trường tính đến hiện tại. Dựa trên nó anh em sẽ đoán được xu hướng và tính toán ra tốc độ lạm phát của đồng Ether.
 • Transactions fee: Cho phép theo dõi chi phí cho giao dịch thuộc mạng lưới Ethereum.
Những biểu đồ và thống kê dữ liệu có thể xem tại etherscan.io

Những biểu đồ và thống kê dữ liệu có thể xem tại etherscan.io

More

Tính năng More của Etherscan là gì?

Tính năng More của Etherscan là gì?

Khi nhấn chọn vào More một menu chi tiết sẽ hiện ra cho anh em lựa chọn gồm:

 • Developers: Xem các thông tin về API, Decode… rất phù hợp với các lập trình viên muốn sử dụng cho mục đích phát triển. Người dùng thông thường hay dựa trên Similar Codes để tìm kiếm các hợp đồng (contract).
 • DeFi: Anh em muốn kiểm tra các thông tin liên quan tới các dự án DeFi có thể truy cập vào đây. Ngoài ra DeFi còn cung cấp thông tin về sàn giao dịch phi tập trung DEX trên Ethereum nữa đấy.
 • Explore: Đây là nơi để anh em kiểm tra các thông tin về phí gas, Node hoặc dùng để kết nối Etherscan. Nếu muốn còn có thể check các khoản tiền gửi vào Beacon Chain của Ethereum 2.0. Explore còn cho phép tìm kiếm tên miền đuôi .eth là tính năng khá hữu ích.
 • Mics: Nơi check thông tin về tính toán trong mining và xem lại các thông tin xoay quanh dịch vụ lưu trữ phân tán SWARM. Hoặc anh em có thể vào đây để xác minh chữ ký cùng nhiều chức năng khác.

Hướng dẫn sử dụng Etherscan cho người mới

Để sử dụng thành thạo Etherscan không hề khó, bất cứ ai cũng có thể làm quen nhanh chóng. Chỉ cần xem hướng dẫn sử dụng những tính năng cơ bản sau đây là tương đối đủ rồi đấy. Thực hành vài lần đảm bảo anh em sẽ quen và yêu thích Etherscan ngay thôi.

Cách kiểm tra ví Ether

Muốn xem thông tin về ví Ether với Etherscan thì bắt buộc phải có địa chỉ ví. Địa chỉ ví Donation của Etherscan bắt đầu từ 0x, anh em xem hình dưới để hiểu hơn nhé!

Sau khi Copy đầy đủ dãy địa chỉ thì hãy Paste địa chỉ này vào ô tìm kiếm và bấm Search.

Kiểm tra ví ETH trên Etherscan

Kiểm tra ví ETH trên Etherscan

Ngay sau đó hệ thống sẽ trả về những thông tin sau đây để người dùng kiểm tra:

 • Balance: Số dư hiện tại có trong ví được tính trên đơn vị là đồng Ether (ETH).
 • Ether Value: Số dư hiện tại có trong ví được tính trên đơn vị là USD.
 • Token: Danh sách tổng hợp những token mà ví Ether này đang lưu trữ. Để xem đầy đủ danh sách cần nhấn vào ô bên cạnh là được nhé.
 • Transaction: Danh sách tổng hợp những giao dịch đã thực hiện với ví tính đến hiện tại.
 • Internal Txns: Tổng hợp các giao dịch được thực hiện trong nội bộ.
 • Erc20 Token Txns: Tổng hợp các giao dịch thực hiện riêng với các token ERC-20
 • Erc721 Token Txns: Tổng hợp các giao dịch thực hiện riêng với các token ERC-721.
 • Loans: Xem tổng quan các khoản vay và cho vay đã được thực hiện trước đó.
 • Analytics: Cho phép xem một số đồ thị thống kê và phân tích về các giao dịch đã thực hiện hay thống kê về số dư ví.
 • Comments: Xem những comment của các tài khoản trên Etherscan đã để lại trên ví.

Chỉ cần thực hiện thêm một bước anh em có thể thêm địa chỉ ví này vào danh sách theo dõi. Hãy click vào nút hình trái tim bên phải để sau này theo dõi nhanh và dễ dàng hơn nhé.

Các kiểm tra token trong ví Ether

Sau khi đã có địa chỉ ví và xem được các thông tin cơ bản anh em có thể kiểm tra cả token. Sử dụng Etherscan còn check được chi tiết hơn về các loại token cùng số dư từng loại đấy. Nhấn vào nút “View expand ERC-20 token holding” giao diện thông tin chi tiết về token trong ví sẽ hiện ra.

Kiểm tra thông tin token tại Etherscan.io

Kiểm tra thông tin token tại Etherscan.io

Như ví dụ này anh em sẽ đọc được một số thông tin: 

 • Số token ví này đang có là 269 và danh sách các token cùng với số dư của từng loại. Mọi thông tin và số liệu đều được Etherscan.io thể hiện rõ ràng dễ hiểu. Thường thì anh em nào làm Airdrop hoặc Bounty sẽ cần thông tin thật chi tiết. Trong thực tế sẽ có rất nhiều dự án trả token, nhưng anh em không kịp hoặc không nắm rõ. Bằng cách này có thể xem lịch trả token cũng như kiểm tra xem token đã về ví hay chưa.
 • Ngoài ra còn có cách kiểm tra nhanh cho anh em là ấn vào ô dấu mũi tên ở mục Token. Sau đó tìm kiếm hoặc kéo xuống dưới để thấy token và số dư tương ứng là được.
Kiểm tra nhanh các token trong ví ETH

Kiểm tra nhanh các token trong ví ETH

Cách dùng Txn Hashd để kiểm tra giao dịch ETH

Mỗi giao dịch phát sinh trên Ethereum Blockchain luôn có mã giao dịch Txn Hash riêng. Chỉ cần nắm được thông tin mã Txn Hash thì có thể vào Etherscan để anh check ETH transaction đó.

Đồng thời, truy xuất lại lịch sử giao dịch dễ dàng cùng với các thông tin của ví đó. Anh em paste Txn Hash vào ô tìm kiếm, ví dụ như để kiểm tra giao dịch trên ví Donate như hình dưới.

Dùng Txn Hashd để kiểm tra giao dịch ETH

Dùng Txn Hashd để kiểm tra giao dịch ETH

Một số thông tin nhận được sau khi thành công dùng Txn Hashd để kiểm tra giao dịch ETH :

 • Status: Trạng thái giao dịch ETH mà bạn đang kiểm tra
 • Block: Cho biết giao dịch được ghi lại ở khối nào
 • Timestamp: Thời gian giao dịch đã diễn ra cụ thể theo ngày tháng năm và giờ phút giây thực hiện
 • From: Địa chỉ ví của người gửi – To: Địa chỉ ví của người nhận
 • Value: Giá trị của giao dịch đó tính trên đơn vị Ether 

Khi nào sẽ sử dụng Tnx Hash?

Câu trả lời là lúc em thực hiện các giao dịch chuyển khoản cho nhau và cần thời gian xác nhận. Đương nhiên giao dịch phải được thực hiện trong mạng lưới Blockchain của Ethereum. Lúc này chỉ việc copy mã Txn Hash này gửi cho người nhận Receiver vậy là 2 bên cùng có thể kiểm tra. Việc chủ động kiểm tra trạng thái giao dịch đã dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ví dụ dễ hiểu như khi anh em mua ETH từ Exchanger OTC và cần chuyển ETH cho người mua. Exchangers sẽ copy Tnx Hash sau đó gửi đến người mua để họ chủ động follow giao dịch. Người bán biết lúc nào giao dịch hoàn thành, người mua biết được khi nào ETH về ví của mình.

Hướng dẫn lấy Etherscan API

Để lấy Etherscan API bước đầu tiên là tiến hàng đăng nhập tài khoản trên Etherscan. Trong trường hợp chưa có tài khoản hãy Click to sign up rồi điền đủ thông tin Etherscan yêu cầu. Đừng quên đọc kỹ điều khoản đưa ra bởi Etherscan là gì. Nếu đã chắc chắn thì tick đồng ý để đăng ký thành công tài khoản.

Đăng nhập để lấy Etherscan API

Đăng nhập để lấy Etherscan API

Sau khi đăng nhập vào etherscan.io, tiếp tục nhấn vào thông tin cá nhân rồi chọn API-KEYs. Tiếp đến cần Click Add để thêm API rồi điền đủ thông tin cần thiết. Nhấn chọn Continues vậy là đã hoàn thành lấy Etherscan API siêu đơn giản.

Thêm API

Thêm API

API Key sẽ quan trọng với developers muốn lấy thông tin trên Etherscan. Từ đây anh em sẽ biết được thông tin về Account, Contracts, Transactions, Blocks. Bên cạnh đó còn một có Event Log, Geth/Parity Proxy APIs, Stats… chi tiết và đầy đủ.

Hướng dẫn kiểm tra thông tin sàn DEX

Người trong nghề không thể không biết đến sàn giao dịch phi tập trung DEX xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Đây là sàn đầu tiên và rất phổ biến với cộng đồng Crypto đúng không nào? Giờ đây các thông tin cơ bản của các sàn DEX này đã được cập nhật tại Etherscan. Truy cập: etherscan.io/stat/dextracker là có thể xem ngay những thông tin này.

Biểu đồ số lượng giao dịch thực hiện của các sàn DEX

Biểu đồ số lượng giao dịch thực hiện của các sàn DEX

Etherscan còn đưa ra biểu đồ Top các sàn DEX và số lượng giao dịch được thực hiện trên các sàn nữa đấy. Anh em thoải mái chỉnh thời gian đo lường theo nhu cầu của mình. Nếu cần cũng có thể tải chart theo định dạng mà anh em muốn rất đơn giản. Chỉ cần nhìn đồ thị và bảng thông tin đã nắm được số lượng giao dịch của từng sàn và thứ tự. Từ đó suy ra mức độ hoạt động của các sàn DEX không hề khó. 

Cách kiểm tra các Mining Pool (hội đào Ether)

Mining Pool hay hội đào Ether (ETH) trên toàn thế giới đã không quá xa lạ với em. Nhờ việc tận dụng mạnh phần cứng của máy tính những người này đã thực hiện các công việc xác thực giao dịch và tạo khối. Etherscan có cung cấp danh sách các Mining Pool lớn của thế giới. Anh em tự kiểm tra bằng cách truy cập vào etherscan.io/directory/Mining nhé!

Xem các Mining Pool tại Etherscan

Xem các Mining Pool tại Etherscan

Cách kiểm tra các sự kiện Blockchain

Dành cho những anh em chưa biết thì Etherscan có tổng hợp một số sự kiện Blockchain lớn. Danh sách sự kiện được cập nhật liên tục tại link: https://etherscan.io/directory/Events. Như đã nói thì website chỉ cập nhật về những sự kiện lớn có tầm cỡ thôi nhé. Những sự kiện của từng dự án Blockchain mà anh em quan tâm có thể tra bằng cách khác. Gợi ý của chúng tôi là sử dụng coinmarketcal.com để theo dõi rất hiệu quả.

Kiểm tra một số sự kiện Blockchain lớn bằng Etherscan

Kiểm tra một số sự kiện Blockchain lớn bằng Etherscan

Kiểm tra thông tin trong Blockchain Ethereum

Mọi thông tin từ tổng quan cho đến chi tiết và đầy đủ nhất về đồng Ether (ETH). Có thể truy cập tại: etherscan.io/stat/supply để xem một cách nhanh chóng. Những thông tin được hệ thống trả về cho người dùng bao gồm: Tổng lượng ETH trong lưu thông, Market Cap, Mining Block Rewards và Mining Uncle Rewards.

Giao diện check thông tin trong Blockchain Ethereum

Giao diện check thông tin trong Blockchain Ethereum

4 tips sử dụng Etherscan hiệu quả

Trong phần hướng dẫn sử dụng chúng tôi chỉ chia sẻ về những tính năng cơ bản nhất. Anh em đã biết được Etherscan là gì và những lợi ích của nó thì đừng bỏ qua phần này.

Đây sẽ là những Tips để tận dụng Etherscan do những người dùng lâu năm chia sẻ. Khi đã quen thuộc với Etherscan thì những kinh nghiệm này sẽ rất hữu ích. Anh em tham khảo để tham gia thị trường Cryptocurrency hiệu quả hơn nhé!

Cùng lúc quản lý và theo dõi nhiều ví Ether với Etherscan

Việc quản lý cùng lúc sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà lại theo dõi tiện hơn cho anh em. Muốn sử dụng tính năng này thì cần phải có tài khoản trên Etherscan mới được. Đăng ký tài khoản cũng đơn giản và nhanh thôi nên anh em đừng lo.

Sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản Etherscan thì tiến hành truy cập vào mục My Account. Hoặc truy cập nhanh bằng đường link etherscan.io/myaddress. Tiếp tục chọn Watch List để chuyển sang bước tiếp theo nhé. 

Khi giao diện hiện ra anh em chọn vào nút Add để thêm lần lược các địa chỉ ví. Vậy là đã tạo xong một danh sách các vì mà mình muốn theo dõi rồi đấy.

Thêm địa chỉ ví vào danh sách theo dõi trên Etherscan

Thêm địa chỉ ví vào danh sách theo dõi trên Etherscan

Cách kiểm tra biến động số dư của ví (team dev) thành công

Ví của team dev hỗ trợ anh em rất nhiều trong việc kiểm tra số dư và biến động ví. Từ thông tin đó sẽ biết được team dev đã unlock ví và bán/xả token hay chưa. Việc này sẽ trực tiếp liên quan tới giá cả của token đó vì thế rất quan trọng.

Đầu tiên, đương nhiên là phải biết chính xác địa chỉ ví của team dev đã nhé! Cách check trong Whitepaper sẽ rất nhanh và hiệu quả cho anh em. Các trang thông tin chính thức của dự án cũng thường có ghi rõ địa chỉ ví của team dev.

Kiểm tra ví team Dev trên Etherscan

Kiểm tra ví team Dev trên Etherscan

Nếu tự tìm không thấy cứ chat trực tiếp với team dev dự án trên Telegram Group là nhanh nhất. Sau đó anh em thực hiện thêm một bước add các địa chỉ ví này vào Watch List. Để theo dõi thuận tiện thì khi thêm địa chỉ hãy nhấn chọn Notify on Incoming & Outgoing Txns. Hệ thống sẽ gửi email thông báo đến anh em khi có bất kỳ biến động số dư nào.

Kiểm tra Smart Contract của dự án chuẩn nhất

Khi có Smart Contract của dự án thì việc kiểm tra danh sách tất cả các ví của dự án sẽ rất đơn giản. Anh em cũng kiểm tra được giao dịch liên quan tới token dự án thông qua Etherscan. Do đó, Smart Contract có tầm quan trọng rất lớn khi đầu tư vào các dự án.

Kiểm tra contract của dự án trên Etherscan

Kiểm tra contract của dự án trên Etherscan

Check trực tiếp với team dev dự án là cách đơn giản và nhanh nhất nếu anh em cần biết Smart Contract của họ. Nếu không dùng cách trên anh em có thể tự tìm bằng cách search tên dự án. Cũng có thể dùng ticker/token để tìm ngay tại ô tìm kiếm như bình thường.

Ví dụ khi search thử với dự án Fantom, thì hệ thống đưa ra rất nhiều đề xuất khác đúng không? Vậy làm thế nào để biết đâu là Smart Contract đúng và chính xác thuộc Fantom?

Ví dụ khi search thử với dự án Fantom

Ví dụ khi search thử với dự án Fantom

Chỉ cần quan sát tỉ mỉ sẽ nhận ra ngay rằng Smart Contract chuẩn luôn có dấu sao ở góc bên phải. Link chính thức của dự án đi kèm cũng là một dấu hiệu nhận biết cho anh em. Sau khi có đúng Smart Contract của dự án sẽ khai thác được rất nhiều thông tin hữu ích.

Tiêu biểu như tổng hợp các địa chỉ ví nắm giữ nhiều FTM token nhất chẳng hạn. Anh em dựa vào đó sẽ biết được biến động của các ví rất đơn giản.

Danh sách địa chỉ ví nắm giữ nhiều FTM token nhất

Danh sách địa chỉ ví nắm giữ nhiều FTM token nhất

Lưu ý ở đây chúng tôi chỉ nói đến các dự án xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Không thể dùng Etherscan check các dự án xây dựng trên Blockchain Platform khác như NEO hay VeChain được.

Tính toán lượng ETH đào được

Thay vì tự tính toán giờ đây em em sẽ tính ra lượng ETH đào được ngay trên Etherscan. Để làm được điều đó hãy truy cập: etherscan.io/ether-mining-calculator nhé!

Tính toán lượng ETH đào được bằng cách nhập các thông số

Tính toán lượng ETH đào được bằng cách nhập các thông số

Nhập đầy đủ các thông số máy đào vào rồi nhấn Calculate hệ thống sẽ thực hiện tính toán.

Thông số cần nhập để tính lượng ETH đào được đều rất cơ bản mà anh em đã biết rõ. Với những người mới đào coin chưa quen thì chỉ cần chú ý sẽ ghi nhớ ngay thôi.

 • Enter your hash rate (Tỷ lệ băm) tính trên đơn vị MH/s
 • Power Consumption (Công suất) tính trên đơn vị W
 • Cost per kW/h (Phí cho kW/h) tính trên đơn vị USD
 • Network Hash Rate tính trên đơn vị GH/s
 • Average Block Time (Trung bình thời gian khai thác một khối) tính trên đơn vị giây
 • Price of 1 Ether (Giá cho 1 Ether) tính trên đơn vị USD

Từ đó tính ra trung bình chi phí năng lượng anh em cần bỏ ra hàng tháng. Sau đó thì tính lợi nhuận thu về từ việc đào coin cũng rất đơn giản.

Các câu hỏi thường gặp với Etherscan

Etherscan kiếm lợi nhuận từ đâu?

Rất nhiều anh em đã đặt ra câu hỏi này bởi không mất bất kỳ khoản phí nào để sử dụng. Vậy mỗi ngày có lượng lớn người checking trên Etherscan thì chi phí ở đâu để duy trì. Etherscan cũng riêng biệt và không thuộc quản lý Ethereum Foundation. Tiền hoạt động hay lợi nhuận của Etherscan từ đâu luôn là vấn đề khiến anh em tò mò.

Giá trị lớn nhất của Etherscan chính là lượng người truy cập website hàng tháng vì thế nguồn thu rất lớn đến từ quảng cáo. Ngoài ra tiền Donate từ cộng đồng cũng là một nguồn phí hoạt động của Etherscan.

Quảng cáo tại Etherscan.io

Quảng cáo tại Etherscan.io

Donte cho web tại đây

Donte cho web tại đây

Để dùng Etherscan có bắt buộc đăng ký tài khoản không?

Câu trả lời là không cần có tài khoản để sử dụng các tính năng check cơ bản. Với người dùng cuối đa số các tính năng đều không yêu cầu đăng nhập. 

Etherscan có rủi ro không?

Chúng tôi có thể khẳng định rằng với người dùng cuối thì dùng Etherscan gần như không có rủi ro nào. Như bạn đã biết, người dùng chỉ đơn giản là sử dụng công cụ này để tìm thông tin về ví và giao dịch. Không phải cung cấp bất kỳ private key hay tài khoản nào vì thế rất an toàn.

Kể cả quyền truy cập cũng không cấp cho website thì không có gì phải lo lắng nhé. Bởi không cung cấp nên Etherscan không thể đánh cắp hay kiểm soát tài khoản/ví.

Làm thế nào khi giao dịch báo thành công nhưng tiền chưa về ví?

Khi nhận được thông báo “Success” – thành công tức là giao dịch đã hoàn tất. Mọi thông tin về giao dịch đã thành công đều được ghi nhận, lưu lại trong hệ thống Blockchain. Tuy nhiên, vẫn có vài trường hợp báo “Success” nhưng lại không thấy số dư thay đổi. Đây là những nguyên nhân:

 • Server của anh em chậm update dẫn đến số dư chưa kịp cập nhật. Anh em tự khắc phục bằng cách vào “Token Transfer” sau đó Click vào tên của token. Sau khi chuyển tới trang của token nằm trong ví, vài giây sau số dư của token đó sẽ cập nhật. Bây giờ chỉ cần quay lại trang địa chỉ ví và Refresh là xong rồi đấy.
 • Một số giao dịch nội bộ “Internal Transaction” thỉnh thoảng sẽ không hiện trong số dư. Để khắc phục hãy liên hệ trực tiếp với sàn giao dịch để yêu cầu update số dư nhé.
 • Nếu số tiền giao dịch nhỏ hãy xem lại hạn mức giao dịch tối thiểu của sàn nhé. Ví khi số tiền trong giao dịch quá ít, thấp hơn mức tối thiểu này thì dù “Success” số dư cũng sẽ không thay đổi.
 • Block Confirmation không đủ theo yêu cầu của sàn cũng là một nguyên nhân. Số dư chưa được hiển thị trong trường hợp này thì chỉ có thể chờ đủ số xác nhận theo yêu cầu của sàn.

Cách xử lý khi Etherscan báo “Fail”?

Trong một số trường hợp thực hiện giao dịch sau đó check lại trên Etherscan. Sau đó nhận được thông báo “Fail” không phải hiếm gặp. Đầu tiên, hãy yên tâm rằng số tiền anh em chuyển trong giao dịch đó vẫn ở trong ví.

Giao dịch báo Fail thì tiền chưa chuyển đi và không mất đi đâu cả. Tuy nhiên, với giao dịch đã này người gửi vẫn phải trả số tiền “Gas fee”. Tùy vào từng trường hợp sẽ khắc phục khác nhau nên anh em hãy tìm nguyên nhân trước:

 • Hết hoặc không đủ “Gas fee” là tình huống thường gặp nhất và khắc phục rất dễ. Chỉ cần anh em deposit thêm Gas fee, đến đủ lượng Gas yêu cầu là được.
 • Bad Jump Destination: Lỗi này ít gặp hơn bởi có liên quan trực tiếp tới Smart Contract của token. Để khắc phục chỉ có thể liên hệ trực tiếp với dự án phát hành mã token mà thôi. Người dùng sẽ không thể tự giải quyết mà cần sự hỗ trợ của bên phát hành token.
 • Chuyển các token ERC-20 Fail: Không ít trường hợp hợp đồng của token ERC-20 bị khóa dẫn đến giao dịch không được. Lúc này số dư trong tài khoản không còn đủ để gửi và Etherscan báo “Fail”. Nguyên nhân do hợp đồng của token đó không tuân thủ quy tắc của tiêu chuẩn ERC-20 thì người dùng không thể can thiệp.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin chi tiết giúp anh em trả lời câu hỏi Etherscan là gì đến từ Tradersviet. Anh em có thể tận dụng các chức năng của etherscan.io để kiểm tra mọi thông tin cần thiết liên quan đến Ethereum Blockchain. Hy vọng những kinh nghiệm sử dụng Etherscan mà chúng tôi đưa ra trong bài sẽ có ích.

James Vũ

Close