Tiền ảo là gì? Những điều cần biết về đồng tiền ảo Bitcoin

Rate this post

Thị trường tiền ảo đang được nhiều nhà đầu tư tài chính đánh giá cao bởi sự phát triển vượt trội của nó. Hiện nay, tiền ảo cũng rất thịnh hành trên thị trường. Vậy, bạn đã biết tiền ảo là gì chưa? Liệu tiền ảo có khả năng sinh lời cao hay không? Hãy cùng TradersViet tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Tiền ảo là gì?

Khái niệm về Tiền ảo là gì

Khái niệm về Tiền ảo là gì

Nếu bạn đang quan tâm đến việc đầu tư tài chính, đặc biệt là đầu tư tiền ảo thì trước tiên bạn phải hiểu được tiền ảo là gì? Việc hiểu rõ được tiền ảo bitcoin là gì sẽ giúp bạn bổ sung được những kiến thức hữu ích cho quá trình đầu tư sắp tới của mình. 

Tiền ảo (tên tiếng Anh: Cryptocurrency) được coi là dạng tiền kỹ thuật số (digital money) được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển (developer). Hiểu một cách đơn giản, tiền ảo cũng giống như tiền thông thường: USD, VND,… thế nhưng nó chỉ tồn tại trên dạng trực tuyến, có sẵn ở dạng điện tử – mã hóa chứ không tồn tại dưới dạng vật lý. 

Cách thức hoạt động của tiền ảo

Chắc hẳn với định nghĩa ở trên, bạn đọc đã phần nào hiểu được tiền ảo là gì và có cái nhìn khái quát về tiền ảo. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn, chúng ta hãy cùng khám phá xem tiền ảo hoạt động như thế nào nhé!

Tiền ảo bitcoin hoạt động dựa vào công nghệ Blockchain. Đây là yếu tố công nghệ cốt lõi để xây dựng và tạo ra tiền ảo. Công nghệ Blockchain sẽ mã hóa tiền ảo, khiến tiền ảo trở nên bất biến, phi tập trung và minh bạch. Hiểu một cách đơn giản, mọi giao dịch liên quan đến tiền ảo sẽ được thực hiện trên internet hoặc qua các trang mạng chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối cho các trader. Đó cũng là lý do giải thích tại sao tiền ảo lại thuộc quyền sở hữu của các nhà phát triển chứ không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ. 

Tiền ảo dùng để làm gì?

Sau khi hiểu được tiền ảo là gì và biết được cách thức hoạt động của tiền ảo, chúng ta hãy cùng khám phá những công dụng của tiền điện tử nhé!

Lợi ích của tiền ảo

Lợi ích của tiền ảo

Nếu bạn đang có ý định đầu tư tài chính thì có thể biết được công dụng trước tiên của tiền ảo đó chính là để giao dịch, trao đổi, thanh toán hoặc lưu trữ trên một cộng đồng ảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tiền ảo để mua bán những món hàng thực tế, với điều kiện là người bán chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo. Tại một số quốc gia trên thế giới, bạn có thể thanh toán ở một số nơi như: OverStock, Dish, Cheap Air, Gyft,… hay bạn cũng có thể dùng tiền ảo để mua một số dòng sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của: Microsoft, Dell,…;thanh toán vé máy bay tại AirBaltic, Air Lithuania và mua xe tại Tesla. Thêm nữa, các trader có thể biến những giao dịch – trao đổi thành một công cụ để đầu tư kiếm lời. Tiền ảo đang dần phát triển, dự đoán trong nhiều năm tới, nó có thể trở thành đồng tiền chính thức và được hợp pháp hóa. Chính vì vậy, lợi ích của tiền ảo là điều mà không ai có thể phủ nhận. 

Có những loại tiền ảo nào?

Với sự phát triển của tiền ảo như hiện nay, tiền ảo được phát hành thành rất nhiều loại. Tính đến thời điểm hiện tại, trên Coinmarketcap, có hơn 3000 loại tiền ảo đang tồn tại. Mỗi loại tiền mã hóa đều mang giá trị khác nhau và được tạo ra bởi các nhà phát triển khác nhau, nhưng có thể khẳng định rằng, các đồng tiền điện tử ngày càng xuất hiện nhiều đồng nghĩa với việc tiền ảo đang ngày càng phát triển. 

Hiện nay, có một số loại tiền ảo được sử dụng nhiều nhất: BTC (bitcoin),  ETH (Ethereum), LTC (Litecoin), XMR (Monero),… Chính vì vậy, lời khuyên cho những trader mới  đó chính là nên nghiên cứu kỹ càng về đồng tiền mình định đầu tư. Hãy chọn lọc và nên tìm hiểu thông tin xem đồng tiền nào có thể sinh lời nhiều nhé!

Bitcoin – Tiền ảo phổ biến nhất thế giới

Bitcoin (viết tắt là BTC) là một trong những loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo khá phổ biến hiện nay. Loại tiền bitcoin được phát hành thông qua phần mềm mã nguồn mở. Người sáng lập ra loại tiền ảo này là một lập trình viên hay một nhóm lập trình viên hoạt động ẩn danh dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Nakamoto sau đó đã chuyển giao quyền phát triển đồng tiền này cho các Gavin Adressen.

Bitcoin - đồng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay

Bitcoin – đồng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay

Phân biệt đồng Bitcoin và tiền thông thường

Với việc tìm hiểu rõ về đồng Bitcoin, chúng ta cùng đưa ra một số đánh giá chi tiết phân biệt sự khác nhau giữa đồng bitcoin so với đồng tiền thông thường như thế nào nhé. Việc phân biệt được sự khác nhau như thế này sẽ là cách giúp phát có thể sử dụng được đồng tiền Bitcoin hiệu quả nhất. 

Cách phân biệt bitcoin và tiền thật

Cách phân biệt bitcoin và tiền thật

Hiện nay trên hệ thống bitcoin chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra trong hệ thống. Con số này là cố định và có giới hạn nhất định, và không có bất cứ ai có thể sao chép lại. Nhiều chuyên gia đã đưa ra một số ước tính rằng cho đến năm 2040, số lượng đồng Bitcoin sẽ vẫn đủ để người dùng có thể khai thác. Tuy nhiên, triển vọng có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai hay không của loại đồng tiền này vẫn là một dấu hỏi lớn mà vẫn chưa ai có thể trả lời được. Đồng tiền này cũng có thể được sử dụng như một công cụ để thanh toán phổ biến dựa trên lòng tin của mọi người khi sử dụng, và thậm chí có thể một ngày không xa đồng bitcoin này sẽ trở nên vô giá như tiền Zimbabwe của Venezuela.

Sự phi tập trung

So với tiền thông thường, Bitcoin là đồng tiền do một tổ chức hay cá nhân sáng tạo nên và được quy định giá theo chính tổ chức đó. Cho nên tiền Bitcoin sẽ không bị kiểm soát hay bị chi phối bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương của bất cứ nước nào. Thậm chí, không có bất cứ một ai có thể nắm và chi phối được đồng tiền này do chủ yếu nó thường hoạt động trong hệ thống phi tập trung.

Ẩn danh

Đối với các giao dịch liên quan đến tiền tệ thông thường, các giao dịch viên và ngân hàng trung gian có thể nắm được mọi thông tin cá nhân cũng như giao dịch của khách hàng như: số điện thoại, CMND, địa chỉ, hồ sơ tín dụng, thói quen tiêu dùng, v.v. Đối với đồng Bitcoin, vì ví giao dịch  không có kết nối trực tiếp với thông tin cá nhân của khách hàng nên mọi giao dịch đều được bảo mật do đó tính ẩn danh rất cao. Một mặt, nó cũng sẽ giúp bảo vệ thông tin của người dùng khỏi những tình trạng bị hack, lộ thông tin,… 

Định dạng

Bitcoin là dạng đồng tiền kỹ thuật số hay còn gọi là tiền ảo. Và đương nhiên nó sẽ không có giá trị ngoài đời nếu bạn đem đi giao dịch mua bán thông thường với những người khác.  Do đó, đồng Bitcoin không tồn tại dưới dạng bất cứ một dạng vật chất nào như: Đồng xu, tờ giấy hay tiền polymer.

Bitcoin có được hợp pháp tại Việt Nam không?

Hiện tại, Việt Nam chưa chính thức công nhận giá trị sử dụng của đồng Bitcoin như là một loại tiền tệ, cũng như chưa xác nhận đồng tiền ảo này là một dạng hàng hóa để trao đổi mua bán. Điều này cũng có nghĩa là đồng tiền này sẽ không thể dùng để sử dụng có bất cứ một giao dịch mua bán thông thường, cũng không thể dùng để thanh toán bất cứ một chi phí giao dịch dịch vụ nào trên đất nước ta.

Tuy vậy, nhiều người Việt vẫn tham gia vào việc đầu tư và mua bán đồng bitcoin này trên mạng xã hội và phần lớn họ mua bán đồng này chỉ là vì mục đích đầu tư tài chính là chính. 

Làm cách nào để có thể khai thác được đồng Bitcoin?

Để có được đồng Bitcoin, bạn phải trải qua quá trình giải mã phương trình toán học và đưa ra các câu trả lời chính xác nhất. Hành động này được gọi là “khai thác”. Hệ thống được sử dụng để thực hiện quá trình khai thác Bitcoin phải là một chương trình máy tính hoạt động cực kỳ mạnh mẽ với phần mềm chuyên dụng. Thông thường, người dùng sử dụng tài khoản trao đổi và giao dịch Bitcoin là một phần của mạng lưới liên kết Bitcoin, bạn có thể để phần mềm chuyên dụng này chạy lệnh tự động và quá trình khai thác tiền ảo sẽ tự động tiến hành khai thác cho bạn. 

Cách khai thác đồng bitcoin hiệu quả

Cách khai thác đồng bitcoin hiệu quả

Nhiều năm trước, khi hệ thống dễ thở hơn và mở cho bất kỳ ai cũng có thể khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi đã có rất nhiều ông lớn đã tham gia đầu tư vào sàn giao dịch này với hệ thống máy tính cực khủng khiếp đã khiến cho việc tham gia đầu tư bitcoin này không còn dễ dàng nữa. Mặt khác, sự thay đổi lớn trong công nghệ và thuật toán khai thác loại tiền ảo này cũng đã có sự biến đổi vô cùng phức tạp.

Có nên đầu tư tiền ảo hay không?

Sau khi biết tiền ảo bitcoin là gì và nắm bắt được thông tin, kiến thức về tiền ảo, chắc hẳn ai cũng sẽ nhận thấy được việc đầu tư vào tiền ảo là một sự lựa chọn hấp dẫn. Do tiền ảo bitcoin không phụ thuộc vào bất kỳ một đất nước nào nên bạn sẽ không phải lo lắng những vấn đề: lạm phát, mất giá,… như tiền thật. Ngoài ra, chỉ cần có điện thoại thông minh có kết nối mạng internet là đã có thể giao dịch để kiếm lời một cách dễ dàng. Mọi giao dịch đều có tính bảo mật cao và bạn có thể giao dịch xuyên quốc gia với mức giá rẻ. 

Tuy nhiên, bất kỳ giao dịch nào cũng sẽ có những mặt rủi ro, không riêng gì tiền ảo. Tuy hiện tại đã có 107/251 quốc gia chấp nhận Bitcoin, nhưng tại Việt Nam, tiền ảo chưa được chính thức công nhận là tiền hoặc một định dạng hàng hóa cụ thể. Đa số người Việt Nam chỉ dùng tiền ảo với mục đích là giao dịch đầu tư. Chính vì vậy, việc đầu tư tiền ảo có thể tiềm ẩn một số rủi ro. 

Đầu tư tiền ảo mang lại hiệu quả cao

Đầu tư tiền ảo đem lại lợi nhuận cao

Đầu tư tiền ảo rất thuận tiện và có thể kiếm được lợi nhuận cao, thế nhưng, bạn nên là một nhà đầu tư thông thái. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là trước khi đầu tư tiền ảo, hãy trang bị kiến thức kỹ càng cho bản thân và lựa chọn cho mình loại tiền cũng như sàn tiền ảo uy tín để có thể thành công nhé!

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi tiền ảo là gì, đồng thời cũng là những kiến thức về tiền ảo mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và có thể giao dịch thành công trên thị trường tiền điện tử!

James Vũ

Close