FOMO/FUD là gì? Thông tin về FOMO/FUD bạn không nên bỏ lỡ

Rate this post

FOMO và FUD là hai thuật ngữ quan trọng trong các sàn giao dịch mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên biết về nó. Nhưng đa số các nhà đầu tư mới chỉ nghe nói về hai thuật ngữ này chứ thực chất chưa hiểu về nó. Vậy FOMO/FUD là gì? Tại sao lại cần tìm hiểu và biết rõ về nó? Hãy xem ngay bài viết này của TradersViet để rõ hơn về vấn đề này.

Hội chứng FOMO và FUD

Hội chứng FOMO và FUD

FOMO là gì?

Hội chứng sợ mất cơ hội thu lợi nhuận

Hội chứng sợ mất cơ hội thu lợi nhuận

Fear Of Missing Out hay được các nhà đầu tư gọi với tên FOMO, nó là hội chứng sợ bỏ lỡ. Thông qua tên hội chứng thể hiện rõ được biểu hiện của hội chứng này đó chính là sợ bị lỡ mất cơ hội thu lợi nhuận có thể thu vào khi các nhà đầu tư không kịp thời mua bất kỳ một loại coin nào đó càng sớm càng tốt và không quan tâm đến giá trị hiện tại mua nó vào là bao nhiêu.

Trên sàn Crypto yếu tố được dùng để thúc đẩy các quá trình giao dịch xảy ra nhanh hơn chính là cảm xúc và tính hợp lý thúc đẩy các giao dịch ít hơn. Từ đó ta có thể thấy rằng FOMO là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra quyết định khi thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Ví dụ: các bạn đang xem telegram tại thị trường Crypto nhưng không có ý định mua bất kỳ loại coi nào chỉ đang tham khảo thị trường. Nhưng bạn lại thấy rằng có rất nhiều nhà đầu tư khác đang bàn luận về sự hợp tác của một công ty và  một dự án nào đó có xu hướng phát triển mạnh sau này. Khi kiểm tra giá thì giá của loại Token đó tăng khá nhanh không có xu hướng ngừng lại, liên tục tăng thì lúc này hội chứng FOMO sẽ xảy ra vì các bạn sợ nếu như không mua loại coin này ngay sẽ lỡ mất cơ hội kiếm lợi nhuận. Lúc này cho dù loại coin đó có mức giá cao bao nhiêu thì các nhà đầu tư cubgx quyết tâm mua bằng được.

FUD là gì?

Hội chứng của sự sợ hãi và nghi ngờ

Hội chứng của sự sợ hãi và nghi ngờ

FUD được kết hợp từ 3 chữ cái đầu của Fear Uncertainty và Doubt, cụm từ này ý chủ sự sợ hãi, những nghi ngờ và sự không chắc chắn đối với các thông tin xấu không có nguồn xác định về những loại coin, đặc biệt là Bitcoin. 

Các nhà đầu tư thường có xu hướng bán ngay các loại coin khi chúng bị tình trạng FUD cho dù hiện tại giá trị có nó có cao hay thấp, có khả năng phát triển hay không dẫn đến việc bán tháo ồ ạt coin hay còn gọi là hiệu ứng Panic Sell, chỉ trong một thời gian ngắn là đồng coin đó đã bị mất giá khá nhiều. 

Ví dụ: bạn vừa mới mua một loại coin và đợi đến khi giá trị của loại coin đó tăng thì bán đi nhưng có một nguồn tin không xác định nói rằng đồng coin đó đã bị xoá khỏi sàn giao dịch với những bằng chứng giả mạo, cộng đồng Crypto cũng có khá nhiều bình luận về vấn đề này nên các nhà đầu tư rất hoang mang. Vì nếu thông tin này là thật thì bạn sẽ bị thua lỗ. Lúc này các nhà đầu tư để giảm thiểu lỗ nên đã ồ ạt bán loại coin này đi, nhưng nó sẽ dẫn đến tình trạng có rất nhiều người bán nhưng lại hầu như không có ai mua nên giá rất rẻ.

FOMO & FUD do ai gây ra?

Những người có ảnh hưởng lớn đến sàn giao dịch thường gây ra FOMO/FUD

Những người có ảnh hưởng lớn đến sàn giao dịch thường gây ra FOMO/FUD

Thực tế FOMO và FUD là hai công cụ được các tổ chức và các cá nhân có những ảnh hưởng nhất định, ảnh hưởng lớn đến các thị trường giao dịch điện tử áp dụng vì các công cụ này rất lợi hại, đem lại nhiều lợi ích cho họ.

Các tổ chức và cá nhân nào tạo ra FOMO/FUD sẽ nắm những quyền kiểm soát và có sức ảnh hưởng lớn đến các kênh truyền thông lớn và gây nhiều ảnh hưởng đến tâm ký của các nhà đầu tư. 

  • FOMO được xem là một công cụ giúp đẩy giá lên cao tạo ra các thanh khoản tốt để chốt lời.
  • FUD được xem là công cụ nhằm giảm giá trị của các loại coin nhằm mục đích gom các loại coi đó lại với số lượng lớn nhất và sau đó FOMO để tăng giá trị của nó giúp chốt lời cao hơn.

Những hậu quả FOMO và FUD gây ra

Tránh xa FOMO/FUD để tránh hậu quả nghiêm trọng

Tránh xa FOMO/FUD để tránh hậu quả nghiêm trọng

Đối với các nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm và các nhà đầu tư mới trên sàn giao dịch điện tử thường gặp phải hai hội chứng này dẫn đến việc các loại tài sản trên sàn giao dịch của họ sẽ bị giảm đi sau khi FOMO và FUD xảy ra. 

Từ đó làm cho các nhà đầu tư sẽ không tin tưởng các thông tin và những quyết định khi thực hiện các lệnh điều đó càng làm cho tài sản của họ bị hao hụt và bị lỗ nhiều hơn, thậm chí tài khoản của họ có thể về 0. 

Tạo hiệu ứng FOMO, FUD để lừa đảo

Nếu FOMO/FUD khiến cho tài sản của các nhà đầu tư mất dần thì việc lừa đảo thông qua FOMO/FUD có mức nghiêm trọng hơn rất nhiều. Khi FOMO/FUD xảy ra khiến tinh thần của các nhà đầu tư không ổn định dẫn định, lúc này nhiều người lợi dụng tính trạng này để tung tin giả về FOMO/FUD để các trader đưa ra những quyết định sai lầm. Và những người tung tin giả đó sẽ thực hiện  các lệnh ngược lại khiến các nhà đầu tư gặp nhiều tổn thất. Vì thế bạn không nên đầu tư vào các dự án không rõ ràng và cần tìm hiểu kỹ về đội ngũ thực hiện các giao dịch. 

Những dấu hiệu khi mắc hội chứng FOMO, FUD

Cần nhận định rõ về FOMO/FUD để không bị mắc bẫy

Cần nhận định rõ về FOMO/FUD để không bị mắc bẫy

Thông thường các nhà đầu tư mới và không có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ mắc phải tình trạng này với những biểu hiện: 

  • Không đủ bình tĩnh, nôn nóng thực hiện giao dịch
  • Giao dịch một cách tuỳ tiện và không có kế hoạch cụ thể
  • Thường xuyên thực hiện giao dịch theo các tin tức có trên thị trường nhưng lại không xem xét, cập nhật thông tin về thị trường đó.
  • Chưa hiểu rõ về các kỹ thuật phân tích nên dễ đưa ra các nhận định không chính xác.

Cách vượt qua hội chứng FOMO và FUD trong giao dịch Coin

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường cũng như chưa từng gặp hai hội chứng này rất dễ bị ảnh hưởng bởi FOMO/FUD. Vì thế khi thực hiện các giao dịch bàn cần nắm rõ một số quy tắc.

Phải kiên định: vì sự kiên định và quyết tâm thực hiện là điều quan trọng khi bạn làm tất cả mọi việc. Nó giúp ta nhận định được điều gì là đúng và chưa đúng, xác định đúng thời điểm phù hợp để thực hiện các lệnh và kiên nhẫn chờ đợi thời cơ. Hạn chế mắc lỗi và các rủi ro mà ta không thể lường trước được.

Hiểu biết về thị trường giao dịch: Đây cũng là một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư khó có thể thực hiện nhất vì thị trường thường xuyên có sự biến động nên kể cả các nhà đầu tư kinh nghiệm dày dặn cũng khó hiểu rõ về thị trường. Bạn có thể không hiểu rõ về thị trường nhưng nhất định bạn phải hiểu rằng trên sàn giao dịch không chỉ có 1 mà có rất nhiều cơ hội sinh lời vì thế nếu thấy giá đột nhiên tăng cao bất thường thì bạn không nên lao vào đầu tư nó.

Cắt lỗ đúng thời điểm: Nếu bạn đã rơi vào tình trạng FOMO thì đừng do dự gì mà hỹ cắt lỗ ngay. Nó sẽ giúp bạn có thể giữ lại một ít tài sản để có thể bắt đầu lại các giao dịch. 

Thời điểm cắt lỗ phù hợp

Thời điểm cắt lỗ phù hợp

Quản lý vốn đầu tư hiệu quả: Điều này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ gặp FOMO/FUD, đồng thời cũng giúp bạn có lợi nhuận ổn định, có quyết định sáng suốt khi thực hiện lệnh để không bị FOMO/FUD ảnh hưởng.

Phong cách đầu tư rõ ràng: Bạn nên xem xét về đầu tư ngắn, trung hay dài hạn đồng thời xác định cách thức thực hiện giao dịch khi bị FOMO/FUD ảnh hưởng. 

  • Nếu bạn đầu tư ngắn hạn thì việc thuận theo FOMO sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho bạn.
  • Nếu bạn đầu tư trung và dài hạn thì không nên thuận theo vò nó chỉ gây hại cho bạn mà thôi.

FOMO có thật sự xấu?

Tận dụng FOMO và FUD để sinh lời

Tận dụng FOMO và FUD để sinh lời

Thực tế cái gì cũng có mặt tốt và không tốt của nó vì thế nếu bạn có những nhận định rõ ràng và sáng suốt thì bạn có thể tận dụng FOMO để kiếm thêm nhiều lợi nhuận và FOMO trở thành cơ hội tốt cho bạn. 

Nếu như bạn nhận thấy rằng các tin tức trên thị trường hiện nay thì đồng coin cơ hội tăng giá thì bạn nên đầu tư lướt sóng và nhanh chóng rút khỏi thị trường trước khi đạt ngưỡng giá đỉnh. 

Khi FUD xảy ra, mọi người đều lo sợ mà bán đi thì bạn có thể tận dụng thời cơ để mua vào. Sau đó nhân cơ hội bán nó ra khi FOMO xuất hiện thao túng giá.

Tuy nhiên để thực hiện được điều này là rất khó vì yêu cầu bạn phải có nhiều kinh nghiệm, tìm hiểu và quan sát Crypto trong thời gian dài để hiểu rõ về thị trường. 

Với những chia sẻ của TradersViet, bạn sẽ biết được FOMO/FUD là gì. Qua đó, bạn sẽ có những nhận định sáng suốt hơn, ra quyết định chính xác hơn để có được nhiều lợi nhuận, tránh tình trạng bị lỗ khi thực hiện các giao dịch.

James Vũ

Close