DCA là gì? Chiến lược bình quân giá vốn đầu tư hiệu quả

Rate this post

DCA là gì? Chiến lược đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng thành bại của dự án và giảm thua lỗ cho nhà đầu tư. Đặc biệt trong tài chính và tiền điện tử, hai lĩnh vực có thị trường biến động mạnh và mức độ rủi ro cao. Hiện nay, DCA được xem là giải pháp an toàn, quản lý rủi ro hiệu quả được nhiều cá nhân và doanh nghiệp áp dụng.

Vậy thì khái niệm DCA là gì? Tại sao chiến lược DCA lại được nhiều nhà đầu tư quan tâm và sử dụng? Xem ngay bài viết dưới đây của TradersViet nhé!

DCA là gì?

DCA được viết tắt của cụm từ tiếng anh Dollar-Cost Averaging, dùng để ám chỉ chiến lược bình quân giá cho vốn đầu tư. Đây là một chiến lược đầu tư khá an toàn và thông minh. Thay vì phải bỏ tất cả vốn đầu tư vào một loại tài sản cùng lúc, người ta sẽ chia số tiền đó thành nhiều phần nhỏ, sau đó mua tài sản riêng biệt vào theo từng giai đoạn cố định cho đến khi hết toàn bộ số vốn đầu tư.

Khái niệm DCA là gì?

Khái niệm DCA là gì?

Chiến lược này được nhiều nhà đầu tư áp dụng trong các lĩnh vực tài chính và tiền điện tử. Vì thị trường của hai lĩnh vực này luôn biến động và mức độ rủi ro cao.

Vì vậy, nếu xét về lâu về dài thì DCA là giải pháp hoàn hảo giúp cá nhân và doanh nghiệp giảm thiểu các tác động tiêu cực khi thị trường biến động không theo mong muốn. Đồng thời chiến lược này còn giúp nhà đầu tư tận dụng cơ hội nhằm tăng trưởng dự án trong thời gian dài.

Dollar-Cost Averaging theo chu kỳ thị trường

Thị trường đang Bullish

Mục tiêu cuối cùng mà bất kỳ chiến lược DCA hướng tới cho các nhà đầu tư là mua được tài sản với mức giá rẻ, sau đó chờ đợi cơ hội thích hợp để bán ra với giá cao, thu về lợi nhuận cao nhất so với nguồn vốn bỏ ra ban đầu.

Thị trường Bullish trải qua 5 giai đoạn cơ bản:

 • Giai đoạn đầu tích luỹ.
 • Giai đoạn cao trào, giá tăng dần.
 • Giai đoạn phân phối.
 • Giai đoạn suy thoái, giá giảm đi xuống.
 • Quay về giai đoạn tích luỹ lúc đầu.
Những giai đoạn cơ bản của thị trường Bullish

Những giai đoạn cơ bản của thị trường Bullish

Trong 5 giai đoạn của thị trường Bullish, hầu như tất cả các nhà đầu tư đều muốn mua được tài sản ở mức giá tốt trong giai đoạn tích luỹ. Thế nhưng không ai dám chắc chắn 100% rằng giá sẽ được tích lũy trong thời gian dài, và người mua liệu có kiên nhẫn đợi được đến thời điểm thích hợp để chốt lời hay không vẫn đang là dấu chấm hỏi.

Thông thường, nhà đầu tư sẽ mua 1 phần nhỏ trong giai đoạn đầu để lấy vị thế. Cho đến khi giá được chính thức lên sàn thông qua các yếu tố phá vỡ thì mới đầu tư thêm để tránh trường hợp bị ôm vốn quá lâu rất dễ thua lỗ.

Thị trường đang Bearish

Cũng giống như thị trường tăng trưởng, không ai dám khẳng định rằng giá mà mình mua là mức đáy cuối cùng. Vì vậy việc dùng chiếc lược chia các khoản đầu tư thành nhiều phần nhỏ có thể giúp chúng ta mua được nhiều số coin. Thế nhưng giả sử giá quay về lúc đầu thì dù sao ta cũng còn có sẵn vị thế mà không bỏ lỡ mất cơ hội.

Thị trường đang Bearish

Thị trường đang Bearish

Ví dụ điển hình nhất là về Bitcoin, trong giai đoạn từ năm 2019 – 2020, nhiều nhà đầu tư đã đã nhen nhóm suy nghĩ rằng BTC giảm về mức 10,000 là giá đáy cuối cùng. Thế nhưng thực tế BTC vẫn đang nằm trong xu hướng suy thoái, giảm mạnh từ đầu năm 2017, và hiện nay vẫn chưa thoát khỏi rào cản này. Do đó việc lựa chọn DCA là thích hợp nhất.

Thời kỳ khủng hoảng đã tác động mạnh làm giá rớt nhanh về vùng $8,000 – $6,000 – $4,000, điều này đã giúp nhiều người sở hữu được Bitcoin với mức giá vô cùng rẻ. Đồng thời nếu lúc này giá có dấu hiệu khởi sắc đi lên thì họ vẫn có sẵn tài sản và kết quả bây giờ là một minh chứng.

Dù là như vậy nhưng có rất ít người giữ vững tâm lý và tự tin kiên trì khi thị trường biến động tiêu cực trong thời gian dài. DCA đòi hỏi nhà đầu tư phải có cái đầu lạnh và tâm thế cứng, đôi khi DCA trong giai đoạn uptrend sẽ giúp chúng ta dễ thở hơn nhiều so với downtrend.

Cách áp dụng chiến lược DCA hiệu quả để tăng thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư

Đâu là thời điểm thích hợp để áp dụng chiến lược DCA?

 • Thời điểm thị trường trở thành xu hướng đầu tư tốt nhất.
 • Thị trường đang trong xu hướng giảm điều chỉnh và được xem là “miếng mồi béo bở giá rẻ”.
 • Thị trường đưa ra các ngưỡng hỗ trợ mạnh cho nhà đầu tư ở gần bên dưới.

Cách áp dụng chiến lược DCA hiệu quả, trăm trận trăm thắng

 • Chúng ta nên tính toán trước xem số tiền thua lỗ cao nhất mà mình có thể chấp nhận được là bao nhiêu nếu dự án thất bại.
 • Tính tổng số lượng mình có thể mua so với tài chính hiện tại.
 • Lập kế hoạch cụ thể để phân bổ thời gian vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ.
 • Chọn đúng xu hướng thị trường cũng như thời điểm đầu tư thích hợp nhất.

Những lưu ý khi áp dụng chiến lượng DCA

 • Đối với thị trường đang có tính biến động mạnh và không bình ổn thì đừng nên áp dụng DCA.
 • Tuyệt đối không sử dụng DAC cho những thị trường “rác”.
 • Trước khi đầu tư, bạn cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo tổng thua lỗ không vượt quá 5-10% vốn đầu tư nếu thất bại.
 • Chỉ nên vào lệnh đúng theo những gì mà kế hoạch đã đề ra trước đó.
 • Nếu chọn sai xu hướng, chúng ta nên giữ vững tâm thế, kiên trì chờ đợi cơ hội tốt khác.

Chiến lược đầu tư hiệu quả và thông minh sẽ giúp cá nhân và doanh nghiệp giảm thiểu tốt các tác động tiêu cực khi thị trường biến động, và quản lý tài chính tối ưu nhất. Đây cũng chính là lý do tại sao chiến lược DCA lại rất quan trọng đối với người dùng khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, nhất là tài chính và tiền điện tử.

Chiến lược DCA hoạt động như thế nào?

Bạn có thể cân nhắc về chiến lược này qua ví dụ như sau:

Bạn có số vốn là $40,000 và tìm hiểu được đầu tư vào Bitcoin là một quyết định đáng để thử cho thời gian lâu dài về sau. Sử dụng chiến lược DCA cho việc xây dựng vị thế và xem xét các dao động trong vùng hiện tại.

Vì không muốn rủi ro quá cao bạn có thể chia $40,000 thành 400 phần, với vốn đầu tư mỗi lần là $100. Mỗi ngày lượng Bitcoin mà bạn mua vào sẽ có trị giá $100 và không cần quan tâm nhiều đến giá cả như thế nào. Tiếp theo sẽ duy trì việc mở rộng điểm vào các lệnh trong khoảng 13 tháng. Cho thời gian bắt đầu là năm 2020, theo thống kê thì lợi nhuận có thể đem lại là gấp 3 lần tài sản đầu tư trong vòng 1 năm.

Chiến lược DCA khi đầu tư Bitcoin

Chiến lược DCA khi đầu tư Bitcoin

Theo ví dụ nói trên, lợi ích chính mà bạn nhận được của chiến lược DCA là việc giảm thiểu rủi ro cho việc đầu tư sai thời điểm thị trường. Nhất là giai đoạn thị trường nhiều biến động sẽ rất khó nắm bắt kịp xu hướng để giao dịch và đầu tư.

Cho dù bạn có hướng giao dịch đúng thì việc đầu tư vẫn có thể lệch khỏi quỹ đạo mong muốn dẫn đến toàn bộ giao dịch sẽ bị sai. Dựa trên chiến lược trung bình giá sẽ là một lựa chọn thông minh để bạn giảm thiểu tối đa sự thất thoát đáng tiếc.

Nếu bạn chia khoản đầu tư theo từng phần nhỏ khác nhau, lợi nhuận của việc đầu tư sẽ đem kết quả tốt hơn so với việc đầu tư một số vốn lớn trong vài lần. Vì rất dễ gặp các vấn đề như mua vào không đúng thời điểm gây hậu quả đầu tư không như ý.

Mục đích chính của chiến lược DCA muốn đem đến cho mọi người là đầu tư mua và nắm vững vị thế lâu nhất, từ đó thời gian không còn là vấn đề quan trọng nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có suy nghĩ về việc dùng chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư vào một vị thế, bạn cũng cần phải lên một kế hoạch cụ thể cho việc thoát vốn về sau cho mình. Trong trường hợp của BTC, từng có những giai đoạn suy thoái và mất giá nghiêm trọng, nhưng thời điểm hiện tại BTC vẫn đang phát triển và tăng liên tục. 

DCA giảm thiểu tối đa khi đầu tư

DCA giảm thiểu tối đa khi đầu tư

Dù vậy việc áp dụng trung bình hoá chi phí đầu tư không giảm thiểu tối đa rủi ro. Công dụng của chiến lược này là làm giảm thiểu sự không may trong những giai đoạn xấu nhiều biến động, khiến cho việc đầu tư thuận lợi, an toàn hơn. Chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư hoàn toàn chỉ giảm được sự rủi ro chứ không đảm bảo sự thành công, hãy nghiên cứu và tìm hiểu trong vấn đề này.

Kinh nghiệm sử dụng DCA an toàn và hiệu quả trong đầu tư tiền ảo

Hãy cùng làm một vài bài toán về vấn đề đầu tư Bitcoin để giúp bạn có cái nhìn tổng thể và chi tiết hơn nhé.

Bài toán 1: Đầu tư toàn bộ tài sản vào Bitcoin chỉ trong một lần

Rơi vào trường hợp này phần lớn là những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư BTC. Một ví dụ điển hình như bạn có số vốn là 15000$, sau đó dùng hết số tiền này để mua Bitcoin với giá 8000$. Bạn có được là 1.875 BTC.

Sau khi đã mua Bitcoin dựa vào mức tăng hay giảm mà chúng ta quyết định bán hay giữ lại, dưới đây là bảng thống kê lãi lỗ nếu bạn bán ra cụ thể như:

Đầu tư toàn bộ tài sản vào Bitcoin trong một lần

Đầu tư toàn bộ tài sản vào Bitcoin trong một lần

Đây là cách tính đơn giản nhất. Kế tiếp bạn áp dụng trung bình giá số vốn đang có và xem kết quả như thế nào để cân nhắc kỹ càng cho việc xuất bán BTC. Mình sẽ phân ra dựa trên những biến đổi của thị trường tiền ảo để anh em có thể xem xét chi tiết nhất trước khi đưa ra quyết định.

Bài toán 2: Áp dụng DCA trong thị trường đang giảm dần

Bài toán này là minh chứng cho thấy việc sử dụng chiến lược DCA trong việc đầu tư tiền ảo rất hiệu quả. Giả sử bạn tích góp được số vốn 10000$ và lên kế hoạch mua theo từng đợt lức thị trường xuống giá. Sau đó chia vốn làm 4 lần, tức là mỗi đợt sẽ sử dụng 2500$.

Thực hiện mua bitcoin ở mức 8000, 6000, 5000, 3000. Và kết quả thu được sau 4 lần mua như vậy sẽ có số Bitcoin sở hữu là 2.0625 BTC. Sau đó chờ đợi cho mức giá BTC tăng lên và bán ra được lài/lỗ cụ thể như:

Áp dụng DCA trong thị trường giảm dần

Áp dụng DCA trong thị trường giảm dần

Tại đây chúng ta có thể thấy nếu như đúng đà tăng giá thì lợi nhuận mà bạn thu về rất cao. Khi đồng tiền ảo Bitcoin giảm, bạn đã sở hữu cho mình số lượng nhiều hơn so với việc mua đúng một lần. Vốn đầu tư tăng lên nếu BTC tỉ lệ thuận với sự tăng vọt của tổng lợi nhuận thu về xấp xỉ ~1.5 khi bán ra với mức giá 12000$.

Bài toán 3: Chiến lược DCA trong thị trường đi ngang

Trong trường hợp thị trường đi ngang bền vững kéo dài suốt một năm, giá đi trong phạm vi rất hẹp không đáng kể. Khi đó mức giá mua bitcoin tại 4 đợt sẽ nằm ở vùng 8000, 7500, 7000, 6000. Với mức giá như trên, BTC mà bạn sở hữu và mua được là 0.877976. 

Thị trường tiền ảo này biến động thay đổi lên xuống hoặc di chuyển ngang nhưng hầu như kết thúc lại là điểm mà chúng ta xuất phát ban đầu trong thời gian khá dài. Dù là vậy chúng ta cũng không thể biết trước được một cách chính xác kỳ vọng mà thị trường đang hướng tới.

Nếu bitcoin có những chuyển động chậm hoặc thấp mà không phải cao hơn, thì xét về trung bình giá sẽ cho phép mạng lại nguồn lợi nhuận cao và có thể vượt hơn cả mức tính toán ban đầu. Hãy cân nhắc kỹ và tính toán kỹ lưỡng, vì đây là thời điểm mà bản thân đảm bảo cho lợi nhuận lâu dài về sau chứ không phải là nhất thời đạt được.

Bài toán 4: DCA trong thị trường cao trào, đang tăng trưởng

Ta chia nguồn vốn 10000$ ra thành 4 đợt với các mức giá khác nhau như 5000, 6500, 7000, 8000. Và sau khi mua 4 đợt khác nhau bạn thu về được 1.55 BTC. Khi mệnh giá tăng lên, bạn bán ra sẽ có mức lãi/lỗ cụ thể như sau:

DCA trong thị trường đang tăng trưởng

DCA trong thị trường đang tăng trưởng

Bài toán này chứng tỏ việc áp dụng chiến lược DCA trong thị trường tăng trưởng mang lại hiệu quả thấp và dường như yếu kém. Bitcoin có thể tăng cao và về sau càng sao hơn nữa. Điều này cho ta thấy, DCA không thể quản lý tốt tài chính và tối đa hóa cho lợi nhuận của mình.

Nhưng nếu bạn là một người đầu tư để kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, điều này dường như rất hiếm có thể xảy ra. Lúc này Bitcoin rất dễ bị bay màu toàn bộ đấy. Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư dài hạn thì hãy phân tán vốn của mình rải rác trên các sàn khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra vốn lớn hơn nhưng rủi ro sẽ là thấp nhất.

Chiến lược trung bình giá có thật sự tốt nhất trong đầu tư hay không?

Nhìn chung, chiến lược trung bình giá đem đến cho nhà đầu tư ba ưu điểm để tối đa hoá lợi nhuận của mình như: Suy nghĩ đầu tư dài hạn, tránh chọn sai thị trường, tránh fomo thị trường. Vì các nhà đầu tư đang giao động giữa 2 ranh giới là sợ hãi và tham vọng. Khi thị trường có sự biến động theo chiều hướng tiêu cực, họ sẽ có xu hướng bán ra theo cảm xúc thay vì lý trí.

Chính vì điều này sẽ tạo cơ hội cho những ai áp dụng phương pháp DCA, họ sẽ mua lại khi người khác sợ thua lỗ bán ra lúc thị trường biến động. Nên nhớ xanh bỏ qua, đỏ thì hãy suy nghĩ và xem xét kỹ nha.

Một mức giá tốt cùng lợi nhuận lâu dài là điều ai cũng mong muốn. Thị trường tiền ảo đang có xu hướng tăng dần, DCA sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ thị trường gấu rất tiềm năng và là cơ hội làm giàu dài hạn chứ không phải lo lắng như tưởng tượng.

Chiến lược DCA mang đến những lợi ích và hạn chế gì cho nhà đầu tư?

Lợi ích của chiến lược DCA là gì?

Giảm thiểu rủi ro

Chiến lược DCA giúp giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra khi thị trường biến động trong quá trình đầu tư, quản lý tài chính hiệu quả cũng như linh hoạt trong việc kiểm soát các danh mục đầu tư khác. Một thị trường giảm cũng được ví như một cơ hội để mua vào. Vì vậy, DCA có khả năng thúc đẩy tiềm năng đẻ ra lợi nhuận đối với các doanh mục có tính dài hạn khi giá trên thị trường biến động theo xu hướng tăng dần.

Chi phí đầu tư thấp hơn

Thu mua các tài sản chứng khoán trên đà giảm sút thì việc các nhà đầu tư có thể kiếm lợi ích cao về sau là điều không thể phủ nhận. Thị trường biến động thường xuyên nên rất khó để lường trước được. Do đó việc đưa chiến lược DCA vào là một lựa chọn thông minh giúp chi phí mua hàng giảm xuống.

Giảm tác động từ những suy thoái của thị trường

Sử dụng chiến lược DA theo cách đầu tư từng đợt với số tiền nhỏ, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu từ nếu thị trường đó bất ngờ bị suy thoái. Danh mục đầu tư sử dụng DCA có thể sẽ giữ được tính cân bằng về các khoản đầu tư khác nhau và cơ hội tăng giá trong dài hạn là rất cao.

Không nên đầu tư theo cảm tính

Theo nghiên cứu, hình thức đầu từ bằng cảm tính là một hành vi xuất phát từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Việc tin tưởng lựa chọn DCA giúp giảm bớt tình trạng đầu tư theo cảm tính. Một chiến lược mua và đầu tư có tính toán thông qua DCA giúp nhà đầu tư tập trung vào nhiệm vụ trước mắt, đồng thời loại bỏ tin tức không chính xác, sai lệch sự thật trên các phương tiện truyền thông.

Không nên đầu tư theo cảm tính vì khả năng rủi ro sẽ cao

Không nên đầu tư theo cảm tính vì khả năng rủi ro sẽ cao

Hạn chế của chiến lược DCA là gì?

Chi phí giao dịch bỏ ra nhiều lần

Việc chia nhỏ vốn đầu tư để mua tài sản theo nhiều đợt trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, thì bạn phải chấp nhận việc chịu chi phí giao dịch nhiều lần hơn so với đầu tư một lần.

Lợi nhuận mang lại thấp hơn

Nếu bạn đã lựa chọn chiến lược DCA để giảm thiểu rủi ro thì bạn phải sẵn sàng chấp nhận mức lợi nhuận. DCA có thể mang lại nguy cơ bị mất giá trị tài sản và thu được ít lợi nhuận so với việc đầu tư một lần.

Tính rắc rối

Với nhiều danh mục đầu tư khác nhau trong cùng một thời điểm thì việc giám sát từng khoản đầu tư theo lịch trình là một quá trình vô cùng khó. Nếu bạn chọn sử  dụng chiến lược DCA khi đó thời gian, công sức bỏ ra phải nhiều, các vấn đề diễn ra phức tạp hơn so với đầu tư một lần.

FAQs về chiến lược DCA

Áp dụng DCA khi đầu tư chứng khoán trong thời gian bao lâu là tốt nhất?

Giai đoạn để thực hiện DCA tốt nhất là từ 6 đến 12 tháng. Nhưng đây chỉ là dựa trên nguyên tắc lý thuyết, chúng có phần khác xa với thực tế. Do đó, trước khi quyết định một vấn đề gì đó, bạn nên tính toán và xem xét kỹ lưỡng hơn.

DCA có thật sự quan trọng trong đầu tư tiền điện tử?

Bitcoin hay bất cứ một sàn giao dịch tiền mã hóa nào cũng không tránh khỏi các rủi ro và sự biến động giá cả. Vì thế, việc tập trung toàn lực vào một mức giá sẽ sinh ra  rất nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng là cơ hội đem mức lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, nếu xét trong thời hạn lâu dài thì cách này sẽ không bền vững. Thế nhưng việc áp dụng DCA vào đầu tư thì ổn định hơn, vốn được chia nhỏ ra nhiều phần, từ đó giảm rủi ro cũng như có nhiều thời gian để nhìn nhận thị trường chuẩn xác hơn.

Việc áp dụng DCA vào nhiều loại tiền ảo có thật sự tốt?

Công nghệ ngày càng phát triển nền các loại tiền ảo cũng rất đa dạng và phong phú. Vì vậy bạn chỉ nên đầu tư vào những loại coin uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường, tránh các loại coin rác vì nguy cơ rủi ro sẽ là rất cao.

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong đầu tư chứng khoán là gì?

Hỗ trợ và kháng cự hầu như không liên kết nhiều đến cung và cầu, chúng được biết đến với cái tên gọi là vùng giá. Đây chính là nơi diễn ra tranh chấp giữa người bán và người mua, dẫn đến mức biến động có thể tăng hay giảm. Cụ thể như sau:

 • Ngưỡng hỗ trợ là nơi mà vùng giá tốt, thu hút nhà đầu tư dẫn đến nhu cầu tăng mạnh và ngăn tình trạng giá giảm thêm.
 • Ngưỡng kháng cự là vùng giá mà cung vượt cầu và ngăn chặn không cho tăng giá lên.

Chiến lược đầu tư trung bình giá DCA được xem là một trong những giải pháp hoàn hảo trong việc quản lý tài chính, giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro do biến động giá cả đối với các khoản vốn đầu tư. Dù không phải bất kỳ thời điểm nào chiến lược DCA cũng mang lại hiệu quả cao, nhưng chúng là một phần quan trọng trong việc đầu tư vào một lĩnh vực nào đó.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn đọc định nghĩa một cách chính xác DCA là gì, những mặt lợi và hạn chế cũng như kinh nghiệm áp dụng DCA hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Close