Ví Metamask là gì? Toàn bộ thông tin từ A – Z về ví Metamask

Rate this post

Cùng với sự phát triển thần tốc của tiền ảo, mọi người rất quan tâm đến những công cụ giúp quản lý tiền điện tử. Trong số đó phải kể đến ví Metamask với nhiều ưu điểm đã được công nhận. Vậy ví Metamask là gì, ví này có những tính năng gì đặc biệt? Xem ngay bài viết sau đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin thú vị xoay quanh Metamask bạn nhé!

Ví Metamask là gì?

Khi tìm hiểu ví Metamask là gì trước hết bạn cần biết đây một ví tiền điện tử được xây dựng và hoạt động dựa trên nền tảng Ethereum (ETH). Metamask còn được biết đến như một plugin add-on giúp người dùng chạy một Dapps ngay trên trình duyệt máy tính. Tính đến nay ví đang hỗ trợ chạy trên trình duyệt Chrome, FireFox, Opera và Brave cùng một số ứng dụng di động khác.

Sử dụng Metamask bạn sẽ được kết nối với AMM (sàn phi tập trung), Lending (cho vay) cùng nhiều dự án khác ví dụ như Farming (cung cấp thanh khoản),… Để tham gia DeFi bạn cũng có thể tự tạo ví hoặc nhập Private Key, Seed Phrase vào Metamask. Hệ thống sẽ tự động truy xuất tài sản trong ví rồi hiển thị lên cửa sổ Metamask. Sau đó chỉ cần thực hiện thao tác và sử dụng như bình thường thôi.

Ví Metamask có an toàn không?

Yếu tố được quan tâm hàng đầu khi người dùng có ý định sử dụng một loại ví quản lý tiền ảo chính là độ an toàn và bảo mật. Anh em có thể yên tâm Metamask làm rất tốt nhiệm vụ này. Về cơ bản thì đây là một Non-custodial Wallet, hay nói cách khác nó đơn thuần chỉ là nơi để đăng nhập ví.

Do đó, có thể khẳng định Metamask an toàn bởi nó không kiểm soát và lưu trữ dữ liệu cá nhân nào của người dùng trên máy chủ. Mọi thông tin về dữ liệu riêng tư đều được mã hóa trên trình duyệt bạn chọn để truy cập. 

Ví Metamask là một trong những ví nổi tiếng nhất Crypto, độ uy tín đã được chứng minh. Đây cũng là một cơ sở để bạn yên tâm Metamask không gây tổn thất đến tài sản của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi một số trường hợp mất mát. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc khi đăng nhập vào Metamask người dùng vô tình làm lộ Private Key. Hoặc nếu không cần thận để mã độc được cài vào máy tính cũng có khả năng thiệt hại.

Mã độc sẽ đọc được toàn bộ thông tin bao gồm Private Key khi bạn thao tác trên ví. Vì thế mỗi người đều cần tự chú ý trong việc bảo vệ máy tính, điện thoại của mình.

Các tính năng của Metamask

Sau những thông tin về metamask là gì bài viết sẽ cung cấp cho anh em các tính năng đặc biệt có tại ví Metamask. Hiểu được những tính năng này sẽ giúp anh em có trải nghiệm tốt hơn. Với những người đang có ý định sử dụng ví Metamask thì càng không nên bỏ qua nhé!

Sử dụng dễ dàng

Giao diện thân thiện với người dùng và chức năng hữu ích, dễ thao tác là những tiêu chí đánh giá một ví điện tử có dễ dùng hay không. Bạn có thể yên tâm là Metamask đáp ứng rất tốt những điều trên. Ngoài chức năng lưu trữ ví còn có nhiều dịch vụ liên quan đến tiền điện tử và mã token. 

Để truy cập vào ví metamask khá dễ dàng, chỉ cần tải trực tiếp từ Google mở rộng là được. Cứ tải như tiện ích bổ sung bình thường rồi xác minh danh tính là ví đã sẵn sàng để sử dụng.

Truy cập và sử dụng ví metamask dễ dàng

Truy cập và sử dụng ví metamask dễ dàng

Hầu hết các dịch vụ cần thiết và cả dịch vụ bổ sung trong trao đổi tiền điện tử đều có. Các tiện ích được hỗ trợ đầy đủ, cập nhật liên tục và rất dễ sử dụng, Theo khảo sát, người dùng đang đánh giá ví Metamask có tiêu chuẩn tổng thể tốt hàng đầu trên thị trường.

Hỗ trợ khách hàng

Metamask cung cấp tương đối đầy đủ các hướng dẫn cho dịch vụ mà nó cung cấp. Trong các bước từ lúc tạo tài khoản đến quá trình quản lý ví. Người dùng đều có thể xem và nhận hướng dẫn từ trang hỗ trợ của Metamask. 

Tuy nhiên người dùng đánh giá chưa quá khả quan về việc liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn. Nhóm hỗ trợ cần xử lý lượng lớn yêu cầu mỗi ngày và nguồn lực là hữu hạn. Do đó không thể tránh khỏi những lúc khách hàng phải chờ lâu hay bị bỏ qua.

Metamask cần cải thiện nhiều hơn ở mảng chăm sóc khách hàng bởi chỉ đăng tải đầy đủ hướng dẫn là chưa đủ. Luôn tồn tại những tình huống phát sinh hoặc khách hàng đọc hướng dẫn chưa hiểu rõ thì nhân viên tư vấn sẽ hữu ích hơn.

Đối với người dùng, hãy luôn kiểm tra tất cả các hướng dẫn và điều khoản, nhất là về bảo mật. Để ngăn chặn kịp thời bất kỳ hành động nào có nguy cơ dẫn đến rủi ro, mất mát tài sản. 

Giao diện thân thiện và đẹp mắt

Giờ đây việc truy cập ví Metamask rất đơn giản, có thể vào trực tiếp từ menu bổ trợ của trình duyệt. Giao diện của ví Metamask nhận được nhận xét tích cực về độ thân thiện với người dùng và thiết kế chuyên nghiệp.

Nếu là người mới bắt đầu tham gia thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian làm quen. Bởi tất cả các biểu tượng, công cụ chính, chỉ mục chỉ báo đều rất rõ ràng. Ví được thiết kế bởi đội ngũ chuyên nghiệp, vẫn đảm bảo đơn giản dễ sử dụng nhưng mọi chi tiết cho đến tổng thể đều có tính thẩm mỹ cao.

Mua tiền điện tử

Người dùng có thể mua bất kỳ loại tiền điện tử nào mà họ muốn thông qua ví metamask. Ví này không chỉ có chức năng lưu trữ mà còn có nhiều tính năng khác sẽ được giới thiệu sau. Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách mua tiền điện tử với metamask chỉ với các bước cơ bản sau:

Mua tiền điện tử thông qua ví Metamask

Mua tiền điện tử thông qua ví Metamask

 • Bước 1: Truy cập trang chính thức của ví metamask.
 • Bước 2: Tiến hành đăng nhập (nếu đã có tài khoản) bằng tên đăng nhập và mật khẩu như bình thường. 
 • Bước 3: Chọn Ethereum mainNet sau đó mở khóa tài khoản cá nhân thông qua mật khẩu được yêu cầu.
 • Bước 4: Chuyển đến tài khoản của bạn và nhấp vào tùy chọn mua, chọn nền tảng được kết nối mà bạn thích. Hệ thống sẽ chuyển hướng bạn đến trang web để chọn mua tài sản tiền điện tử.
 • Bước 5: Chọn số tiền muốn mua và điền đủ thông tin cần thiết khác như email, mã xác nhận,…
 • Bước 6: Tiếp tục thực hiện các bước xác minh từ nền tảng trước khi xác nhận giao dịch và hoàn tất. 

Cần được cung cấp quyền truy cập

Về cơ bản ví metamask là một tiện ích mở rộng của trình duyệt chứ không phải là website có tên miền. Vì thế người dùng muốn sử dụng cần tải nó qua trình duyệt thường dùng. Sau đó để dùng như một tiện ích bổ sung thì phải cung cấp quyền cần thiết cho ví. Để dễ dàng truy cập ví metamask bạn cần biết những nguyên tắc sau. 

 • Mở trình duyệt bạn thường dùng để truy cập internet như Cốc Cốc, Chrome, Firefox hay các trình duyệt khác.
 • Để khởi động tiện ích hãy cung cấp tất cả các quyền truy cập mà ví yêu cầu.
 • Cung cấp mật khẩu và tạo tài khoản đồng thời đừng quên đọc kỹ tất cả các điều khoản và điều kiện.

Ví nóng trực tuyến

Hiện nay có hai loại ví có sẵn với chức năng riêng biệt là Ví nóng và Ví lạnh. Trong khi ví nóng trực tuyến được dùng chi các giao dịch. Thì ví lạnh lại thiên về quản lý, nó giống như một kho lưu trữ sâu. Ví lạnh thường cho phép dùng ngoại tuyến và không thểthực hiện giao dịch thông thường.

Ví Metamask là một ví nóng và cần được dùng trực tuyến tức là phải truy cập internet. Bạn có thể sử dụng ví này cho cả mục đích lưu trữ và giao dịch cùng lúc. Mặc dù xét về độ bảo mật thì các ví nóng thường không làm tốt bằng hơn ví lạnh. Nhưng metamask được thiết kế với tính bảo mật tuyệt vời nên có thể yên tâm để ví bảo vệ tài sản của bạn.

Các tính năng khác

Những tính năng vừa nêu ở trên là tính năng cơ bản có thể tìm thấy ở nhiều ví và Metamask cũng không ngoại lệ. Những điều làm nên sự đặc biệt của ví này không chỉ dừng lại ở đó. Sử dụng ví Metamask bạn còn được:

 • Mua Crypto thông qua Debitcard: Ví Metamask cho phép người dùng mua Crypto thông qua Wyre bằng USD. Sau khi hoàn tất giao dịch Crypto sẽ tự động chuyển vào ví trên Metamask.
 • Gửi & nhận tiền: Chỉ cần kết nối và tạo ví Metamask thành công người dùng có thể gửi, nhận tài sản Crypto. Bước gửi và nhận tiền rất đơn giản thông qua việc copy địa chỉ ví và gửi cho người khác.
 • Swap Crypto: Ví Metamask có tích hợp sẵn tính năng Swap cho anh em cần mua bán tài sản trên ví. Bạn không cần phải kết nối với AMM mà thao tác sẽ đơn giản hơn nhiều. 

Hướng dẫn cài đặt ví Metamask

Bất cứ ai cũng có thể tự mình cài đặt Metamask vì các bước rất đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cài trên trình duyệt Chrome cho máy tính và tải app, tạo ví từ Appstore cho điện thoại. Đối với các trình duyệt khác anh em chỉ cần làm tương tự đảm bảo sẽ thành công.

Add-on ví Metamask cho máy tính 

Bước 1: Cài Add-on

Anh em truy cập vào địa chỉ metamask.io. đợi giao diện hiện ra thì chọn Get chrome extension. Sau đó chọn Thêm vào chrome rồi bấm chọn Thêm tiện ích vậy là đã hoàn thành.

Tiếp đến màn hình bắt đầu sẽ xuất hiện như hình dưới, chọn Get Started để tiếp tục.

Chọn Get Started để tiếp tục

Chọn Get Started để tiếp tục

Bước 2: Tạo ví Metamask

Trong bước này anh em có hai lựa chọn: 

 • Import wallet: Dành cho những người đã từng tạo ví trước đó cần khôi phục ví
 • Create a Wallet: Tạo ví mới

Ví dụ với trường hợp chưa có tài khoản sẽ chọn Create a Wallet để tạo ví.

Create a Wallet để tạo ví Metamask mới

Create a Wallet để tạo ví Metamask mới

Tiếp theo, đọc các điều khoản mà ví đưa ra, nếu đồng ý tiếp tục hãy click I Agree.

Đồng ý với các điều khoản Metamask đưa ra

Đồng ý với các điều khoản Metamask đưa ra

Điền mật khẩu với ít nhất 8 ký tự, xác nhận mật khẩu vừa điện sau đó tick vào ô “Đã đọc và đồng ý với điều khoản”. Hoàn thành các bước trên Click Create để chuyển sang bước tiếp theo.

Nhập mật khẩu 2 lần

Nhập mật khẩu 2 lần

Sau đó Metamask sẽ hiện một video hướng dẫn khá chi tiết về cách sử dụng Phrase cũng như bảo mật ví. Anh em nếu chưa biết thì nên xem thử, còn nếu không cần thiết có thể click Next luôn.

Xem video hướng dẫn rồi bấm Next

Xem video hướng dẫn rồi bấm Next

Tiếp đến Metamask sẽ đưa cho người dùng 12 từ khóa gọi là Secret Backup Phrase. Chúng có vai trò rất quan trọng trong trường hợp quên mật khẩu đấy. Nó sẽ giúp khôi phục ví, nhưng nếu làm mất Secret Backup Phrase cũng đồng nghĩa với việc không thể lấy lại được những tài sản đang được lưu trữ trong ví.

Do đó, hãy lưu lại, bảo mật nó thật kỹ và không đưa cho bất cứ ai khác nhé! 

Ghi nhớ 12 từ này ví chúng rất quan trọng

Ghi nhớ 12 từ này ví chúng rất quan trọng

Lúc này bạn cần lần lượt chọn từng từ theo đúng thứ tự 12 từ trước đó rồi Confirm.

Nhập thứ tự key chính xác và Confirm

Nhập thứ tự key chính xác và Confirm

Click All Done để hoàn tất các bước tạo ví Metamask là xong.

Cuối cùng chọn All Done để hoàn thành

Cuối cùng chọn All Done để hoàn thành

Giao diện của ví Metamask sẽ hiện ra để anh em có thể sử dụng ngay khi hoàn thành.

Giao diện Metamask trên trình duyệt Chrome

Giao diện Metamask trên trình duyệt Chrome

Nếu muốn tiện theo dõi hơn anh em có thể ghim ví lên thanh Taskbar của Google.

Ghim ví MetaMask lên thanh Taskbar

Ghim ví MetaMask lên thanh Taskbar

Bước 3: Đăng nhập ví Metamask

Không chỉ Metamask mà đa số các ví tiền điện tử khác đều có tính năng tự động Log out khi tắt trình duyệt. Điều này giúp nâng cao độ an toàn nhưng nó cũng dẫn đến việc cần đăng nhập lại mỗi khi cần sử dụng.

Và để đăng nhập vào ví thì anh em cứ nhập đúng Password và click Unlock thôi. Với trường hợp quên mật khẩu cần khôi phục chúng tôi sẽ hướng dẫn sau.

Giao diện đăng nhập ví Metamask

Giao diện đăng nhập ví Metamask

Add-on ví Metamask cho điện thoại

Bước 1: Tải app về máy

Nghe có vẻ đơn giản nhưng hiện nay có nhiều ứng dụng giả mạo vậy nên hãy kiểm tra kỹ rồi mới tải về nhé! Để tải ứng dụng Metamask chính thức anh em có thể thông qua các link dưới đây:

 • Cho hệ điều hành iOS: metamask.app.link/skAH3BaF99
 • Cho hệ điều hành Android: metamask.app.link/bxwkE8oF99

Đợi tải xuống hoàn tất thì anh em mở ứng dụng lên, bấm chọn “GET STARTED” trong giao diện mở đầu.

Ví điện tử Metamask đã có mặt tại Google Play và App Store

Ví điện tử Metamask đã có mặt tại Google Play và App Store

Bước 2: Khôi phục hoặc tạo ví

Đối với anh em đã có tài khoản Metamask trước đó thì chọn nhập Seed Phrase để khôi phục. Ở bước này hãy nhập đúng và đủ 12 ký tự key nhé!

Còn nếu anh em chưa có tài khoản thì chỉ cần chọn Create A New Wallet để tiếp tục.

Để mở ví mới chọn Create A New Wallet

Để mở ví mới chọn Create A New Wallet

Nhấn chọn “I agree” nếu chấp nhận những điều khoản mà ví Metamask đưa ra. Chọn mật khẩu mới và xác nhận lại lần 2 để đảm bảo rằng nhập giống nhau.

Nhập mật khẩu và chọn Đồng ý với điều khoản

Nhập mật khẩu và chọn Đồng ý với điều khoản

Tiếp tục làm theo hướng dẫn và ứng dụng sẽ hiển thị 12 từ tiếng anh là Seed Phrase tương tự như khi thực hiện trên máy tính.

Bấm view để xem 12 từ Seed Phrase

Bấm view để xem 12 từ Seed Phrase

Để xem 12 từ hãy bấm view và ghi chú lại là phương pháp tốt nhất. Để hoàn thành anh em cần điền đúng và đủ 12 ký tự này đúng vị trí. Vậy là anh em vừa tạo thành công tài khoản Metamask rồi đấy.

Cách nạp/rút coin và token với ví Metamask

Hướng dẫn nạp coin vào ví Metamask

Để nạp coin, anh em cần click vào phần Account rồi tiến hành copy địa chỉ ví. Sau đó chỉ việc gửi coin hoặc token vào đúng địa chỉ ví này là được.

Lưu ý: Chỉ được gửi Coin hay Token vào Blockchain mà nó thuộc về, không được gửi khác Blockchain!

Copy địa chỉ ví của bạn

Copy địa chỉ ví của bạn

Hướng dẫn add Token vào ví Metamask

Nếu thấy ví vẫn chưa hiển thị số dư dù đã nạp thành công coin/token anh em khoan hãy lo lắng. Thực hiện những bước sau đây sẽ giúp anh em add thành công token vào ví của mình:

Bước 1: Trong giao diện chính nhấn chọn Add Token như hình dưới.

Chọn Add Token

Chọn Add Token

Bước 2: Nhập đồng token mà anh em vừa nạp sau đó nhấn Next để tiếp tục. Hình dưới là ví dụ cho trường hợp nạp USDT vào ví ERC20 trên mạng Ethereum!

Chọn đồng token và nhấn next

Chọn đồng token và nhấn next

Bước 3: Tiếp tục chọn Add Tokens và đợi trong giây lát là ví Metamask sẽ hiển thị số dư USDT vừa được nạp vào.

Để hoàn tất thao tác chọn Add Tokens

Để hoàn tất thao tác chọn Add Tokens

Hướng dẫn chuyển coin từ ví Metamask lên sàn

Bước 1: Chọn loại token mà anh em có ý định chuyển, click vào nút Send để chuyển sang bước sau.

Chọn Send nếu muốn chuyển coin từ ví Metamask lên sàn

Chọn Send nếu muốn chuyển coin từ ví Metamask lên sàn

Bước 2: Nhập địa chỉ ví tại sàn mà bạn dự định chuyển token đến vào ô dưới Add Recipient.

Nhập địa chỉ ví tại sàn muốn chuyển token đến

Nhập địa chỉ ví tại sàn muốn chuyển token đến

Bước 3: Điền số lượng token cần chuyển, xác nhận lại xem đã chính xác chưa rồi mới click “Next”. 

Điền lượng token muốn chuyển

Điền lượng token muốn chuyển

Bước 4: Tùy chọn mức phí phù hợp nhất trước khi xác nhận giao dịch gửi token nhé.

Ở đây chọn loại phí càng cao thì giao dịch sẽ càng nhanh. Nếu không gấp thì chỉ cần chọn loại phí vừa phải còn nếu cần ngay hãy cứ chọn phí cao.

Chọn mức phí theo nhu cầu của bạn

Chọn mức phí theo nhu cầu của bạn

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn vừa thực hiện gửi token thành công từ ví Metamask.

Cách khôi phục ví Metamask là gì?

Trên thực tế có không ít trường hợp người dùng lỡ tay xóa ví, xóa app hoặc xóa nhầm trình duyệt,… Những tình huống quên mật khẩu để Unlock ví cũng rất hay gặp. Những lúc thế này anh em có thể sử dụng Private Key (hay Secret Recover Phrase) được cấp từ trước để khôi phục lại ví Metamask.

Tham khảo hướng dẫn sau đây sẽ giúp anh em khôi phục lại ví của mình trong vài phút. Đương nhiên là điều kiện tiên quyết không thể thiếu Private Key, nếu quên luôn sẽ rất phức tạp. 

Bước 1: Tại giao diện đăng nhập nhấn chọn “Import using Secret Recover Phrase”.

Để khôi phục ví chọn “Import using Secret Recover Phrase”

Để khôi phục ví chọn “Import using Secret Recover Phrase”

Bước 2: Điền đầy đủ 12 từ trong Secret Recover Phrase mà anh em đã lưu lại từ thời điểm tạo tài khoản. Tiếp tục nhập mật khẩu mới rồi xác nhận thêm một lần để đảm bảo chính xác. Cuối cùng Click vào Restore để hoàn tất thao tác khôi phục ví Metamask.

Điền Secret Recover Phrase và nhập mật khẩu

Điền Secret Recover Phrase và nhập mật khẩu

Sau khi hệ thống xác nhận khôi phục thành công có thể đăng nhập vào ví với mật khẩu mới vừa tạo. 

Làm thế nào để thêm ví MyEtherWallet vào Metamask?

Việc thêm ví MyEtherWallet (MEW) vào Metamask hỗ trợ chuyển tiền dễ dàng hơn. Đồng thời bạn cũng có thể quản lý số dư của ví MyEtherWallet mà không cần đăng nhập trực tiếp.

Để thực hiện thành công thao tác này anh em cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng Account để hiển thị tùy chọn rồi tiếp tục chọn Import Account.

Chọn Import Account

Chọn Import Account

Bước 2: Chọn Private Key hoặc JSON File rồi nhấn chọn Import để tiếp tục là xong.

Điền key và nhấn Import để hoàn tất

Điền key và nhấn Import để hoàn tất

Cách kết nối Metamask Wallet với các DApp khác

MetaMask sở hữu lợi thể mà không phải ví điện tử nào cũng có là khả năng kết nối với nhiều DApp. Để làm được điều đó đầu tiên cần truy cập trang web của DApp. Tiếp đến tìm những biểu tượng như “kết nối ví” để kết nối MetaMask với DApp đó.

Và bây giờ điều anh em cần làm chỉ là xác nhận kết nối khi hệ thống yêu cầu. 

Anh em sẽ được hỏi trước xem đã sẵn sàng trả số tiền cần thiết hay không. Vậy là sử dụng MetaMask ngoài để mua, bán, hoán đổi mã thông báo còn giúp kết nối dễ dàng với DApp.

Những ưu điểm, nhược điểm của ví Metamask là gì?

Có thể thấy rằng MetaMask là một tiện ích mở rộng với nhiều chức năng hữu ích. Nó mang đến nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn còn đó một số nhược điểm cần được cải thiện. Để biết ưu điểm và nhược điểm của ví Metamask là gì hãy xem ngay thông tin dưới đây.

Ưu điểm của ví Metamask là gì?

Phổ biến

Kể từ khi ra MetaMask đã nhận được sự đón nhận rất khả quan. Nhất là những năm gần đây ví điện tử này phát triển rất tốt cùng với sự đi lên của Ethereum. Sự phổ biến rộng rãi thường là thước đo để một người mới quyết định chọn nó. Và điều này khiến Metamask thu hút người dùng mới mà vẫn đảm bảo an toàn hơn và tốt hơn. Bên cạnh đó ví điện tử Metamask còn khuyến khích các DApp khác hỗ trợ khiến anh em thích thú.

MetaMask đã làm rất tốt trong các chiến lược xây dựng cơ sở người dùng trung thành. Các khách hàng của họ gia tăng mỗi ngày và luôn thúc đẩy MetaMask phát triển hơn nữa.

Dễ dàng truy cập

Một điều rõ ràng là Metamask dễ truy cập và mọi người đều có thể tạo ví mới dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần có cấp quyền truy cập cho tiện ích trên một trình duyệt web đáng tin cậy. Các bước tải xuống MetaMask và tạo ví chỉ thông qua vài cú nhấp chuột đơn giản.

Ưu điểm của ví Metamask là truy cập dễ dàng

Ưu điểm của ví Metamask là truy cập dễ dàng

Mã nguồn mở

MetaMask có một lợi thế lớn mà rất ít ví tiền điện tử hiện nay có được đó là mã nguồn mở. Người dùng MetaMask thoải mái tham gia đóng góp cho các bản cập nhật và được xem thông tin liên quan đến phần mềm. Chính người dùng có thể tự kiểm định hay tạo nên một môi trường an toàn. 

Nhược điểm của ví Metamask là gì?

Mức độ an toàn chưa cao bằng ví lạnh

Ví lạnh an toàn hơn ví nóng là điều mà mọi người đều biết và Metamask không phải ngoại lệ. Dễ thấy rằng mọi thứ ở trên không gian mạng sẽ dễ bị vi-rút có hại, tin tặc tấn công hơn so với ngoại tuyến. Các phần mềm độc hại có thể gây nguy hiểm nếu bạn dùng MetaMask trong khi những ví phần cứng như Ledger hoặc Trezor làm tốt điều này hơn. 

Ví Metamask chưa bảo mật hoàn hảo bằng ví lạnh

Ví Metamask chưa bảo mật hoàn hảo bằng ví lạnh

Ngoài ra, việc ghi nhớ Secret Recover Phrase khá khó khăn, nếu để mất hậu quả khôn lường. Khi tin tặc hoặc vi rút thành công vượt qua tường lửa thì dễ dàng lấy đi Secret Recover Phrase được lưu trữ trên máy. Lời khuyên của chúng tôi luôn là nên viết ra giấy nhưng cũng chưa phải cách an toàn nhất. Mất key đồng nghĩa với bạn không thể truy cập vào tài khoản và tất cả tiền đều không thể lấy lại.

Yêu cầu thông tin người dùng

Mặc dù MetaMask không thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng nhưng trình duyệt web thì có thể. Việc đánh cắp hay thu thập thông tin người dùng trái phép không phải là hiếm. Bạn cần đảm bảo rằng mình đã tải đúng tiện ích hợp pháp do đó hãy kiểm tra cẩn thận.

MetaMask chỉ theo dõi là tương tác trong ví của khách hàng với mục đích cải thiện phần mềm. Và mọi yêu cầu về thông tin người dùng của Metamask đều do bạn kiểm soát. Bạn có thể quyết định cho phép hoặc không ngay từ khi tải về và được thay đổi sau đó.

Điểm giao

Cơ chế hoạt động của MetaMask là thông qua các nút bên ngoài nên điểm giao rất nhạy cảm. Chỉ cần bất kỳ điều gì không hợp lý xảy ra với các nút bên ngoài thì ví Metamask hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng theo cách tương tự.

Chỉ hỗ trợ Ethereum

Một trở ngại khác mà MetaMask gặp phải là cho đến nay ví này chỉ hỗ trợ mạng Ethereum. Đối với những người đầu tư tiền ảo thì một ví hỗ trợ nhiều mạng hơn sẽ được ưu tiên. Nhiều anh em bày tỏ rằng họ muốn Metamask phát triển rộng hơn trong tương lai bên ngoài Ethereum.

Bên cạnh đó cũng có một số bộ phận người dùng không đồng ý với việc mở rộng. Họ cho biết sẽ bỏ đi nếu MetaMask tiếp tục nâng cấp phần mềm cho nhiều mạng hơn. Đây sẽ là vấn đề khá khó khăn với các nhà quản trị của Metamask.

Metamask sinh lời như thế nào?

Như bạn đã biết, Metamask cho phép tải xuống và sử dụng miễn phí. Vậy nên câu hỏi Metamask sinh lời thế nào, lấy tiền từ đâu để duy trì rất được quan tâm. 

Với các mã hoán đổi trong Metamask, người dùng sẽ trả thêm khoản phí 0,875%. Đây là một nguồn tiền sẽ thuộc về phía Metamask. Cần rất nhiều chi phí để chạy một ví tiền điện tử lớn như Metamask, nhất là khi miễn phí sử dụng. Metamask là nơi lưu trữ và bảo vệ tiền đủ an toàn đồng thời cho phép kết nối với các DApp mà không mất phí.

Theo thông tin từ Decrypt, MetaMask thu về khoảng 100.000 đô la mỗi ngày từ hoạt động này. 1/2021, MetaMask ghi nhận doanh thu hàng ngày lập kỷ lục lên đến 220.000 đô la. Thời gian đó khối lượng tổng số giao dịch hoán đạt đến 50 triệu đô la mỗi ngày. Tốc độ sinh lời tốt như hiện tại có thể giúp ví này tiếp tục phát triển mà vẫn cung cấp tiện ích cơ bản một cách miễn phí.

Có thể lưu trữ những đồng tiền nào trên MetaMask?

Sau đây là những đồng tiền có thể lưu trữ tại ví MetaMask là gì khi tải và sử dụng dưới dạng tiện ích mở rộng:

 • Ethereum (ETH)
 • Ethereum Classic (ETC)
 • USD Coin (USDC)
 • Tether (USDT)

Ngoài ra không thể không kể đến Mã thông báo chú ý cơ bản (BAT) và ERC-20 cùng tất cả những mã thông báo ERC-20 khác.

Có thể dùng ví MetaMask trên điện thoại không?

Ví Metamask hoàn toàn có thể sử dụng trên điện thoại sau khi anh em tải app thành công. Tuy nhiên nếu anh em có thói quen dùng điện thoại thường xuyên thì ví này chưa phải là lý tưởng. MetaMask đang phát triển chủ yếu theo hướng là một tiện ích mở rộng của trình duyệt.

Dù phiên bản ứng dụng điện thoại đã được đưa vào hoạt động với những chức năng tương tự. Nhưng để so sánh trải nghiệm tiện lợi và hiệu năng tốt như bản máy tính vì vẫn chưa.

Vẫn còn đó những trình duyệt Dapp tồn tại trong các ứng dụng khác nhau rất dễ tìm thấy. Các trình duyệt này cung cấp tính năng khá tương đồng vớ MetaMask. Tuy nhiên, MetaMask sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn với những người thường xuyên dùng laptop hay PC.

Metamask dùng được trên điện thoại nhưng máy tính sẽ có trải nghiệm tốt hơn

Metamask dùng được trên điện thoại nhưng máy tính sẽ có trải nghiệm tốt hơn

Hướng dẫn cách gửi và nhận mã thông báo từ MetaMask

Cách gửi mã thông báo trên ví MetaMask

Để gửi mã thông báo từ MetaMask của mình không thể thiếu 2 yếu tố:

 • Địa chỉ ví Ethereum của người nhận
 • Đồng ETH trong tài khoản của bạn đủ để trả phí gas

Sau khi chắc chắn có đủ 2 điều trên hãy tiến hành gửi mã thông báo với những bước sau:

 • Vào tab Nội dung rồi nhấn chọn mã token mà bạn muốn gửi đi
 • Sau đó chuyển đến trang chính của mã thông báo và nhấp vào Gửi
 • Nhập chính xác hoặc dán địa chỉ ví của người nhận để thêm người nhận tiền nhé! Trường hợp chuyển tiền giữa các tài khoản của chính bạn thì hãy chọn tùy chọn
 • Trường Số lượng là nơi anh em cần điền số lượng mã token cần được gửi
 • Kiểm tra lại địa chỉ người nhận để đảm bảo chính xác rồi mới nhấn vào Tiếp theo để tiến hành giao dịch
 • Để hoàn tất hãy nhấn Xác nhận để gửi rồi đợi hệ thống chuyển hướng đến trang chính. Lúc này bạn sẽ được xem danh sách các giao dịch gần đây với tab Hoạt động.

Cách nhận mã token trên ví MetaMask

Để nhận mã thông báo Metamask anh em chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Mở MetaMask, chọn ‘burger’ sau đó chọn ‘thêm mã thông báo’ để tiếp tục.
 • Chọn tab ‘mã thông báo tùy chỉnh’ để tiến hành đặt địa chỉ hợp đồng vào trường sau đó nhấn chọn ‘tiếp theo’
 • Đợi giao diện mới hiện ra thì nhấn ‘thêm mã thông báo’ để hoàn tất là xong.
 • Rất nhanh sau đó mã thông báo cho các giao dịch trên MetaMask sẽ được gửi đến anh em.

Sự phát triển của Metamask ngày nay

Một điều rất dễ nhận thất là MetaMask đã giúp việc truy cập không gian Dapps phi tập trung dễ dàng hơn bao giờ hết. Với việc số lượng người dùng tăng mỗi ngày, Metamask đang phát triển rất nhanh và ổn định. Không hề quá lời khi nói rằng đây là công cụ tuyệt vời cho những người quan tâm đến DeFi.

Tính đến tháng 2 năm 2020 vừa qua, MetaMask thông báo rằng họ đã đạt 1.000.000 lượt tải tại Chrome. Số lượng người cài đặt tiện ích mở rộng này trên Google Chrome là vô cùng lớn. 

Sự phát triển của MetaMask là dấu hiệu cho thấy Ethereum đang ngày tiếp cận nhiều người hơn. Riêng ví điện tử này đã trở thành ví quản lý tiền điện tử được ưa chuộng bởi chủ sở hữu mã thông báo ERC-20. 

Đến tháng 9 năm 2020 MetaMask chính thức tung bản MetaMask Mobile cho cả Android và iPhone. Chỉ việc tải ứng dụng bạn có thể sử dụng đầy đủ các chức năng của MetaMask như phiên bản máy tính. Việc quản lý tài sản kỹ thuật số hay truy cập Uniswap. Compound sẽ tiện lợi hơn.

Tóm lại, ví MetaMask sẽ là lựa chọn tuyệt vời cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào Ethereum. Đối với một số người cảm thấy khó sử dụng Dapp thì MetaMask sẽ cung cấp giải pháp thay thế dễ tiếp cận hơn. 

Vừa rồi TradersViet đã cung cấp toàn bộ kiến thức cơ bản để trả lời được câu hỏi ví Metamask là gì? Mong rằng bài viết sẽ giúp anh em biết thêm nhiều kiến thức bổ ích để có trải nghiệm dùng ví điện tử Metamask tốt hơn. Sau khi thành thạo cách dùng không chỉ quản lý tài sản tốt hơn. Ví Metamask ngoài chức năng lưu trữ còn cho phép mua bán trao đổi tiền ảo giúp anh em kiếm thêm thu nhập nữa đấy.

James Vũ

Close