Ethereum là gì? Tất tần tật thông tin về ETH cho người mới

Rate this post

Trên nhiều diễn đàn, hội nhóm liên tục xuất hiện các câu hỏi xoay quanh Ethereum là gì. Một sự thật mà không phải ai cũng biết rằng: “Ethereum” và đồng ETH là hoàn toàn khác nhau. Điều này tuy rất dễ dàng nhận ra nhưng hầu hết người tham gia thị trường tiền ảo hay nhầm lẫn. Để anh em mới tham gia vào thị trường này có thể phân biệt Ethereum và ETH coin khác gì nhau. Trong bài viết này, TradersViet sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác về Ethereum là gì.

Ethereum là gì?

Tìm hiểu Ethereum là gì?

Tìm hiểu Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán, với mã nguồn mở giúp mọi người có thể tự do can thiệp. Dựa trên công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối) – tức là các điều khoản trong hợp đồng sẽ được tự động hóa. Chỉ cần các điều kiện đó được thỏa mãn thì sẽ được thực thi một cách tự động.

Đồng thời, Ethereum còn cho phép những nhà phát triển của mình xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApps). Ngoài ra còn có các tổ chức tự trị phi tập trung được gọi là DAOs. Trong đó: 

Các ứng dụng phi tập trung DApps hay Decentralized Application là các phần mềm được phát triển một cách độc lập. Không nằm trong một máy chủ duy nhất mà được lưu trữ một các phân tán trên các kho lưu trữ phi tập trung. Chính vì điều đó nên có thể viết bằng mọi ngôn ngữ.

Các tổ chức tự trị phi tập trung được gọi là DAOs hay Decentralized Autonomous Organizations. Là tổ chức do các thành viên vận hành dựa trên một bộ quy tắc được mã hóa lại thành code. Mọi quyết định quan trọng của DAOs tất cả các thành viên đề có quyền biểu quyết. Bên cạnh đó, các thành viên tham gia DAOs bắt buộc phải có phần thưởng nếu tham gia vận hành DAOs.

Lịch sử ra đời và phát triển của Ethereum

Ý tưởng ra đời với Mastercoin

Vào tháng 10 năm 2013, Vitalik Buterin lúc này đang là một lập trình viên trẻ và cs niềm đam mê với Bitcoin. Đã đề xuất ra một giải pháp cho chuỗi dự án Mastercoin (sau này đổi tên thành omnilayer).

Trong nội dung bản đề xuất, Vitalik tập trung đưa ra giải pháp để cho phép MasterCoin được hỗ trợ nhiều loại hợp đồng hơn. Nhưng lại không cần các tính năng quá phức tạp. 

Mặc dù cho đội ngũ phát triển của MasterCoin rất hứng thú với bản đề xuất này của Vitalik. Nhưng họ lại quyết định không áp dụng giải pháp đó vào dự án của họ. Như vậy giải pháp của Vitalik tuy rất tiềm năng nhưng lại bị MasterCoin bỏ qua. 

Hình ảnh của Vitalik Buterin - cha đẻ của Ethereum

Hình ảnh của Vitalik Buterin – cha đẻ của Ethereum

Sự khởi đầu của Ethereum

Sau khi bị MasterCoin từ chối khi không áp dụng giải pháp của mình. Vitalik đã Không bỏ cuộc mà tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm. Ông nhận ra rằng: Các smart contact có thể đem lại được khái quát hoàn toàn. 

Vào tháng 11 năm 2013, Vitalik lần đầu đưa ra bản whitepaper bản phác thảo đầu tiên về Ethereum. Số lượng người được cấp quyền truy cập vào bản phác thảo này để đọc thực sự chỉ có vài chục người. Chính những người này đã trực tiếp đưa ra góp ý và những phản hồi về cho Vitalik. Giúp Vitalik cải thiện bản whitepaper cho Ethereum. 

Kể từ khi whitepaper, ngoài nhận được những thành công nhất định. Vitalik cò có thêm cho mình một người đồng hành cùng mình trong công cuộc tham gia xây dựng Ethereum. Người đó chính là Gavin Wood, ông là người liên lạc với Vitalik đầu tiên. Ông đã có đề nghị với Vitalik rằng ông có thể giúp đỡ chop Vitalik dựa vào khả năng lập trình C++ của bản thân.

Gavin wood là người đã đưa ra bản yellow paper của Ethereum. Cũng trong khoảng thời gian này Vitalik cũng đã đưa ra thông báo mang tính bước ngoặt. Rằng Ethereum sẽ được phát triển bởi Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận. 

Sau hơn một năm phát triển, vào tháng 6 năm 2015 khối (block) đầu tiên của Ethereum đã được khai thác. Điều này đã đánh dấu cho sự phát triển hình thành của Ethereum Blockchain. Một trong chuỗi khối có ảnh hưởng quan trọng nhất với toàn bộ hệ sinh thái của đồng tiền điện tử hiện nay. 

Sự cố The DAO Attack

Sau gần một năm kể từ ngày hoạt động, lúc này Ethereum đã bắt đầu hình thành của hệ sinh thái. Trong đó không thể không kể đến dự án The DAO – là một kiểu quỹ đầu tư theo mô hình tự trị phi trung tâm. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của loại mô hình này tại Ethereum. 

The DAO được thành và lập tức gọi vốn và tháng 5 năm 2016 và đã kêu gọi được 150 triệu đô. Nhưng chỉ sau một tháng, điều không may đã đến The DAO đã gặp phải sư cố nghiêm trọng. Khiến cho cả chuỗi khối Ethereum bị chia tách sau này, sự cố này mang tên: The DAO Hack.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, một hacker đã kích hoạt lỗ hổng chia tách (split function). Thông qua mã code của smart contact nó cho phép hacker thành lập một “ child DAO” từ The DAO. Từ đó chuyển đi khoảng 50 triệu đô vào “child DAO”. Trong điều luật của The DAO smart contact có quy định rằng: Số tiền trong ví sẽ bị khóa 28 để có thể sở hữu số tiền đó.

Vì được chia tách từ The DAO nên “child DAO” sẽ có cấu trúc về cơ bản sẽ giống smart contact với The DAO. Chính vì điều đó đã làm cho số tiền 50 triệu đô đó cũng phải chờ 28 ngày mới có thể toàn quyền sử dụng. 

Vào lúc này Vitalik không thể chỉ đứng nhìn hình ảnh Ethereum xấu đi trong mắt cộng đồng. Nên ông đã thông qua bản đề xuất của soft fork, để có thể ngăn chặn tất cả các giao dịch từ địa chỉ ví của The DAO và “child DAO”. Đồng thời kêu gọi các miners hay thợ đào vẫn xác nhận giao dịch một cách bình thường. 

Việc bản cập nhật soft fork đã làm cho số tiền trong ví của hacker không thể rút sau 28 ngày. Giai đoạn đầu tiên trong công cuộc lấy lại số tiền từ tay hacker là đóng băng số tiền trong ví “child DAO”. Vậy thì làm cách nào để lấy lại 50 triệu đô đó từ ví “child DAO”?

Sự cố The DAO Hack với khoảng thiệt hại lên đến 50 triệu đô

Sự cố The DAO Hack với khoảng thiệt hại lên đến 50 triệu đô

Hard Fork Ethereum là gì?

Trước khi bản soft fork được chính thức thông qua chỉ một vài tiếng. Một vài thành viên trong cộng động đã phát hiện lỗi của mạng lưới Ethereum. Mà có thể khiến cho Ethereum có nguy cơ đối mặt với nguy cơ bị tấn công DoS (tấn công dịch vụ). 

Hard Fork Ethereum – đã làm thay đổi các quy tắc và luật lệ đã được áp dụng vào chuỗi khối Ethereum trước đó. Do đó giao dịch sẽ không còn hợp lệ nếu được xác xác nhận bởi những quy tắc cũ. 

Hard fork chính là phương án được đưa ra để vừa có thể lấy lại số tiền ở tài khoản “child DAO”. Vừa có thể giúp cho mạng lưới của Ethereum thoát khỏi nguy cơ bị tấn công DoS. Cả cộng đồng Ethereum đã quyết định tiến hành hard fork ở hơn 1,900,000 khối. Đây là khối block trước hành động tách ra khỏi The DAO của “child DAO”.

Tuy lấy lại được 50 triệu đô từ “child DAO” nhưng mà hệ quả của hard fork để lại là không hề nhỏ. Khi nó chia hệ thống Ethereum thành 2 loại riêng biệt là: Ethereum và Ethereum Classic.

Cách thức hoạt động của Ethereum Blockchain

Ethereum Blockchain hoạt động như thế nào?

Ethereum Blockchain hoạt động như thế nào?

Để có thể tìm hiểu sâu hơn về Ethereum thì anh em cần phải nắm được các mà Ethereum hoạt động là như thế nào. 

Về căn bản thì Blockchain của Ethereum gần như giống so với các Blockchain khác. Nó cũng được cấu tạo từ mạng lưới các máy tính hay còn được gọi là Nodes. Geth, Parity,… là các phần mềm Ethereum Client mà các nodes cần cài đặt nếu muốn tham gia vào mạng lưới.

Khi cài đặt Ethereum Client, điều này đồng nghĩa với việc các nodes sẽ chạy chương trình máy ảo. Là Ethereum Virtual Machine hay còn gọi là EVM. EVM sẽ chịu trách nhiệm thực thi các hợp đồng thông minh hay smart contact. Khi các nhà phát triển muốn xây dựng một ứng dụng phi tập trung (dapps) dành cho Ethereum. Họ cần phải phát triển các smart contact thông qua Solidity (một ngôn ngữ lập trình). 

Để có thể kích hoạt được việc thực thi các hoạt động như smart contact, lệnh giao dịch… Nếu anh em muốn kích hoạt chức năng smart contact, lệnh giao dịch… cần phí. Mạng lưới cần đến một loại phí gọi là Phí “Gas”. Phí Gas trong mạng Ethereum sẽ có thể thanh toán bằng đồng tiền điện tử kỹ thuật số gọi là Ether (Ξ hay ETH).

Khi giao dịch được thực hiện, đây cũng là lúc để xác nhận rằng giao dịch đó có phải là hợp lệ không. Trong Mạng lưới của Ethereum, thành phần đảm nhận công việc xác nhận giao dịch gọi là Miner Node. 

Cơ chế đồng thuận (Proof of Work)

Để mạng lưới Ethereum có thể vận hành Một cách độc lập, nhất quán. Các miner nodes đã phải tuân theo cơ chế đồng thuận là Proof of Work hay PoW là bằng chứng công việc. Có nghĩa là để hoàn thành công việc được chấp nhận các miner node phải chứng minh được họ đã hoàn thành. Sau đó, các miner nodes khác trong mạng lưới Ethereum sẽ là người xác nhận các bằng chức của bạn có hợp lệ hay không. Các công việc bao gồm:

 • Tạo ra block mới bằng cách thông qua thuật toán tìm ra lời giải – Ethash.
 • Xác nhận các giao dịch có trên mạng lưới.
 • Khi các bằng chứng được xác nhận hợp lệ, dữ liệu về cuộc giao dịch sẽ được ghi vào Blockchain. Loại dữ liệu này sẽ được ghi lại mãi mãi và không thể thay đổi.
Cách hoạt động của Máy ảo Ethereum (EVM) trên Ethereum Blockchain

Cách hoạt động của Máy ảo Ethereum (EVM) trên Ethereum Blockchain

Thông tin tổng quan về ETH coin

Ethereum coin (ETH) là gì?

ETH hay Ether được ký hiệu: Ξ. LÀ đồng tiền điện tử chính thức thuộc chuỗi khối Ethereum. Ở trong mạng lưới của Ethereum, ETH còn có vai trò như là nhiên liệu để thực hiện các hoạt động. Như đã đề cập đến ở phần trên thì để các giao dịch hoạt động cần có phí Gas và chỉ có đồng ETH mới đáp ứng được. 

Chúng ta chỉ việc nghĩ đơn giản: Chuỗi khối Ethereum là một cỗ máy lớn. Muốn cỗ máy có thể vận hành một cách trơn tru thì chúng ta cần nhiên liệu mà ở đây chính là “ETH”

Tỷ giá ETH hôm nay

Tỷ giá hiện tại của ETH là điều vô cùng quan trọng mà anh em chắc chắn phải biết. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận bán ra của anh em. Để có thể biết được tỷ giá chính xác hiện tại của ETH coin thì anh em có thể lên trang chủ của ETH. 

Liên kết đến trang chủ chính thức của Ether( ETH coin): https://etherscan.io/

Key Metrics ETH

 • Token Name: Ethereum.
 • Ticker: ETH.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Max Supply: Không giới hạn.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Type: Utility.
 • Circulating Supply: 116,569,797 ETH.

Initial Token Supply Distribution

Như đã được đề cập ở trên, thì đội ngũ phát triển đã khai thác trước 72 triệu ETH và được sử dụng để phân bố như sau: 

 • Team Ethereum Dev được sở hữu 12 triệu ETH.
 • Phần còn lại sẽ được bán cho các nhà đầu tư thông qua ICO.
Biểu đồ thể hiện Supply của ETH

Biểu đồ thể hiện Supply của ETH

​​​Token Sale

Trong quá trình bán ETH coin của Ethereum kéo dài qua 42 ngày. Đã trải qua nhiều mức giá khác nhau tùy theo từng thời điểm.

Giá Khởi điểm cho 2000 đồng ETH được quy định với mức giá 1 BTC.

Nhưng đến cuối cùng thì 1 BTC chỉ mua được 1337 ETH coin.

Biểu đồ thể hiện số lượng ETH được bán ra theo từng ngày

Biểu đồ thể hiện số lượng ETH được bán ra theo từng ngày

Kết quả sau các vòng bán, Ethereum được bán ra là gần 60 triệu ETH thu về hơn 31,5 ngàn BTC (Bitcoin). Với giá trị tại thời điểm đó thì tương đương với 18 triệu đô.

Token Use case

Các mục đích khi được sử dụng của đồng ETH như sau: 

Phí Gas

Cũng giống như BTC, ETH được dùng để thanh toán cho phí Gas trong mạng lưới Ethereum. Mức phí này không hề cố định mà còn tùy thuộc vào tình trạng mạng lưới của Ethereum. Nếu như mạng lưới quá tải thì phí Gas sẽ tăng và ngược lại thì phí sẽ giảm. Tuy vậy thì phí giao dịch của phí gas là ở mức khá rẻ so với thị trường. Chỉ với khoảng $0.2 – $0.7 rẻ hơn rất nhiều so với mức phí giao dịch của Bitcoin.

Thời gian để xác nhận và Phí Gas trên Ethereum

Thời gian để xác nhận và Phí Gas trên Ethereum

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian cuối năm 2020, do trào lưu UniSwap, Yield farming đang nở rộ. Người người nhà nhà đều đổ xô sử dụng các dịch vụ trên Ethereum rất nhiều. Điều này dẫn đến phí gas tăng lên rất rất cao, trung bình từ $20 – $30 cho mỗi một cuộc giao dịch. 

Sau đó, đến đầu năm 2021, vấn nạn MEV bắt đầu diễn ra khi các thợ đào lợi dùng quyền hạn của mình. Để ưu tiên chọn những giao dịch trả mức phí cao hơn, chứ không tuân theo thứ tự ai tới trước được xử lý trước.

Do đó, các con bot thi nhau trả giá phí gas dần dần xuất hiện và mở rộng mất kiểm soát. Điều này khiến cho giá của gas lần nữa được đẩy lên rất cao. Đỉnh điểm có thể lên đến $50 – $60 hay thậm có thể lên đến vài trăm đô cho mỗi giao dịch. 

Nhưng không quá lâu sau đó từ phía nhà phát triển ETH đã đưa ra các giải pháp để có thể giải quyết MEV. Điều đó đã giúp cho khí gas có thể trở về với giá trị thực của nó để mọi người có thể dễ dàng sử dụng. 

Phí khác

ETH dùng để làm phí trả cho các loại dịch vụ khác. 

Phần thưởng khối

Ethereum sử dụng một cách đồng thuận với PoW( Proof of Work). Nhưng sau nhiều lần nâng cấp mạng lưới thì mức thưởng khối hiện tại chỉ là 2 ETH cho mỗi block.

Các chuẩn Token của Ethereum (Token Standard) là gì?

Ethereum Request for comments hay còn gọi là ERC là bộ quy tắc cần thiết để có thể triển khai token trên mạng lưới Ethereum. Các bộ tiêu chuẩn này thường được sử dụng bởi các nhà phát triển. Để có thể triển khai các bản hợp đồng thông minh trên Blockchain của Ethereum.

Để trở thành tiêu chuẩn được áp dụng Trên chuỗi khối thì ERC phải được sửa đổi nhiều lần. Phải được nhận xét và chấp thuận thông qua của cộng đồng Ethereum Improvement Proposal hay EIP. Còng được biết đến là bản đề xuất và cải tiến Ethereum.

ERC20 của Ethereum là gì?

Nền tảng Ethereum có một bộ quy tắc, quy định chung gọi là ERC20 dành riêng cho việc phát hành token. Nó được đề xuất lần đầu tiên bởi chính Vitalik Buterin vào tháng 6 năm 2015.

Sự ra đời của ERC20 đã giúp ích cho các nhà phát hành không hề nhỏ. Khi nó đem lại một tiêu chuẩn chung để triển khai các Fungible token trong nền tảng Ethereum. Đồng thời, việc xuất hiện của ERC20 đã khiến cho việc tạo token trên chuỗi Ethereum trở nên đơn giản nhất. Kết hợp với sự bùng nổ của phong trào gọi vốn ICO vào năm 2017. Nhờ có sự hỗ trợ ERC20 mà giờ đây việc tạo token trên chuỗi khối của Ethereum rất dễ dàng. 

Vậy cụ thể những hướng dẫn, quy tắc cần thực hiện theo Ethereum là gì? Đừng quên tuân thủ 6 quy định bắt buộc và lưu ý 3 quy định không bắt buộc sau đây. 

6 quy tắc bắt buộc

 • TotalSupply: Cho biết tổng số lượng mã token đã phát hành từ trước đến nay.
 • BalanceOf: Kiểm tra số dư của token có trong mỗi ví Ethereum.
 • Transfer: Giúp người dùng quản lý việc chuyển token vào địa chỉ ví hiệu quả hơn.
 • TransferFrom: Cho phép người những nắm giữ token có thể trao đổi với nhau một cách dễ dàng.
 • Approve: Kiểm tra mỗi cuộc giao dịch và so sánh với số tổng nguồn cung để đảm bảo rằng không thiếu hoặc thừa token.
 • Allowance: Cho phép kiểm tra số dư token, có đủ để thực hiện chuyển hay không.

3 quy tắc không bắt buộc

Token Name hay Tên token.

Symbol là: Mã token.

Decimal (up to 18) được biết là: Số thập phân nhỏ nhất.

Để có thể kiểm tra thông tin các quy tắc của một token cụ thể theo ERC20 cần:

 • Truy cập trang chủ Etherscan và tiến hành tìm mã token mà bạn muốn xem.
 • Tiếp đến cần chuyển sang tab Read Contract để xem đầy đủ thông tin bắt buộc của token đã chọn. Giao diện sẽ hiện ra như hình dưới đây đã được nhiều người dùng đánh giá là dễ hiểu.
Kiểm tra thông tin các quy tắc của một token

Kiểm tra thông tin các quy tắc của một chuẩn token Ethereum

ERC721 của Ethereum là gì?

Đối với nền tảng Ethereum, một bộ tiêu chẩn dành cho việc phát hành NFTs hay Non-Fungible token là cần thiết. Và đó là lý do ERC721 được ra đời. William Entriken, Dieter shirley, Jacob Evans và Natassia Sách là những người đã đề xuất vào tháng 1 năm 2018. 

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token được hiểu đơn giản là một loại token. Mà nó đại diện cho một thứ gì đó độc nhất. Vì vậy, một NFT này không thể nào thay đổi hay hoán đổi, thay thế bởi một NFT khác. Hiểu đơn giản thì điều này giống như vé xem phim Spiderman không thể nào hoán đổi với một vé xem phim Avenger được.

Các nhà phát triển trên Ethereum nhờ có tiêu chuẩn ERC721 mà đã mở ra một hệ sinh thái hoàn toàn mới. Về các dapps cùng với cách sử dụng các NFTs. Với một DApps nuôi mèo trên nền tảng Ethereum đã gây ra một cơn bão mang tính bước ngoặt cược lớn. Cú Hit này là cú hit đầu tiên mà không thể không nói tới đó là CryptoKItties. Nó đã thực sự gây sốt trong cộng đồng tiền ảo trong một khoảng thời gian rất dài. 

CryptoKitties - DApp nuôi mèo trên nền tảng Ethereum theo chuẩn ERC721

CryptoKitties – DApp nuôi mèo trên nền tảng Ethereum theo chuẩn ERC721

Một số tiêu chuẩn ERC khác

Ngoài ERC20 và ERC721, Ethereum còn có thêm 2 tiêu chuẩn khác về token mà tôi nghĩ anh em cũng nên biết đến, bao gồm:

ERC777: Tiêu chuẩn nhằm cải thiện các vấn đề mà ERC20 đã gặp phải. Nó đang được mọi người kỳ vọng là một ERC20 thứ hai khi các tiện ích tối ưu của nó là khác xa so với bộ luật tiền nhiệm

ERC1155 là: Tiêu chuẩn dành cho nhiều loại token khác nhau bao gồm: Non-Fungible Token và Fungible Token. Đây có thể coi là sự kết hợp giữa tiêu chuẩn ERC20 và ERC721. Do chính CTO đến từ dự án Enjin Coin đã đưa ra đề xuất lên cộng đồng Ethereum vào tháng 6 năm 2018. 

Ngoài ra, anh em có thể vào https://eips.ethereum.org/erc để tham khảo thêm các EIPs và ERCs mới của Ethereum.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum là gì?

Ethereum thường xuyên được so sánh với Bitcoin vì tầm ảnh hưởng tương đương. Mọi người muốn biết sự khác nhau giữa chúng để hỗ trợ ra quyết định. Họ muốn chọn một bên để tham gia vào nhưng còn phân vân vì thấy cơ bản chúng khá giống nhau.

Về tầm nhìn sứ mệnh

Điểm khác nhau căn bản nhất giữa Ethereum và Bitcoin chính là tầm nhìn của 2 Blockchain này. 

Trong khi Bitcoin được thành lập với tầm nhìn muốn trở thành hệ thống thanh toán với 2 bên là ngang hàng (Peer-to-Peer). Thì Ethereum lại có tầm nhìn muốn trở thành nền tảng để giúp cho công việc phát triển Dapps trở nên dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm một chút về Bitcoin là gì kèm theo tất cả các thông tin. Chi tiết về lịch sử tính chất, hình thành và cơ chế hoạt động và cách đầu tư Bitcoin!

Bảng so sánh giữa ETH coin và Bitcoin

Bảng so sánh giữa ETH coin và Bitcoin

Về mặt kỹ thuật

Bên cạnh đó, như chúng ta có thể thấy trên bảng so sánh thì về mặt kỹ thuật (technical). Ethereum và Bitcoin còn có một số điểm không giống nhau như:

 • Tổng cung: Trong khi Ethereum không cố định tổng cung thì tổng cung của Bitcoin lại ngược lại hoàn toàn khi có cố định là 21 triệu BTC.
 • Thuật toán: Tuy giống nhau về cơ chế đồng thuận Proof of Work hay PoW. Nhưng Ethereum lại sử dụng sử dụng thuật toán Ethash, trong khi Bitcoin lại dùng thuật toán SHA-56.
 • Transaction per seconds: Tốc độ giao dịch của Ethereum rơi vào khoảng 20-25 TPS/giây, trong khi chỉ đạt từ khoảng 7TPS/giây ở Bitcoin. Điều này có nghĩa là con số này của ETH là gấp gần 3 lần so với Bitcoin.
 • Cách thức lần đầu tiên xuất hiện: Bitcoin đầu tiên xuất hiện sau khi được Satoshi Nakamoto khai thác khối block đầu tiên. Genesis Block của chuỗi khối Bitcoin đã chính thức xuất hiện kể từ đó. Trong khi, Ethereum lại xuất hiện thông qua hoạt động gọi vốn ICO năm 2017. Sau khi đã pre-mine (đào trước) gần 72 triệu ETH.
 • Người tạo lập: Nhà sáng lập ra Bitcoin có tên là Satoshi Nakamoto. Nhân vật này có thể một cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh. Còn nhà sáng lập của Ethereum lại là Vitalik Buterin, một lập trình viên mang quốc tịch Canada (định danh).

Các tổ chức của Ethereum là gì?

Sau đây là các tổ chức có vai trò rất quan trọng trong công cuộc thúc đẩy phát triển cho toàn bộ hệ sinh thái của Ethereum. Trong đó, gồm 3 tổ chức sau:

Ethereum Foundation: Đây là một tổ chức phi lợi nhuận mang trong mình trách nhiệm phát triển và xây dựng. Các tính năng cho Blockchain Ethereum. Nó được thành lập vào năm 2014 và có trụ sở đang hoạt động tại Thuỵ Sĩ.

Enterprise Ethereum Alliance: Đây là tổ chức sẽ mang trách nhiệm thúc đẩy và mở rộng. Công việc sử dụng công nghệ của chuỗi khối Ethereum cho TẤT CẢ các doanh nghiệp.

Consensys được biết đến với tầm ảnh hướng cực lớn đối với Ethereum. Đối với Ethereum, Consensys giống như nơi ươm mầm hạt giống cho các dự án chạy trên nền tảng của Ethereum.

Hình ảnh logo của 3 công ty thuộc tổ chức Ethereum

Hình ảnh logo của 3 công ty thuộc tổ chức Ethereum

Có nên đầu tư vào Ethereum (ETH) hay không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi mang tính triệu đô này. Anh em hãy cùng tôi đi phân tích các trường hợp có thể ảnh hưởng đến giá của ETH. Từ đó, anh em có thể đưa ra cho mình cái nhìn, cách đánh giá trực quan nhất về việc đầu tư vào ETH hay không.

Phí giao dịch

ETH thường được dùng để trả các khoản phí giao dịch có trong mạng lưới của Ethereum. Phí giao dịch này sẽ thuộc phần lớn vào các thợ mỏ (miner) khai thác ETH trong mạng lưới Ethereum. Để có tổng lượng phí dành cho giao dịch tăng. Thì điều tất yếu là lượng giao dịch phải tăng, điều này được thể thông hiện qua các xu hướng và số lượng của Dapps phát triển dựa trên nền tảng của Ethereum.

Nhưng, mặc dù cho tổng phí giao dịch tăng rất mạnh cũng không thật sự quá ảnh hưởng đến giá. Của một dự án có giá trị mà con số của nó có thể lên đến hàng chục tỷ đô. Thật sự điều đó là quá chênh lệch, khi mỗi ngày tổng phí giao dịch trong mạng của Ethereum thường mang trị giá khoảng 64 nghìn đô. Trong khi tổng giá trị của ETH lên đến con số 16 tỷ đô.

Đấy là còn chưa kể đến trường hợp mà thợ mỏ sẽ bán phí thu được nhằm phục vụ cho việc trang trải chi phí cho hoạt động khai thác ETH của họ.

Phần thưởng khối

ETH là phần thưởng khối thuộc mạng lưới Ethereum. Đây chính là điều cốt lõi khiến cho nhiều người tham gia khi khai thác ETH sẽ làm tăng lượng hashrate. Khiến mạng lưới Ethereum luôn luôn được đảm bảo an toàn.

Phần thưởng hiện tại cho 1 block của Ethereum là 2 ETH. Theo như ước tính thì vào năm 2020 sẽ có khoảng 4.8 triệu ETH sẽ được các thợ mỏ khai thác. Trên thị trường, các thợ mỏ (miner) sẽ bán ETH khi họ khai thác xong ETH để thu về chi phí. Để thanh toán cho các khoản hoạt động: tiền điện, chi phí bảo trì máy và lương cho nhân viên,…

Như vậy, anh em có thể thấy việc khai thác ETH là một trường hợp. Việc này có khả năng làm nguồn cung ETH trên thị trường đang lưu thông tăng lên khoảng 4.8% vào năm 2020.

Bối cảnh hiện tại

Năm 2021 đánh dấu việc Crypto được thế giới chấp nhận với tín hiệu đáng mừng đến từ một số quốc gia chấp nhận thanh toán bằng BTC. Chưa dừng lại đó, Crypto được nhiều quỹ như Microstrategy, Grayscale chọn lựa làm tài sản đầu tư. Có thể khẳng định rằng đây là một bàn đạp tốt để ETH tiếp tục phát triển.

Bên cạnh đó ETH còn được ví như nguồn gốc của DeFi bới mạng lưới Ethereum có hầu hết những cái tên hàng đầu như Uniswap, MakerDAO, Sushiswap,… Với quan điểm cho rằng DeFi là tương lai của thế giới. ETH hứa hẹn sẽ trở thành tài sản rất quan trọng vì những công dụng của nó.

Giao dịch và mua bán ETH ở đâu?

Việc mua bán ETH diễn ra phổ biến tại các sàn giao dịch tiền ảo, trong Crypto có 2 loại sàn:

 • Sàn tập trung (CEX): Sàn giao dịch này khá được ưa chuộng, do một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát. Chịu trách nhiệm và làm cầu nối để người tham gia trao đổi các tài sản crypto. Muốn giao dịch trên sàn tập trung anh em phải tạo ID và password để đăng nhập. Buộc phải tuân theo quy định KYC (Know your customer) và các quy định khác của chính phủ. Nhưng sàn tập trung có độ nhận diện cao mà anh em nên thử là: Binance, Huobi, Bittrex, Gate.io, Kucoin, BitMax,…
 • Sàn phi tập trung (DEX): Sàn giao dịch này có hình thức khác sàn tập trung ở điểm được xây dựng & hoạt động trên nền tảng của blockchain. Với DEX người dùng có thể giao dịch, thực hiện mua bán trao đổi đồng coin ngay trên ví của mình. Đây là điểm nổi bật mà đến nay CEX vẫn chưa làm được. Không cần phải di chuyển ra ngoài, giao dịch chỉ được thực hiện nếu được cấp phép bởi chính bạn. Nói tóm lại thì Private key hoàn toàn do người dùng nắm giữ. Hai sàn DEX đang được nhiều anh em tin tưởng lựa chọn là Uniswap và Sushiswap.

Top trang cập nhật thông tin Ethereum chuẩn uy tín hiện nay

Điều mà người sử dụng Ethereum nào cũng muốn biết cà cách cập nhật thông tin thật đúng đắn và chính xác. Cách duy nhất là phải liên tục cập nhật thông tin cũng như bổ sung kiến thức về thị trường. Nhưng môi trường mạng có quá nhiều thông tin vậy nên xem ở đâu? Và làm cách nào để biết đâu mới là nguồn thông tin mới nhất và đầy đủ nhất? Những website Crypto uy tín dưới đây sẽ giải quyết mọi vấn đề trên:

 • Cập nhật tin tức nhanh chóng tức thời: Telegram, Twitter, Facebook.
 • Cung cấp thông tin thị trường: Coindesk, Congecko, Coinmarketcap và MarginATM.
 • Nơi để tìm kiếm thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Messari, The Block, Dephi Digital, Medium và Binance Research.

Nên lưu trữ ETH ở đâu?

Về ví Ethereum là gì?

Dành cho anh em chưa biết thì ví Ethereum là công cụ cho phép tạo địa chỉ ví Ethereum. Từ đó có thể lưu trữ các token được phát hành trên chuỗi khối của Ethereum trong đó có ETH.

Địa chỉ Ví Ethereum

Một chuỗi ký tự thường bắt đầu bằng “0x”, tra cứu dễ dàng nhờ công cụ Etherscan. Nếu muốn truy cập vào địa chỉ ví Ethereum không thể thiếu Private Key.

Private Key trên Blockchain là cố định, mỗi địa chỉ ví chỉ có duy nhất 1 private key không thể thay đổi. Vì thế, việc lưu giữ private key cẩn thận và không cho người khác biết là vô cùng cần thiết. Lấy ví dụ nếu ví Ethereum là tài khoản ngân hàng thì Private Key chính là mật khẩu rút tiền.

Anh em chỉ cần copy đầy đủ địa chỉ ví thì có thể sử dụng Etherscan để tra được tất cả các lịch sử giao dịch đấy.

Tra cứu địa chỉ Ví Ethereum

Tra cứu địa chỉ Ví Ethereum

Các loại ví Ethereum phổ biến để lưu trữ ETH

Để lưu trữ ETH hiện nay anh em có thể dùng 4 loại ví phổ biến sau:

 • Paper Wallet: Chứa tất cả các thông tin quan trọng gồm chuỗi Private Key, Public Key cùng với địa chỉ ví được in lên giấy. Ưu điểm sẽ không thể bị hack hoặc biến mất dù thiết bị truy cập bị mất. Nhưng ví giấy rất khó sử dụng, mang đi bất tiện và dễ hư hỏng do môi trường.
Ví giấy lưu trữ các thông tin về địa chỉ ví và Private Key

Ví giấy lưu trữ các thông tin về địa chỉ ví và Private Key

 

 • Hardware Wallet: Ví lưu trữ Private Key trong một thiết bị phần cứng, tốn phí nhưng khá an toàn. Anh em có thể tham khảo: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor hoặc KeepKey.
Một số loại ví cứng phổ biến

Một số loại ví cứng phổ biến

 • Software Wallet: Ví lưu trữ Ethereum trên ổ cứng máy tính hoặc điện thoại thông thông minh. Ưu điểm là dễ sử dụng nhưng nguy cơ bị hacker tấn công cũng rất cao. Đối với Desktop anh em có thể dùng Jaxx, Coinomi, Etherwall, Exodus… Còn khi truy cập bằng Mobile nên tham khảo: Coin98 Wallet, Trust Wallet, Coinbase Wallet, imToken…
 • Web Wallet: Ví lưu trữ trên một trang web, giao diện dễ tiếp cận và được nhiều người yêu thích. Rất dễ dàng để tạo và sử dụng địa chỉ ví Ethereum thông qua Web Wallet. Tuy nhiên, loại ví lại dựa vào các bên cung cấp nên nhìn chung độ bảo mật chưa cao. Những Web Wallet thịnh hành hiện nay gồm: MyEtherWallet, MyCrypto, Metamask.

Tóm lại:

 • Muốn lưu trữ Ethereum với mục đích an toàn thì ví cứng là sự lựa chọn tốt hơn.
 • Muốn lưu trữ Ethereum với mục đích đơn giản, nhanh gọn hãy ưu tiên ví web hoặc ví mobile.

Lưu ý để bảo mật ETH an toàn nhất

Có lẽ anh em đều biết rằng trong các ví lưu trữ Ethereum thì ví cứng được xem là an toàn nhất. Tuy nhiên sử dụng ví cứng lại không tiện dụng, thậm chí là có nhiều bất tiện. Hiện nay ví mobile, web phát triển rất mạnh và độ tiện dụng cũng được đánh giá cao. Chính vì quá hiện đại nên nhược điểm của nó là dễ bị tấn công, đánh cắp private key.

Nhằm giúp người dùng có thể bảo mật Ethereum một cách an toàn nhất chúng tôi sẽ giới thiệu một số tips bảo mật. Từ những việc làm, lưu ý đơn giản nhưng góp phần rất quan trọng để bảo mật ETH.

Back-up những thông tin quan trọng

Lời khuyên cho anh em là tránh lưu private key, seed phrase trên các phần mềm máy tính. Tốt hơn hết hãy lưu offline bằng cách kinh điển nhất là ghi ra giấy nhé! Có thể ghi ra nhiều bản rồi cất giữ ở nơi dễ nhớ, dễ tìm với mình.

Tránh site scam

Trước khi đăng nhập vào ví Ethereum hãy luôn kiểm tra thật kỹ địa chỉ website để đảm bảo đó là website chính thống. Tình trạng giả mạo tạo ra tên miền, giao diện web tương tự để lừa đảo rất nhiều. Chỉ cần anh em lơ là không xem kỹ rất dễ truy cập website giả mạo dẫn đến mất tiền. Không nên nhấp vào quảng cáo search trên google mà hãy lưu lại đường link chính thức để truy cập khi cần nhé! 

Ngoài ra trước khi thực hiện giao dịch cũng phải thực hiện bước kiểm tra kỹ địa chỉ. Rà soát lại thông tin người nhận mà anh em chuyển tiền đến rồi mới nhấn gửi. Vì một khi giao dịch được xác nhận, tiền đã được chuyển đi thì không có cách cứu vãn đâu!

Tránh bị hack, virus hoặc keylog

Nếu có thể hãy hạn chế tối đa việc truy cập địa chỉ ví Ethereum bằng WiFi công cộng. Khi đến các quán cafe, trà sữa, khách sạn… nhiều người có thói quen bắt wifi để vào ví nhưng cách làm này tiềm ẩn nguy hiểm.

Tuyệt đối không truy cập vào những website, đường link lạ nếu không muốn bị keylock, virus. Khuyến khích anh em nên cài bảo mật Two-Factor Authenticator (2FA) cho ứng dụng. Để bảo vệ cho tài khoản ví Ethereum thì đầu tiên hãy hạn chế các nguy cơ.

Lời Kết

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu xong những thông tin chi tiết về Ethereum là gì. Đồng thời cũng đã đưa ra nhiều thông tin hữu ích về đồng coin ETH cho anh em. Việc nhầm lẫn hai khái niệm này rất hay xảy ra với những người mới tham gia chơi tiền ảo. Mong rằng bài viết này sẽ giúp anh em tự nhận ra và dự đoán được cơ hội lẫn rủi ro trước khi lựa chọn đầu tư Ethereum, ETH.

James Vũ

Close