IOST là gì? Từ A đến Z về đồng IOST không nên bỏ lỡ

Rate this post

Nếu bạn đang tìm một nền tảng dành riêng cho các giao dịch mua bán sản phẩm số trên nền tảng trực tuyến thì chắc chắn rằng, IOST là dành cho bạn đấy nhé. Vậy cụ thể IOST là gì? Đây là một nền tảng cực kỳ phổ biến và quen thuộc với nhiều người, đem đến những trải nghiệm tuyệt vời và hiệu quả nhất khi giao dịch tiền điện tử. Cùng TradersViet tìm hiểu cụ thể IOST này thực sự làm gì nhé. 

IOST là gì?

IOST là một trong những nền tảng blockchain phổ biến có được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các nhà đầu tư có thể thực hiện các dịch vụ được giao dịch hoặc mua bán thông thường qua Internet (Internet of Services – IOS), sản phẩm chủ yếu của nền tảng này là sản phẩm kỹ thuật số. 

Tìm hiểu chi tiết về IOST

Tìm hiểu chi tiết về IOST

IOST-Coin sẽ cung cấp một hệ sinh thái phi tập trung rộng lớn với thế hệ tiếp theo cho các nhà cung cấp và người dùng dịch vụ trực tuyến để có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng với mức độ bảo mật cao dựa trên công nghệ blockchain. Với sự trợ giúp của một hệ thống phi tập trung với cơ chế đồng thuận phân tán hiệu quả (EDS) và Proof of Believability (PoB), IOST có thể dễ dàng cùng lúc xử lý hàng triệu giao dịch sản phẩm và dịch vụ giao dịch chỉ trong thời gian ngắn. Không chỉ vậy, IOST còn được tối ưu hóa tốc độ tạo khối cũng như quá trình xác nhận giao dịch.

IOST hoạt động như thế nào?

Sau khi đã biết IOST là gì rồi thì chúng ta cùng tìm hiểu hình thức hoạt động của IOST như thế nào nhé! IOST dựa trên Hyperledger Fabric cho nên nó vượt trội hơn hẳn so với những nền tảng giao dịch khác. IOST đã thiết kế chi tiết và hợp lý nhất các giải pháp kinh doanh để cung cấp nên một dịch vụ cho các doanh nghiệp truyền thống nhằm giúp họ có thể dễ dàng áp dụng hoặc chuyển đổi sang blockchain.

Cách thức hoạt động của IOST

Cách thức hoạt động của IOST

Nền tảng của chuỗi khối hướng đến dịch vụ của IOST được thực hiện dưới các mã thông báo. Chúng cũng sẽ được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau đang hiện có trên thị trường.

Nền tảng này hiện có thể xử lý tới hơn 8.000 giao dịch mỗi giây mà không gây bất kỳ một ảnh hưởng tiêu cực nào đến bảo mật. Mạng được phân cấp rõ ràng với hơn 400 nút trong hệ sinh thái.

IOST được đánh giá là vô cùng thân thiện với các nhà phát triển vì nó khá linh động trong việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Javascript được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Mục tiêu của các nhà phát triển là hỗ trợ các lựa chọn thay thế phi tập trung cho các ứng dụng phổ biến mà chúng ta thường xuyên sử dụng và cũng rất quen thuộc ngày nay, chẳng hạn như Facebook, Amazon và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Hiện nay thì IOST BaaS phát triển theo sáu công nghệ blockchain cốt lõi cơ bản sau:

 • Hỗ trợ đa đám mây
 • Hỗ trợ đa chuỗi
 • Quản lý ủy quyền
 • Hợp đồng thông minh
 • Sự riêng tư
 • Cơ chế đồng thuận

Phí giao dịch IOST

Khi bạn thực hiện chuyển tiền IOST trên mạng IOSChain, bạn phải trả phí giao dịch. Và mức phí phụ thuộc vào độ ổn định của mạng tại thời điểm thực hiện các lệnh chuyển IOST được thực hiện. Bạn cũng phải trả tiền đặt cọc tỷ lệ rút tiền để trao đổi. Biểu giá này được quy định khác nhau tùy theo từng tầng. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra kỹ trước khi thực hiện bất kỳ lệnh rút tiền IOST là gì nhé!

Phí giao dịch cụ thể khi thực hiện giao dịch IOST

Phí giao dịch cụ thể khi thực hiện giao dịch IOST

Cách kiếm và sở hữu IOST coin

IOST có thể chạy nhiều chương trình mang tính phát triển cộng đồng hơn. Ngoài việc kiếm xu IOST  miễn phí, các anh em cũng có thể tham gia cá cược IOST và bình chọn cho các nút để nhận phần thưởng từ 20 – 30% của các nút. Nếu không có thời gian nhưng vẫn muốn có IOST, bạn có thể lên sàn chứng khoán để mua IOST coin.

Tính năng và đặc điểm của IOStoken

Cùng hiểu thêm một số tính năng cũng như đặc điểm cụ thể của IOSToken nữa nhé 

Tất cả những đặc điểm cần biết về IOST

Tất cả những đặc điểm cần biết về IOST

Các tính năng, đặc điểm và lợi ích

 • Sử dụng các hệ thống lưu trữ dữ liệu HUDS: Lưu trữ dữ liệu là hoạt động vô cùng quan trọng và cũng là xương sống của bất kỳ hệ sinh thái nào. Với hệ thống lưu trữ dữ liệu HUDS (Hệ thống phân tán siêu vũ trụ), hệ thống này sử dụng các blockchains để thực hiện hoạt động lưu trữ dữ liệu, thông tin. 
 • Sử dụng hệ thống phân tán tự thiết kế được gọi là EDS: Hệ thống EDS phân tán khá linh hoạt trong IOStoken được thiết kế để giảm tối đa khối lượng công việc được dùng để xử lý các giao dịch cho mỗi cam kết, do đó tăng khả năng xử lý tổng thể nhanh hơn. 
 • Hệ thống phản hồi công bằng và minh bạch: người dùng có tùy chọn cung cấp tất cả các phản hồi cho khi kết thúc dịch vụ bằng ứng dụng FTFS tùy chỉnh để đảm bảo rằng tất cả  phản hồi đều đáng tin cậy.

Mục đích sử dụng chủ yếu của IOST

Tổng kết chung thì mục đích của IOST là gì? Đây có thể là một mã thông báo tất cả các hoạt động trong mạng IOST và được sử dụng cho các mục đích sau: 

Mục đích sử dụng của IOST

Mục đích sử dụng của IOST

 • Thanh toán: Chức năng thanh toán cụ thể cho người bán và dịch vụ do các thành viên tham gia cộng đồng cung cấp 
 • Phí hoa hồng: Được trả cho người dùng Xác nhận được thực hiện bằng cách thực hiện các hợp đồng thông minh, xử lý thông tin, Giao dịch và thưởng cho việc sử dụng các tài nguyên được chia sẻ bởi hệ sinh thái chung. Việc nhận hoa hồng  tạo ra những ưu đãi cho người dùng. 
 • Thừa nhận và ngăn chặn các hành vi độc hại của người dùng tác động tiêu cực đến lợi ích  cộng đồng bằng cách triển khai các hợp đồng thông minh. 
 • Độ tin cậy: IOST được sử dụng để tính toán tất cả các độ tin cậy của người dùng khi sử dụng nền tảng.

Lịch sử và những thành tích mà IOStoken đạt được

 • Quý 2/2017: Giới thiệu khái niệm IOS (Internet of Services).
 • Q4 / 2017: Bắt đầu thành lập nhóm phát triển nền tảng IOStoken
 • Q1 / 2018: Thử nghiệm và chạy ứng dụng riêng tư MVP
 • Quý II năm 2018: Chạy thử nghiệm cơ chế đồng thuận Sharding phân tán hiệu quả (EDS) và Proof of Trust (PoB)
 • Quý 3 năm 2018: Ra mắt hợp đồng thông minh của riêng nền tảng
 • Q4 / 2018: Triển khai HUDS. Hệ thống lưu trữ dữ liệu
 • Q1 / 2019: Triển khai phiên bản beta của IOSVM
 • Q2 / 2019: Kiểm tra lại hệ thống bảo mật của mạng IOS
 • Q3 / 2019: Khởi chạy ví và mạng khách hàng của riêng IOS
 • Quý 4 năm 2019: Xem xét và tối ưu hóa nền tảng

Đội ngũ phát triển tiềm năng của IOStoken

Dự án IOStoken là gì? Bao gồm những ai? Tổ chức này được dẫn dắt bởi những người đồng sáng lập tài ba và có nhiều kinh nghiệm trên thị trường tài chính, bao gồm:

Đội ngũ phát triển của IOStoken

Đội ngũ phát triển của IOStoken

 • Terrence Wang: Là một trong những nhân vật có nhiều năm kinh nghiệm về tiền mã hóa và các thuật toán phân tán khác nhau. Cũng là một thành viên của nhóm phát triển CoinLang ở Princeton, đây là một ngôn ngữ lập trình giúp nâng cấp Bitcoin
 • Jimmy Zhong: Người sáng lập nhiều công ty thành công trên thị trường tiền điện tử. Và hãy là người đầu tiên khai thác sớm BTC và ETH
 • Ray Xiao: Nhà đầu tư của Zhen Fund, cố vấn của nhiều công ty khởi nghiệp ở New York và Bắc Kinh
 • Bosch Lee: Chiến lược gia cấp cao của Mobike
 • Kelvin Tan: Người chiến thắng huy chương vàng tin học-Lĩnh vực ACM / ICPC, CTO của EtherCap

Ngoài ra, công ty cũng đã nhận được đầu tư khá lớn từ Zhen Fund, Sequoia Capital, Jingwei Venture Capital, Banyan Tree Capital, Metropolis VC, INBlockchain,… Thông tin chi tiết đầy đủ về nhóm phát triển nền tảng này rất dễ theo dõi, bạn cũng có thể được tìm thấy trên trang web iost.io

Tỷ giá IOStoken hiện tại

Tiền điện tử IOST đã được niêm yết trên Coin Market Cap  với mức giá  0,023 USD kể từ tháng 1 năm 2018. Sau đó, nó đã tăng nhanh chóng lên $ 0,09 / 1 coin trong tuần đầu tiên. Tại thời điểm viết bài này là ngày 24/3/2018, giá của tiền điện tử IOST hiện có tổng vốn hóa  hơn 211 triệu đô la và khối lượng giao dịch trong 24 giờ là hơn 104 triệu đô la và chiếm vị trí thứ  66 theo  xếp hạng vốn hóa thị trường tiền xu. 

Tỷ giá đồng IOST hiện tại

Tỷ giá đồng IOST hiện tại

Tổng số coin đã phát hành là 21.000.000.000 IOST, lượng coin  khai thác được là 8.400.000 000 IOST. Bạn có thể cập nhật tỷ giá tiền xu IOStoken của TradersViet theo thời gian thực để hiểu biến động giá của bạn.

Mua bán IOStoken coin ở sàn giao dịch nào uy tín?

Hiện tại, bạn có thể giao dịch IOStoken coin trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới bao gồm: Binance, Huobi, OKEx, BigONE, Kucoin, DDEX, Lykke Exchange, OTCBTC, Cobinhood thông qua các cặp IOST / BTC, IOST / ETH và IOST. / USDT, với khối lượng giao dịch lớn nhất trên các sàn giao dịch Binance và Huobi.

Lưu trữ IOStoken coin ở ví nào?

Tiền mã hóa IOST được tạo ra cực kỳ chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Ethereum ERC20, vì vậy  các ví có thể lưu trữ nó cũng đặc biệt phải tuân theo tiêu chuẩn ERC20.

Nên lưu trữ IOST ở đâu?

Nên lưu trữ IOST ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại thì có các loại đang được sử dụng hiện nay là MyEtherWallet, Trezor, Ledger Wallet,… để lưu trữ IOST coin. Nếu bạn là người thường xuyên giao dịch, bạn có thể lưu  IOStoken coin trực tiếp trên ví điện tử của sàn giao dịch cũng được luôn nhé, như vậy cũng tiện lợi hơn khá nhiều. Nếu bạn là một nhà đầu tư  dài hạn và bạn không có nhu cầu giao dịch thường xuyên, các loại ví trên mà tôi liệt kê sẽ rất phù hợp với bạn đấy. 

IOST biểu đồ

Biểu đồ nổi bật của IOST

Biểu đồ nổi bật của IOST

Hiện tại bạn có thể tự do lựa chọn thực hiện các giao dịch IOStoken coin trên nhiều sàn giao dịch khác nhau với tính chất lớn  nhỏ trên  thế giới bao gồm: Binance, OKEx, Huobi, Kucoin, BigONE, DDEX, Lykke Exchange, Cobinhood, OTCBTC… với IOST / BTC, IOST / ETH- Mating và IOST / USDT. 

Có thể nói thì khối lượng giao dịch IOST sẽ lớn nhất ở những sàn giao dịch nổi bật như Binance và Huobi.IOST dựa trên tiêu chuẩn Ethereum ERC20, vì vậy ví lưu trữ IOST cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn ERC20. Nếu bạn là những nhà đầu tư không thường xuyên giao dịch thì nên sử dụng các ví riêng, nằm trong số các ví phổ biến nhất hiện nay: MyEtherWallet, Trezor, Ledger Wallet,… Ngược lại, nếu bạn giao dịch thường xuyên thì có thể sử dụng IOStoken trực tiếp trong ví Lưu điện tử của sàn giao dịch chứng khoán.

Ưu điểm của IOSToken

Những ưu điểm hiện có của IOST

Những ưu điểm hiện có của IOST

 • Tính hiệu quả: Các giao dịch được thực hiện trong IOS Blockchain sẽ được nhanh chóng xử lý liên tục và cũng đạt được tính chính xác cao
 • Tính bảo mật: Các giao dịch được thực hiện hoàn toàn bảo mật và cũng đảm bảo được tính an toàn cao cho người dùng
 • Khả năng mở rộng: Khi số lượng người dùng thực hiện trong trong hệ sinh thái IOST có sự xuất hiện đông cũng như tăng lên cao, băng thông của IOS Blockchain cũng sẽ theo chu trình hoạt động mà tự động tăng
 • Tối thiểu hóa được dung lượng: Blockchain IOS có thể tự động giảm hoặc xóa các lịch sử giao dịch cho người xác minh theo định kỳ

Điểm nổi bật của IOSToken

Vậy, chắc hẳn nhiều người đang muốn biết IOSToken thực sự có gì nổi bật đúng không nào? Cách chứng minh duy nhất chính là sự kết hợp Internet of Service với công nghệ Blockchain, IOSToken sử dụng 5 công nghệ sau đây:

Proof-of-Believability (PoB)

IOST sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Credibility (PoB) để đảm bảo được toàn ven khả năng mở rộng của các giao dịch mạng bằng cách chia chúng thành hai loại nút: nút đáng tin cậy và nút bình thường. 

Proof-of-Believability (PoB) là gì?

Proof-of-Believability (PoB) là gì?

Khi các giao dịch diễn ra trên mạng, các nút đáng tin cậy sẽ kiểm tra trước để đảm bảo  giao dịch. Sau đó, các nút bình thường diễn tập và xác minh các giao dịch này để đảm bảo tính trung thực của nút đáng tin cậy. Nếu một nút bình thường phát hiện một nút đáng tin cậy, bạn đang hành động không trung thực, nút đáng tin cậy đó sẽ mất tất cả  IOST và điểm tin cậy của nó sẽ giảm xuống 0.

Micro State Block (MSB)

IOST sử dụng một giải pháp Mirco State Block (MSB) để có thể giảm thiểu được khối lượng lưu trữ và khởi động cho các trình xác thực trên mạng  blockchain của nó. Như bạn có thể thấy, đây là một vấn đề lớn trong chuỗi khối ngày nay. 

Sử dụng Mirco State Block (MSB) để giảm thiểu khối lượng lưu trữ

Sử dụng Mirco State Block (MSB) để giảm thiểu khối lượng lưu trữ

Vì các khối luôn được phát hiện, hãy thực hành  ghi lại những gì đang xảy ra trên mạng. Tuy nhiên, có những khối chưa có giao dịch nào được lưu. Điều này dẫn đến hậu quả là blockchain  trở nên rất nặng nề sau một thời gian dài. Ví dụ: Để trở thành 1  Bitcoin Node, bạn hiện cần tải lại hơn 200 GB dữ liệu trên mạng  Bitcoin.

Efficient Distributed Sharding (EDS)

IOST tiếp quản hệ thống EDS và từ đó có thể cho phép họ chia khối lượng công việc cụ thể nhất định qua các nút và giám sát khối lượng công việc cũng như nắm được tình trạng tổng thể của mạng. Khi một nút bị quá tải, hệ thống bị quá tải. EDS  có thể linh động chọn một nút khác để phân bổ một phần, điều này có thể cho phép mạng mở rộng quy mô tuyến tính khi các nút mới tham gia vào hệ sinh thái.

Efficient Distributed Sharding (EDS) phần bổ khối lượng giao dịch

Efficient Distributed Sharding (EDS) phần bổ khối lượng giao dịch

TransEpoch

TransEpoch là một thuật toán khá phổ biến dùng để duy trì sự đồng thuận của Byzantine Fault Tolerance (BFT) cho mọi phân đoạn trên mạng IOST. Với phương thức này, IOST sẽ có thể ngăn  chặn được các nút “giả mạo” chiếm quyền kiểm soát các phân đoạn khi có bất cứ một sự chuyển đổi giữa các kỷ nguyên trong khi vẫn có thể thực hiện việc kiểm tra giao dịch hợp lệ.

TransEpoch là một thuật toán khá phổ biến

TransEpoch là một thuật toán khá phổ biến

Atomix

Nếu một blockchain bao gồm sharding, điều này sẽ mở ra  khả năng xảy ra “cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi” đối với các phân đoạn. IOST sử dụng Atomix, một giao thức thỏa hiệp nguyên tử cho các phân đoạn Byzantine, để tạo thuận lợi cho các giao dịch giữa các phân đoạn. Điều này  ngăn chặn cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi và đảm bảo tính  nhất quán của các giao dịch.

Tương lai đồng IOST coin

Tương lai đồng IOST coin

Mainnet & Dapps

Sau 1 năm kể từ ngày kết thúc Private Sale, IOSToken đã chính thức cho tiến hành khởi chạy Mainnet thành công. Hiện tại, IOST đã đạt được:

 • Dapps: 9 loại DApp với 100+ DApp khác nhau.
 • Số Partner Nodes: 483
 • Tổng số Transactions: 594,393,075
 • Số Smart Contract được thực hiện: 1177
 • Tổng số tài khoản: 491,239
Những thành tích nổi bật hiện tại của mạng lưới IOST

Những thành tích nổi bật hiện tại của mạng lưới IOST

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh được cho là sát sao nhất của IOST có sự hiện diện của những cái tên lớn có nhiều kinh nghiệm như Ethereum, EOS, Zilliqua….

Đối tác

Hiện tại, IOST đang hợp động và hợp tác với nhiều dự án lẫn tổ chức lớn mang tầm quốc tế liên quan đến Blockchain như: Blockfolio, Theseus, NUS, Latoken, Covalent, ContentBox, Plair, Origo.

Các đối tác nổi bật của IOST

Các đối tác nổi bật của IOST

Nhà đầu tư

Danh sách các quỹ đầu tư nổi bật nhất vào IOST có sự xuất hiện của những cái tên quen thuộc như : Huobi Capital, Matrix Partners, INBlockchain, Zhenfund,…

Các nhà đầu tư nổi bật của IOST

Các nhà đầu tư nổi bật của IOST

Giải đáp thắc mắc về IOST Coin

Những câu hỏi thường gặp về IOST Coin

Những câu hỏi thường gặp về IOST Coin

Cùng giải đáp mọi thắc mắc cũng như các thông tin chi tiết nhất về IOST Coin để có thể dễ dàng học hỏi và hiểu chi tiết hơn về loại coin này nhé.

IOST Coin còn có thể dựa trên tiêu chuẩn  ERC20 của Ethereum, giúp lưu trữ nhanh chóng và tiện lợi hơn trong ví tiền điện tử tuân thủ ERC20 dễ dàng hơn. Chuẩn này rất phổ biến nên tất cả những người dùng có thể sử dụng các ứng dụng lưu trữ phù hợp nhất như MyEtherWallet, Trezor, Ledger Wallet, ...

Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện hoạt động lưu trữ trực tiếp trên các ví điện tử của các sàn giao dịch hiện nay trên thị trường mà không cần phải trang bị thêm bất cứ các ứng dụng nào bên ngoài khác. Tuy nhiên, nhằm để đảm bảo hoàn toàn mọi hoạt động quản lý và bảo mật các khoản đầu tư. Về lâu dài, người dùng cũng nên lựa chọn ví lưu trữ tiền điện tử bên ngoài các sàn giao dịch.

Việc đầu tư vào một loại tiền điện tử thường dựa vào nhiều yếu tố khác nhau trong đó có khẩu vị đầu tư của mỗi người phù hợp với loại tiền đó. Nếu bạn có mong muốn đầu tư vào IOST Coin thì nên tìm hiểu rõ thị trường, thông tin chi tiết của loại tiền điện tử này đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính và chiến lược đầu tư mà bạn mong muốn.

Trên đây là tất tần tật những thông tin nổi bật cũng như chi tiết nhất về IOST. Đến đây, chắc các nhà giao dịch đã cũng có thể hiểu được IOST là gì rồi đúng không nào? nếu vậy hãy thử tìm hiểu và thực hiện giao dịch sử dụng nền tảng này nhé.

James Vũ

Close