IEO là gì? Kiến thức cần biết cho người mới khi đầu tư IEO

Rate this post

IEO là gì? IEO được biết đến là một trong những hình thức gọi vốn crowdfunding lâu đời nhất trên các sàn giao dịch của Crypto. Dù không được nhiệt lượng cao như trước, nhưng IEO vẫn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường ngày nay. Bài viết sau đây của TradersViet sẽ giúp anh em nắm rõ hơn về IEO.

IEO là gì?

IEO là gì? Cách đầu tư IEO hiệu quả

IEO là gì? Cách đầu tư IEO hiệu quả

IEO được viết tắt bởi Initial Exchange Offering, đây là một hình thức kêu gọi vốn crowdfunding dựa trên phương thức chào bán token thông qua các sàn giao dịch Crypto. Về mặt lý thuyết, việc bán token sẽ được tiến hành trên các nền tảng của sàn giao dịch A, chúng có thể được list hoặc không được list lên sàn A sau khi IEO kết thúc.

Tuy nhiên, trên thực tế thì đa phần token được chào bán IEO ở sàn nào thì các đồng coin của họ sẽ được list luôn lên sàn đó. Đây cũng chính là lý do tại sao các dự án chào bán IEO trên Binance LaunchPad đều được rất nhiều người mong chờ và háo hức. Họ tin rằng cứ coin được list lên lên Binance thì khả năng “pump” là cao nhất.

Hướng dẫn cách đầu tư IEO chi tiết cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư IEO rất đơn giản, chỉ cần thực hiện qua các bước sau:

Các bước đơn giản tham gia đầu tư IEO là gì?

Các bước đơn giản tham gia đầu tư IEO là gì?

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ thông tin của dự án

 • Điều đầu tiên mà người tham gia đầu tư cần làm là kiểm tra kỹ các thông tin sơ bộ của dự án, ví dụ như đó là dự án gì, làm về cái gì, ai là chủ dự án, độ tin cậy như thế nào,…
 • Nếu an toàn hơn thì bạn hãy nghiên cứu xem dự án có khả thi không, có nên hold trong thời gian dài hạn hay không,…

Bước 2: Tìm hiểu sàn giao dịch tổ chức IEO

 • Mỗi sàn giao dịch sẽ có cách tổ chức và loại tiền tệ chấp nhận khác nhau. 
 • Nên tìm hiểu xem mức độ an toàn và sự uy tín của sàn đó như thế nào, kiểm tra những dự án mà sàn đó chọn lọc có hiệu suất IEO ổn định không.

Bước 3: Đăng ký tài khoản, thực hiện quá trình KYC

 • KYC (Know Your Customer) là mô hình thu thập thông tin cá nhân liên quan đến khách hàng cho một dự án nào đó. Thông thường các thông tin được nhận dạng là CMND, Passport, ảnh chân dung, số điện thoại, địa chỉ,…
 • Mục đích của quá trình thực hiện KYC chính là loại bỏ những thành phần không đủ điều kiện để tham gia hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó. Tùy thuộc vào từng đơn vị mà các tiêu chuẩn này sẽ có sự thay đổi.
Đăng ký KYC

Đăng ký KYC

Bước 4: Kiểm tra tiền điện tử được sử dụng trong IEO

 • Thông thường, tiền tệ cho IEO sẽ là token riêng của sàn đó. Chẳng hạn như Binance Launchpad sẽ được dùng BNB, nhưng một số trường hợp cũng có thể sử dụng Stablecoin như USDT hoặc USDC để làm tiền tệ.

Bước 5: Mua IEO nếu trúng

 • Nếu người tham gia đầu tư may mắn trúng IEO thì hãy làm theo hướng dẫn của sàn để dễ dàng mua được token dự án. Sau đó tuỳ theo chiến lược chơi của mỗi người mà quyết định bán hay tiếp tục giữ tiếp.

Sự khác nhau giữa ICO, IDO với IEO là gì?

Sự khác biệt giữa ICO với IEO là gì?

Sự khác nhau giữa ICO với IEO là gì?

Sự khác nhau giữa ICO với IEO là gì?

ICO được viết tắt từ Initial Coin Offering, đây là hình thức kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư trong cộng đồng. Theo đó người tham gia phải chuyển một khoản phí cho chủ dự án, đổi lại họ sẽ nhân một lượng coin tương ứng từ dự án tương ứng với tỷ giá đã quy định sẵn ban đầu.

Sàn giao dịch hay còn gọi bên thứ ba trung gian chính là điềm khác biệt lớn nhất giữa IEO và ICO.

 • Mô hình ICO, người đầu tư sẽ làm việc trực tiếp với chủ của các dự án lựa chọn. Tức là toàn bộ quá trình KYC/AML và mua token đều sẽ tự bản thân thực hiện trực tiếp mà không thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Đối với IEO, thay vì phải bỏ công sức làm việc trực tiếp với các dự án, sàn giao dịch sẽ là bên thứ ba trung gian đứng ra hỗ trợ mọi việc giữa nhà đầu tư và dự án.

Để có thể tham gia trao đổi mua token bán IEO, bạn cần phải mở sẵn cho mình một tài khoản giao dịch trên chính sàn được lựa chọn đó. Sau đó hoàn thành xong các bước xác minh KYC/ AML, chuẩn bị sẵn sàng các BTC/ETH/USDT có đầy đủ trong tài khoản được toạ đó để chờ đợi tới ngày được mở bán.

Sự khác biệt giữa IDO với IEO là gì?

IDO được viết tắt từ Initial DEX Offering, đây là hình thức gọi vốn thông qua việc chào bán token trên các nền tảng AMM phi tập trung. Thông thường IDO sẽ có 2 pool, một pool được sử dụng cho cộng đồng, và pool còn lại dùng cho người nắm giữ token trên nền tảng (POLS, DAO,…).

Sự khác biệt lớn nhất giữa IEO và ICO chính là việc có hoặc không có bên thứ ba trung gian, còn đối với IDO chính là người trung gian có sự khác biệt cụ thể như sau:

 • Đối với IEO, người đầu tư có thể tham gia “game” trên sàn tập trung (CEX).
 • Đối với IDO, người đầu tư sẽ chơi trên sàn phi tập trung (DEX) như đúng với tên gọi: Initial DEX Offering.

Dù thế nào đi chăng nữa thì điểm tương đồng nhất của IEO và IDO là sử dụng token của sàn hoặc IDO platform để tham gia vào quá tình mua token. Hiện nay các IDO platform phổ biến nhất là: Solanium, Polkastarter, CardStarter, DAO Maker,…

Điểm khác biệt nữa mà người tham gia cần biết đó là quá tình mở bán token thông qua IDO dễ dàng hơn nhiều so với IEO. Đây cũng chính là lý do tại sao năm 2021 là năm vận may của IDO, với hàng chục dự án tổ chức IDO được diễn ra hằng tuần thông qua nhiều nền tảng gọi vốn phi tập trung khác nhau.

Bảng so sánh chi tiết giữa IEO, ICO và IDO

Bảng so sánh chi tiết giữa IEO, ICO và IDO

Thế mạnh của IEO so với ICO, IDO

Thế mạnh của ICO so với IEO là gì?

Mức độ an toàn cùng sự tập trung cao cho các nhà đầu tư:

 • Đối với IEO, các sàn giao dịch sẽ là đơn vị tổ chức trung gian hỗ trợ mọi việc trong quá trình mua bàn token diễn ra giữa nhà đầu tư và các dự án.
 • Còn đối với các nhà đầu tư, việc hỗ trợ sẽ là chỗ dựa tinh thần giúp an tâm hơn khi có dự án được sàn đề xuất. Thay vì phải tự bản thân đi tìm hiểu, nghiên cứu dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức nhưng hiệu quả lại không cao.

Lượng người dùng mới cùng với volume tăng cao cho các sàn giao dịch: 

 • Khi bắt đầu thực hiện IEO, các sàn giao dịch sẽ thu hút một lượng lớn người mới quan tâm và sử dụng. Đây như là một hình thức marketing hiệu quả giúp giảm thiểu các chi phí nhưng nó cũng chính là con dao 2 lưỡi cần phải chú ý.
 • Nếu IEO thành công thì các nhà đầu tư sẽ mang về cho mình lợi nhuận lớn. Đồng thời danh tiếng của các sàn giao dịch được gia tăng, kéo theo đó là đẩy mạnh doanh thu thừ hoạt động giao dịch của người tiêu dùng. Ngược lại, IEO thất bại thì thương hiệu của sàn cũng sẽ bị giảm trầm trọng.
 • Hiện nay các sàn giao dịch đang cạnh tranh khốc liệt với nhiều chương trình hấp dẫn nhà đầu tư. Người dùng chỉ sử dụng những sàn giao dịch an toàn, mang lại cho họ nhiều lợi ích hơn.
 • Nhờ các yếu tố cạnh tranh này đã giúp các sàn giao dịch kiểm duyệt dự án nghiêm túc hơn để đem lại khả năng thành công cao.

Tối ưu hoá các chi phí hoạt động chào bán token, phí marketing cho dự án mới:

 • Đối với các chủ dự án, họ sẽ có thêm nhiều cơ hội để huy động nguồn vốn mới, ở IEO thì tập trung nhiều hơn so với ICO.
 • Để làm một dự án thì các thành viên chủ chốt đa phần là các lập trình viên. Hầu như rất ít có trường hợp biết về Marketing. Nhất là các kiến thức liên quan đến hoạt động đặc thù như chào bán token. Một khi IEO thành công, chi phí marketing được tiết kiệm khá nhiều.
 • Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể tiết kiệm tối đa chi phí niêm yết trên sàn giao dịch.

Thế mạnh của IDO so với IEO là gì?

IDO ra đời nhằm mục đích xây dựng một quá trình gọi vốn được phi tập trung hơn, nên các dự án cũng khá dễ để đăng ký 1 slot IDO. Do đó sẽ xuất hiện nhiều dự án scam, chỉ pump dump để lấy tiền người chơi.

Điều vô tình này đã giúp IEO trên thị trường điện tử trở nên sôi động và thú vị hơn nhờ sự bảo chứng đến từ những sàn top-tier như Binance hay FTX. Các sàn CEX đã kiểm duyệt các dự án khá cẩn thận và kỹ càng trước khi gọi vốn. Nên khi IEO có tin tức, điều này không chỉ giúp cho việc marketing mà cả dự án mới cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Chỉ có 3 dự án được lên Binance Launchpad trong năm 2021

Chỉ có 3 dự án được lên Binance Launchpad trong năm 2021

Đồng thời, mỗi tuần có đến hàng chục dự án IDO được ra mắt khiến người chơi cảm giác như bội thực. Đây cũng chính là lúc IEO tuy ít sản phẩm nhưng chất lượng cao, khỏi cần bàn cãi sẽ thu hút một lượng lớn sự quan tâm từ cộng động.

Nguy cơ tiềm ẩn khi đầu tư IEO là gì?

IEO là hình thức gọi vốn đầu tư trên thị trường điện tử, nó không thật sự hoàn hảo 100% và có nhiều nguy cơ rủi ro xảy ra giữa các bên tham gia. Để anh em thuận lợi hơn trong việc theo dõi, dưới đây là một số rủi ro được phân loại theo từng nhóm nhỏ như sau:

Rủi ro đối với nhà đầu tư

Không một chuyên gia nào dám khẳng định 100% sau khi mua xong IEO thì list lên sàn sẽ nhận thu về lợi nhuận cho mình. Đôi khi một số trường hợp vẫn có thể bị thua lỗ hoặc mức lãi suất nhận được rất thấp, không thật sự xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Ngoài ra, khi dự án gọi vốn IEO không đồng nghĩa với việc sản phẩm đã hoàn tất. Một khi token được niêm yết trên sàn, nếu dự án không được hoàn thành xong, không có người dùng sử dụng hoặc không thu hút người mua mới token trên sàn giao dịch thì tỷ lệ giá dump là rất cao.

Rủi ro cho dự án

IEO là một trong những hình thức gọi vốn hiệu quả, là đòn bẩy chất lượng, đảm bảo tốt về mặt thương hiệu. Tuy nhiên, khi chấp nhận tham gia IEO, cái giá khá đắt và chát mà đôi khi dự án đó phải trả chính là quyền được kiểm soát 1 phần của dự án. Khi thực hiện IEO đồng nghĩa với việc sàn có thể quyết định giá token của người chơi, xác định thời điểm token được niêm yết và thậm chí là kiểm soát giá của cả dự án.

Ngoài ra, việc IEO trực tiếp lên sàn sẽ giúp các sàn giao dịch nắm quyền lực nhiều hơn. Đối với quyền lực này, cái giá mà người tham gia phải chi trả cho các sàn từ dự án chắc chắn không hề nhỏ. Trong trường hợp IEO thất bại, khả năng dự án gặp phải các vấn đề khó khăn về tài chính chiếm tỷ lệ cao.

Rủi ro đối với sàn giao dịch

Đối với các chủ sàn, rủi ro mà họ gặp phải đến từ chính các dự án. Nếu dự án đó không may scam, thất bại, rớt giá, thì IEO không chỉ khiến nhà đầu tư bị thua lỗ mà các sàn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ uy tín của mình trên thị trường tiền điện tử.

Các tiêu chí lựa chọn sàn giao dịch IEO an toàn

Để lựa chọn các sàn giao dịch IEO an toàn, chất lượng tốt nhất cho mình, anh em có thể dựa vào 4 tiêu chí cụ thể như sau:

Độ an toàn cao tuyệt đối

Yếu tố quan trọng và được yêu tiên hàng đầu khi lựa chọn các sàn giao dịch để quyết định mua IEO là sự uy tín cao của sàn được chọn. Bởi uy tín sẽ đi kèm với chất lượng và mức độ an toàn cho các nhà đầu tư. Chính chủ các sàn sẽ là người đứng ra tổ chức mọi hoạt động của IEO.

Chắc chắn một điều rằng nhà sàn sẽ không muốn để xảy ra bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến danh tiếng lâu dài của họ trên thị trường. Do đó, họ sẽ thực hiện công tác chọn lọc nghiêm ngặt, kiểm tra cẩn thận các dự án trước khi quyết định thực hiện dự án IEO.

Cộng đồng người dùng và volume giao dịch có tỷ lệ cao

Bạn sẽ cảm thấy khá ngạc nhiên khi biết rằng con số volume được thống kê  trên CoinMarketCap hoặc CoinGecko mỗi ngày là rất nhiều, trong đó đa phần là fake volume. Con số volume thực tế, chính xác hoàn toàn khác xa nhiều so với những gì đã thấy.

Điều quan trọng là người chơi cần nắm được trên thị trường hiện nay có rất ít các sàn giao dịch thực. Do đó chúng phải thật cẩn thận và xem xét kỹ để tránh dùng các sàn có volume ảo. Lời khuyên an toàn nhất dành cho bạn là đừng nên mua IEO trên các sàn giao dịch có volume lớn vì khả năng thao túng giá cực kỳ cao.

Sàn giao dịch có năng lực chọn lọc các dự án chất lượng tốt

Mục tiêu cuối cùng của việc mua IEO chính là đầu tư vào các dự án chất lượng do sàn giao dịch quảng bá. Chính vì vậy, việc lựa chọn dự án như thế nào mang yếu tố quan trọng quyết định nhiều đến kết quả đầu tư của mối người.

Nếu đầu tư đúng dự án chất lượng thì tỷ lệ thành công của IEO và của các nhân người tham gia cao kể cả thời gian ngắn hạn lẫn dài hạn. IEO chỉ là nền móng cơ bản ban đầu. Đích đến cuối cùng và thành công dài hạn hay không vẫn phụ thuộc rất nhiều vào chính khả năng cũng như ứng dụng của dự án mình chọn lựa đó.

Coin sàn có Tokenomics chất lượng, thiết kế tốt

Hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch cũng đều phát hành các token phiên bản riêng biệt của mình. Có thể kể đến như Binance có BNB, Huobi có HT,… Và đặc biệt trong IEO, các sàn sẽ sử dụng phiên bản token riêng của mình như điều kiện cần thiết để mua IEO.

Chính vì vậy, sau khi IEO mua xong, nếu tokenenomics của token không được thiết kế chuẩn, chất lượng tốt, tỷ lệ Use Case thấp hoặc không có thì chắc chắn token sàn sẽ bị dump ngay tức thời.

Ngoài ra, trước khi quyết định đầu tư IEO, anh em nên chú ý các sàn có token theo phương thức Transaction Mining. Đối với những sàn theo dạng này thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ cũng như cân nhắc trước khi tham gia.

Các chiến lược đầu tư IEO hiệu quả đảm bảo độ an toàn cao

Đối với IEO, có 2 cách đơn giản và phổ biến nhất mà người chơi có thể tham gia đầu tư là:

 • ​Cách 1: Tham gia đầu tư vào token của các sàn giao dịch uy tín.
 • ​Cách 2: Tham gia đầu tư trực tiếp vào các dự án IEO.

Dưới đây sẽ là các chiến lược được áp dụng cụ thể cho từng trường hợp đầu tư IEO an toàn, hiệu quả mà anh em có thể tham khảo như sau:

Tham gia đầu tư token vào các sàn giao dịch đang mở bán IEO

Quay về những năm trước của 2018 – 2019, hầu như các token sàn trên thị trường điện tử đều có vốn hoá khá nhỏ. Chính vì vậy để đạt kết quả cao, người tham gia có thể vận dụng chiến lược mua trước hoặc chờ khi nghe tin IEO gần ra mắt rồi hẵng mua. Bởi đây là lúc:

 • Một lượng lớn người tham gia sẽ mua token chơi IEO, điều này giúp giá tăng vọt.
 • Một số thành phần khác đánh theo tin tức cũng sẽ tham gia mua.

Kết hợp hai yếu tố này sẽ tác động mạnh giúp giá token tăng cao.

Nhưng từ những năm đầu 2021 trở đi, các token trên thị trường điện tử đã bắt đầu có vốn hóa tăng cao. Điển hình như BNB với vốn hóa $50B, FTT hiện đang sở hữu vốn hóa $17B hay OKB với vốn hóa hiện nay là $4.5B,…

Chính vì vậy, để làm giá tăng cao lên đến 50% chỉ sau một mẫu tin IEO là một điều bất khả thi, điều này khiến lợi nhuận mua Spot không đạt hiệu quả. Từ đó, người tham gia chỉ có thể áp dụng chiến lược đánh nhanh thắng nhanh để ăn ngắn. Tuy nhiên cách này khá mạo hiểm và mức độ an toàn không ai có thể đảm bảo.

Tham gia đầu tư trực tiếp vào token của các dự án gọi vốn IEO

Đối với chiến lược này sẽ xảy ra hai dạng người: May mắn trúng tấm vé IEO và không trúng IEO. 

– Trong trường hợp anh em nào trúng vé IEO thì hãy cân nhắc giảm lùi về điểm hoà vốn sau khi được list lên sàn, sau đó có thể hold và chờ đợi cho đến khi nào đạt được mục tiêu mình mong muốn thì thôi. Bởi lúc này, tâm lý của chúng ta là đang chơi trên trên đống lãi, vì vậy sẽ rất dễ gồng lời nhiều hơn. Còn nếu tin tưởng vào những phân tích cơ bản thì lựa chọn hold tất cả cũng là một ý tưởng không tồi. 

– Còn đối với những anh em nào không may máy trượt vé IEO thì vẫn còn cơ hội mua lại trên thị trường sau khi người tham gia trúng IEO xả hàng. Lưu ý, việc không trúng IEO không hẳn là vận hạn đen đủi, trái lại có đôi khi đây cũng là thời điểm tốt để thu gom được hàng với mức giá tốt hơn thì sao.

Chẳng hạn như trường hợp của LUNA khi IEO có giá là $0.8, nhưng sau đó đã bị dump giảm thảm bại về đến gần $0.1, đồng nghĩa với việc chia nhỏ ra 8 lần. Nếu ai đã thu gom giá ở mức thấp $0.1 và giữ chúng cho đến hiện tại. Lúc này lợi nhuận có thể gấp 350 lần, tốt hơn rất nhiều so với giá IEO ban đầu.

Một ví dụ minh hoạ khác như BAND có mức giá IEO ban đầu là $0.47, và giá Seed Sale là $0.3. Thế nhưng đã có thời điểm khủng hoảng nghiêm trọng,  BAND rớt giá chạm mốc $0.2, tức là còn thấp hơn cả Seed Sale. Nếu người chơi nào may mắn gom được BAND ở giá $0.2, thì ATH ROI tính đến thời điểm hiện tại đã lên đến gần $23, nghĩa là tăng gấp 115 lần.

Tổng kết

Dù trải qua nhiều thay đổi biến động hay xuất hiện các xu hướng gọi vốn theo hình thức mới lạ, thì IEO vẫn giữ cho mình một chỗ đứng quan trọng trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Bởi sở hữu nhiều đặc tính nổi bật mà không phải hình thức nào cũng có thể đáp ứng. Hy vọng với những chia sẻ thú vị trên, anh em có thể nắm được IEO là gì, cách đầu tư IEO an toàn và hiệu quả nhất. Chúc bạn gặp nhiều may mắn và thành công trong lĩnh vực tài chính đầu tư nhé!

James Vũ

Close