Changpeng Zhao (CZ) là ai? Tất tần tật thông tin về CEO Binance

2.7/5 - (8 bình chọn)

CZ Binance là ai? Chắc hẳn nếu bạn là một người mới tham gia vào thị trường coin thì sẽ không khỏi thắc mắc CZ Binance là ai mà được nhắc đến nhiều như vậy. CZ Binance là vị CEO Binance đã xây dựng riêng cho mình một đế chế Binance phát triển vững mạnh cho đến bây giờ. Vậy nếu bạn muốn tìm hiểu về ông thì đừng bỏ lỡ bài viết này của TradersViet nhé.

CZ Binance là ai?

Changpeng Zhao - Vị CEO Binance trẻ tuổi và đầy tài năng

Changpeng Zhao – Vị CEO Binance trẻ tuổi và đầy tài năng

Changpeng Zhao ( Triệu Trường Bằng ) hay còn được giới tiền điện tử biết đến với cái tên CZ. Ông là người Canada gốc Trung và được xem như là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tiền điện tử. CZ là người đã đưa đồng BNB ( Binance Coin ) đến với công chúng và giúp trở thành một trong những đồng có vốn hóa lớn nhất thị trường. Ông còn phát triển cả một hệ sinh thái liên quan đến Binance

Ông từng là một thành viên của Blockchain.info, CTO của OKCoin. Hiện tại thì ông là CEO Binance và đồng thời là nhà sáng lập ra sàn Binance (Một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại).

Changpeng Zhao phải rời khỏi quê hương khi còn nhỏ

CZ phải rời khỏi quê hương đến Canada khi còn nhỏ

CZ phải rời khỏi quê hương đến Canada khi còn nhỏ

Khi nghe đến cái tên Changpeng Zhao thì chắc ai cũng nhận ra đây là một cái tên của người Trung Quốc. Đúng vậy, CZ sinh ra tại tỉnh Giang Tô của Trung quốc vào năm 1977. Ông sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình tri thức có mẹ là giáo viên và bố là một giáo sư.

Vào cuối thập niên 80 thì gia đình ông buộc phải chạy sang xứ người sinh sống vì bị cho là thành phần trí thức thân với tư sản. Thế nhưng đây có thể coi là một trong những bước ngoặc lớn nhất đầu tiên trong cuộc đời của CZ Binance. Bố mẹ ông đã lựa chọn Vancouver, Canada để sinh sống và chính nơi đây đã mang đến cho ông 1 nền giáo dục tiên tiến và phát triển.

Một thời thiếu niên của CZ đầy vất vả và khó khăn

Cuộc sống đất khách quê người thật không dễ dàng gì khi mà chúng ta luôn bị rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, đồ ăn,…cho đến cả thời tiết. Đối với cậu bé CZ cũng vậy, cậu vừa phải hoàn thành bài vở trên trường và vừa phải làm thêm để phụ giúp gia đình. CZ đã từng làm thêm tại McDonald trong một khoảng thời gian dài và vừa làm ca đêm tại 1 trạm xăng.

Changpeng Zhao vừa làm tại McDonald vừa phải trực ca đêm tại trạm xăng

Changpeng Zhao vừa làm tại McDonald vừa phải trực ca đêm tại trạm xăng

Mặc dù đầy khó khăn nhưng việc học hành của CZ chưa bao giờ chểnh mảng. Sau khi học xong trung học thì Chanpeng Zhao đã chuyển đến đại học McGill để theo đuổi chuyên ngành Khoa học máy tính.

Một sự nghiệp đầy triển vọng trước khi lật sang 1 trang mới

Sau khi học xong các khóa học và để có thêm kinh nghiệm thì CZ đã đến Nhật Bản để tham gia vào một công ty phát triển về phần mềm nhằm giúp khớp lệnh đơn hàng cho sở giao dịch chứng khoán của Tokyo.

Vào năm 2001, ông đến Hoa Kì và tham gia vào Bloomberg và chịu trách nhiệm chính cho việc phát triển hệ thống phần mềm cho việc giao dịch tương lai. Ở đây ông đã được làm việc cùng các chuyên gia hành đầu và tích lũy kinh nghiệm riêng cho mình

Sau 4 năm tích lũy kinh nghiệm với 3 lần thăng chức tại những tập đoàn lớn nhất thế giới thì ông đã ra đi để đi trên con đường riêng của mình.

Lần tiếp theo chuyển việc này ông đã chọn quê hương của mình để quay về. Vào năm 2005, CZ đã về Thượng Hải và thành lập ra Fusion Systems. Đây là một trong những công ty nổi tiếng nhất với việc xây dựng ra hệ thống giao dịch có tần suất nhanh chóng cho các nhà môi giới.

Nhưng có thể nói định mệnh của CZ là vào mùa thu năm 2013 khi mà có một người bạn thường xuyên chơi chơi Poker cùng ông đã giới thiệu cho ông về đồng tiền Bitcoin. Đây có thể nói là định mệnh đầu tiên mở đường cho con đường phát triển Binance sau này.

Vào năm 2013, CZ chính thức chia tay đứa con đầu tiên của mình để đến Anh gia nhập vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong khoảng thời gian này, ông cũng đã bán đi căn nhà của mình tại Trung Quốc để đầu tư vào Bitcoin.

CZ đầu tư vào Bitcoin

CZ đầu tư vào Bitcoin

Những bước đi đầu tiên của CEO Binance để đạt đến đỉnh cao

Sau khi chuyển tới Anh, thì CZ đã gia nhập vào Blockchain.info với tư cách là một trong 3 thành viên của nhóm ví tiền điện tử này và nhanh chóng lên chứng CTO tại đây.

Trong thời gian ông làm việc tại đây, ông đã hợp tác với Roger Ver, Anthony Antonopoulos, Ben Reeves, Nicolas Cary (Những nhân vật có tiếng của ngành) để phát triển những dịch vụ về tiền điện tử. Đây là một cơ hội quý báu giúp cho Changpeng Zhao làm tiền đề để phát triển Binance sau này.

Sau đó vào năm 2014, ông lại tiếp tục rời London và quay trở về Trung Quốc và trở thành CTO của sàn OKCoin. Dưới sự dẫn dắt của CZ thì OKCoin nhanh chóng trở thành một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại đại lục.

Changpeng Zhao tuyên bố rời khỏi OKCoin

Changpeng Zhao tuyên bố rời khỏi OKCoin

Nhưng sau đó khoảng 8 tháng thì ông tuyên bố rời sàn OKCoin không mấy yên bình. Khi mà OKCoin diễn ra tranh chấp hợp đồng với Roger Ver.

Vào tháng 9/2015 ông lại tiếp tục quay trở lại Thượng Hải để thành lập ra công ty BijieTech để phát triển các hệ thống giao dịch dựa trên đám mây. Công ty cũng nhanh chóng trở thành một trong những công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Trung Quốc.

Sau vài lần làm việc và vẫn không mấy hài lòng với đứa con thứ 2 của mình. Ông lại tiếp tục ra đi để học hỏi và từ đây Binance chính thức ra đời.

Đế chế Binance ra đời

Đế chế Binance ra đời

Đế chế Binance ra đời

Điều kiện và tiền đề cho việc Binance ra đời

Sau 2 năm có kinh nghiệm trong lĩnh vực về tiền điện tử thì CZ đã chứng kiến một số sự kiện nổi bật như sau:

Sàn MT.GOX bị tấn công tới nỗi phải tuyên bố phá sản và đây là một sự kiện chấn động trong giới tiền điện tử.

Thời gian của ICO bùng nổ.

Chính vì thế mang trong mình một ước mơ có 1 sàn giao dịch thuần tiền điện tử mà không liên quan gì đến fiat, CZ nhận ra đây có lẽ là thời điểm thích hợp để tạo ra đế chế riêng cho mình.

Thời gian hình thành và phát triển Binance

Ông đã quyết định ICO vào 7/2017 và gọi vốn được 15 triệu USD với tổng 200 triệu BNB. Với kinh nghiệm mà mình có được CEO Binance đã nhanh chóng đưa Binance từ một startup trở thành một anh cả trong lĩnh vực tiền điện tử chỉ trong 8 tháng, Binance đã đánh bật hầu hết những sàn giao dịch đã thống trị thị trường từ trước đó.

Lí do khiến Binance phát triển nhanh chóng

Binance phát triển 1 cách nhanh chóng và đến CZ cũng cảm thấy khá bất ngờ về tốc độ đó. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu thì chúng ta sẽ dễ dàng biết được lí do tại sao mà Binance lại phát triển một cách vượt bậc như vậy.

Một số lí do mà giúp Binance phát triển nhanh chóng có thể kể đến là:

Sàn ra mắt token BNB gốc và hướng đến việc giảm thiểu chi phí giao dịch cho những ai đang sử dụng đồng BNB.

Chú trọng đến hệ thống bảo mật.

Tốc độ giao dịch nhanh chóng và có thể xử lí khoảng 1.4 triệu giao dịch chỉ trong 1 giây.

Với sự tăng trưởng ấn tượng này thì Binance đã nhanh chóng giúp CZ Binance trở thành một trong những người giàu nhất do Forbes xếp hạng.

Xem thêm:

Hướng dẫn Đăng ký và giao dịch trên sàn Binance cho người mới

Hướng dẫn tải và cài đặt App Binance cho IOS / Android

Lãnh đạo CZ Binance luôn thích ứng với những thay đổi

Mặc dù vào năm 2017 Binance đã có tốc độ nhanh chóng nhưng bên cạnh đó đây cũng là lí do khiến chính quyền Trung Quốc sờ gáy. Đây cũng là thời điểm mà giới chức trách Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm chính thức với ICO liên quan đến các giao dịch tiền điện tử. CEO Binance sau đó đã phải đem đứa con của mình ra khỏi Trung Quốc.

Nhưng đây cũng chính là cơ hội cho sàn Binance được mở rộng 1 cách nhanh chóng hơn. Sau đó Binance đã có 2 văn phòng được mở tại Nhật Bản và Đài Loan.

Đến ngày 26/3/2018 thì công ty chính thức có trụ sở tại Malta và cho đến hiện tại Binance dường như đã có văn phòng hầu hết tại các quốc gia.

Bên cạnh đó, trước khi cho ra mắt Binance P2P (một nền tảng cho phép người dùng Binance có thể thực hiện giao dịch bằng fiat), điều này đã cho thấy rằng Changpeng Zhao không hề bảo thủ với ý niệm ban đầu. Ông sẵn sàng thay đổi để thích nghi với thị trường.

Đây chính là tư duy của những nhà lãnh đạo giỏi và chính tài năng của mình thì đã khiến ông trở thành 1 tượng đài trong giới tiền điện tử.

Kết luận

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã biết CZ Binance là ai rồi đúng không. Hy vọng qua những thông tin trên thì bạn đã hiểu hơn về cuộc đời cũng như sự nghiệp của vị CEO Binance tài giỏi này. Đừng quên chờ đón những thông tin thú vị hơn ở những bài viết tiếp theo nhé.

James Vũ

Close