Binance Coin (BNB) là gì? Thông tin và Đánh giá đồng BNB của sàn Binance

Rate this post

Binance Coin là gì? Đây là một đồng tiền điện tử có vốn hóa nằm trong top 3 chỉ sau BTC và ETH. Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về tiền điện tử thì lại càng không nên bỏ qua coin này đâu nhé. Vậy lí nào khiến cho đồng tiền điện tử này có sức mạnh như vậy? Hãy cùng TradersViet tìm hiểu Binance coin qua bài viết này nhé.

Binance Coin là gì?

Giới thiệu về đồng Binance Coin

Giới thiệu về đồng Binance Coin

Binance Coin còn có kí hiệu là BNB là một loại coin của sàn giao dịch Binance Exchange. Hiện tại, đây cũng là một trong những sàn giao dịch BNB lớn nhất trên thị trường.

Binance Coin (BNB) được ra mắt thông qua hình thức ICO (Initial Coin Offering – Đây được hiểu như là lần đầu tiên phát hành một loại tiền ảo lên sàn) trong thời gian kéo dài từ ngày 26/6 – 3/7/2017 (11 ngày trước khi đồng Binance được giao dịch chính thức trên sàn Binance).

Giá phát hành của 1 ETH lúc đó là bằng khoảng 2.700 BNB và 1 BTC bằng 20.000 BNB. Vậy BNB chỉ có giá khoảng 0.15 đô la/1 BNB.

Binance Coin ra đời như thế nào?

Đội ngũ phát triển của Binance Coin

Binance Coin là một đồng điện tử có giá trị vốn hóa rất lớn chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi mà Binance Coin sở hữu cho mình 1 đội ngũ phát triển hùng hậu mặc dù họ được thanh lập chưa lâu.

Những nhân tố đóng góp đến sự thành công của Binance Coin không thể không kể đến Changpeng Zhao. Vị CEO có tiếng nói trong hội đồng quản trị này đã nghiên cứu và phát minh ra loại coin này đầu tiên. Bên cạnh đó, Binance Coin còn sở hữu một đội ngũ tư vấn về pháp lí, tài chính giàu kinh nghiệm.

Họ có thể giải quyết những thắc mắc của khách hàng bất cứ lúc nào dù là điều nhỏ nhất. Chính điều này đã giúp họ gia tăng được uy tín trong mắt nhà đầu tư.

Tổng nguồn cung của Binance Coin

Lần đầu tiên Binance Coin được phát hành dưới một dạng toke ERC-20. Loại token này được chạy trên nền tảng blockchain của Ethereum với nguồn cung khoảng 200 triệu BNB. Cụ thể như sau:

  • 1/2 tổng cung tương đương với 100 triệu BNB được phát hành ra thị trường khi ICO.
  • 2/5 tổng lượng cung tương đương với 80 triệu BNB thuộc quyền sở hữu của đội ngũ developer Binance.
  • 1/10 tổng nguồn cung tương đương với 20 triệu BNB thuộc về Angel Investors.

Tuy nhiên, hiện tại tổng nguồn cung của đồng Binance lại thấy hơn tổng nguồn cung so với ban đầu. Hiện tại tổng nguồn cung của Binance Coin là 170,532,785 BNB. Lí do để lí giải cho việc này là hằng năm Binance thường xuyên đốt BNB trong quỹ của mình. Qúa trình đốt coin này được Binance thường xuyên làm trong năm. Mục tiêu của Binance là tổng nguồn cung chỉ còn 100 triệu BNB.

Các dạng xuất hiện của Binance Coin

Mặc dù lúc phát hành BNB được ra mắt dựa trên nền tảng blockchain của Ethereum, tiêu chuẩn ERC-20. Nhưng sau đó 1 thời gian BNB đã chuyển sang tiêu chuẩn BEP-2 với tỉ lệ là 1:1. BEP-2 BNB là một coin gốc của Binance Chian được công bố vào ngày 18/4/2019.

Đến tháng 9/2020 thì Binance đã cho ra mắt Binance Smart Chain (viết tắt là BSC). Đây là môt mạnh lưới blockchain chạy song song cùng với Binance Chain. Điều này được hiểu là nhà đầu tư có thể tìm thấy BNB xuất hiện dưới 3 dạng như sau:

  • BNB BEP-2 trên Binance Chain.
  • BNB ERC-20 trên Ethereum.
  • BNB BEP-1 trên BSC.

Lợi ích của Binance Coin là gì?

Một số lợi ích của Binance Coin đem đến cho nhà đầu tư là:

Chi phí giao dịch thấp khi giao dịch trên sàn Binance

Khi giao dịch đồng BNB trên sàn Binance thì người dùng sẽ được chiết khấu giá so với mức giao dịch thông thường. Ban đầu thì BNB được giảm tới 50% nhưng sau đó thì mức chiết khấu này đã giảm qua từng năm. Hiện tại mức phí được áp dụng cho BNB là 25%. Theo lộ trình thì mức này sẽ giảm còn 12.5% vào năm 2019 và đến 2021 thì không được áp dụng chính sách này nữa.

Tuy nhiên, có thể nói đây là một trong những chính sách hấp dẫn của sàn Binance dành cho người dùng tính tới năm 2021.

Bên cạnh đó, BNB đã có mặt tại rất nhiều sàn giao dịch khác nhau như Komodo, Kyber Network,… BNB đang là một loại cryptocurrency nằm trong top 10 loại coin có vốn hóa lớn nhất cũng như volume giao dịch. Có thể thấy rằng BNB đang nhận được sự quan tâm hơn bao giờ hết.

Phương thức thanh toán cho nhiều hoạt động thương mại khác nhau

Binance Coin không chỉ đơn giản là một loại coin mua đi bán lại đầu cơ mà còn là một phương thức thanh toán của khá nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Hiện tại, Binance Coin có thể dùng để thanh toán tại Travelbit (Đối tác này của BNB có hơn 150 điểm bán lẻ khắp nước Úc), nền tảng PundiX, Crypto.com,…

Sử dụng để rút tiền mặt

BNB còn được quy đổi thanh tiền mặt tại các cây ATM. Hiện tại, BNB đã có thể dử dụng tại một số địa điểm cây ATM như Zelaacoin và cũng được xem như một phương thức để đảm bảo nợ ở Nexo.

Dùng để giải trí trên các nền tảng mạng xã hội

BNB còn được dùng như một phương thức làm quà tặng hay mua bán qua các nền tảng mạng xã hội như Uplive, Adamant,…

Có thể lưu trữ ở nhiều loại ví khác nhau

Là một loại coin được giới chuyên gia đánh giá rất cao vì thế mà BNB được rất nhiều nhà cung cấp ví điện tử tích hợp cùng với ví của họ. Một số cái tên có thể kể đến như là Trust Wallet, Trezor, Ledger hay Blox,…

Binance Coin được xem như kênh đầu tư dài hạn

Binance Coin là một loại coin có tổng lượng cung khoảng 200 triệu coin và mục tiêu là trong 5 năm con số này sẽ giảm xuống còn 100 triệu coin bằng việc đốt coin.

BNB sẽ dùng khoảng 20% lợi nhuận của quý đó  để mua lại các coin và đốt. Lợi ích của việc này đã được nhắc đến ở trên. Chính vì điều này mà khiến cho các coin không bị mất giá và được xem như là một lựa chọn để các nhà đầu tư có thể lưu giữ lâu dài.

Cách mua và bán BNB

BNB hiện tại có thể giao dịch ở nhiều sàn khác nhau như HiBTC, Gate.io, Kucoin,… và đặc biệt là trên chính nền tảng Binance. Khối lượng giao dịch của BNB tại các sàn khác không đáng kể, loại coin này chỉ dùng để giao dịch chủ yếu ở sàn Binance.

Để có thể có thể mua và bán Binance Coin, các nhà đầu tư hãy làm theo những bước sau:

Đăng kí tài khoản Binance

Để có tài khoản Binance rất đơn giản. Các nhà đầu tư chỉ cần vào trang chủ của Binance là Binance.com và chọn đăng kí và điền các thông tin được yêu cầu.

Mua BNB

Cách xem những loại coin Binance cho phép để chuyển đổi

Cách xem những loại coin Binance cho phép để chuyển đổi

Để có thể mua được BNB thì các nhà đầu tư cần sử dụng các loại coin mà Binance cho phép để mua. Để biết được đâu là loại coin được Binance hỗ trợ thì các nhà đầu tư có thể xem tại đây.

Trước khi mua Binance Coin thì các nhà đầu tư phải khởi tạo được tài khoản Binance và sau đó gửi coin từ ví của bản thân đến ví của sàn và mua BNB. Nếu giao dịch diễn ra thanh công thì số lượng Binance Coin sẽ hiển thị trong ví của mình.

Bán BNB

Để có thể bán được BNB, các nhà đầu tư chỉ cần làm ngược lại với khi mua. Lúc này, nhà đầu tư sẽ chọn đồng tiền mà bản thân mình muốn đổi BNB trong đó ETH và BTC là 2 loại coin được sử dụng nhiều nhất để giao dịch.

Sau khi đã bán BNB thanh công, nhà đầu tư có thể rút BTC hay ETH về ví của mình hoặc một số sàn giao dịch cho phép đổi ra VNĐ rồi rút về tài khoản ngân hàng.

Cách lưu trữ Binance Coin

Các nhà đầu tư có thể lưu trữ Binance Coin bằng nhiều hình thức khác nhau như sau:

  • Nếu nhà đầu tư chỉ muốn nắm giữ trong vòng ngắn hạn thì có thể lưu trữ ngay tại ví Binance và sử dụng bất cứ lúc nào.
  • Nếu nhà đầu tư không có mong muốn nắm giữ trong ngắn hạn mà muốn lưu trữ lâu dài thì có thể lựa chọn các ví sau đây như MetaMask hay Trust Wallet để có thể lưu trữ. Vì các ví này có hỗ trợ cho token ERC-20.
  • Nếu nhà đầu tư muốn giữ dài hạn và đảm bảo một cách an toàn thì hãy sử dụng ví cứng hay còn gọi là ví lạnh Ledger Nano S.

Sự kiện Burning Coin là gì?

Sự kiện Burning Coin

Sự kiện Burning Coin

Việc burning coin hay đốt coin này sẽ khiến cho lượng coin bị đốt đó vô hiệu. Nghĩa là chúng sẽ không còn được lưu thông trên thị trường và không tính vào tổng lượng cung của coin đó. Việc này nhằm mục đích để giảm mức lạm phát xuống tối thiểu. Tất cả các sự kiện đốt coin này của BNB sẽ được thông báo và diễn ra 1 cách công khai. Bất kì ai cũng có thể dễ dàng theo dõi quá trình này vì vậy mà chúng minh bạch và hợp pháp hoàn toàn.

Bất kì một cá nhân nào cũng có thể tham gia vào việc xác minh của quá trình đốt coin này. Ngay khi sự kiện Coin Burn diễn ra thì BNB sẽ đưa ra thông báo chi tiết về số lượng coin được đốt. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến sự kiện này thì có thể dễ dàng theo dõi các tin tức tại website hay MXH,… Lần đốt coi vào ngày 17/10/2020 đã đốt khoảng 2,253,031 BNB. Tính đới tháng 4 năm 2021 thì Binance đã đốt BNB được 13 lần và tổng số coin được đốt là 29,467,215 BNB.

Lần đốt coi vào ngày 17/10/2020 đã đốt khoảng 2,253,031 BNB

Lần đốt coi vào ngày 17/10/2020 đã đốt khoảng 2,253,031 BNB

Binance Launchpad là gì?

Đối với những ai đã tìm hiểu Binance từ năm 2019 thì chắc hẳn sẽ biết đến cụm từ Binance Launchpad. Đây được xem như là một sản phẩm độc đáo của Binance nhằm giúp cho các dự án blockchain có thể tiếp cận được nguồn vốn. Nền tảng giao dịch của việc này được diễn ra trên Initial Exchange Offering (IEO).

Binance Launchpad

Binance Launchpad

Binance Launchpad giúp cho các dự án gọi vốn tiếp cận được hơn 10 triệu người bằng các cho phát hành các token. Nếu như một nhà đầu tư cảm thấy đây là một dự án tiềm năng thì có thể mua token của những dự án đó, từ đó góp vốn cho những dự án đó. Nếu như dự án thanh công thì giá trị của token sẽ tăng lên và lợi nhuận của nhà đầu tư cũng sẽ tăng theo từ việc chênh lệch giá. Bên cạnh đó Binance Launchpad còn có vai trò như là một bên tư vấn cho những dự án này.

Nói một cách dễ hiểu các dự án này chỉ cần tập trung vào các việc phát triển sản phẩm và phần còn lại thì Binance sẽ phụ trách những phần còn lại. Nhờ vào sự uy tín của mình cũng như có cộng đồng người dùng đông đảo thì Binance Launchpad đã cho ra đời những dự án startup khá thành công. Bản thân sàn giao dịch này cũng có thể tham gia vào đầu tư khi họ cảm thấy những dự án đó tiềm năng.

Một số thắc mắc hay gặp về Binance Coin là gì?

Làm sao để có thể đào được Binance Coin?

Đối với hệ sinh thái Binance Chain thì việc xác lập một giao dịch hay tạo ra 1 block mới sẽ được các Validators phụ trách. Những Validators này có thể là một tổ chức hay cá nhân nào đó. Và tất nhiên khi hoàn thanh nhiệm vụ này họ sẽ nhận được phần thưởng là phí giao dịch. Chính vì thế mà nếu không thể đào được Binance Coin, nhà đầu tư cũng có thể có Binance Coin bằng nhiều cách khác nhau.

Làm cách nào để có được Binance Coin?

Một cách đơn giản nhất để có được Binance Coin là các nhà đầu tư hãy giao dịch đồng coin này trên sàn Binance hay một số sàn khác như là Huobi, P2P Remitano.

Binance Coin có đáng để đầu tư hay không?

Đây chắc hẳn là 1 câu hỏi khó để trả lời cho chính xác.

Binance Coin tăng trưởng phi mã trong thời gian qua

Binance Coin tăng trưởng phi mã trong thời gian qua

Lí do là vì giá của Binance Coin đã tăng phi mã liên tục trong những tháng qua. Thậm chí có lúc nó đã đạt đỉnh tới 637.44/BNB. Vừa rồi vào tháng 5/2020 thì giá coin BNB chỉ mới có 15 đô trên 1 BNB. Câu trả lời này chắc hẳn chỉ có bạn mới có thể làm hài lòng bản thân vì đơn giản rằng bài viết này không đưa ra lời khuyên mà chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Các loại ví nào giúp lưu trữ BNB 1 cách an toàn?

BNB được xem như 1 trong 3 loại đồng có vốn hóa lớn nhất thị trường. Chính vì thế mà Binance Coin có khá nhiều ví điện tử hỗ trợ lưu trữ như Coin98, Coinbase, Trust Wallet,… Trong đó ví Trust Wallet là một thành phần nằm trong hệ sinh thái của Binance.

Trong hệ sinh thái của Binance bao gồm như sau: token sàn Binance Coin (BNB), ví Trust Wallet, sàn giao dịch Binance, sàn phi tập trung Binance Dex, Blockchain Chain, Binance Launchpad,… và đang ngày càng phát triển nhiều thành phần khác nữa.

Có một ưu điểm nổi bậc có thể nhắc đến ví Trust Wallet là chúng ta có thể dễ dàng sử dụng chúng trên smartphone.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin về Binance Coin là gì. Hy vọng qua bài viết này các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về hệ sinh thái của Binance cũng như là đưa ra được quyết định liệu có nên đầu tư vào Binance Coin hay không. TradersViet chúc các nhà đầu tư có những giao dịch thật hiệu quả!

James Vũ

Close