Crypto là gì? Đầu tư crypto hiệu quả với chiến lược đơn giản

Rate this post

Khi đã đầu tư chuyên nghiệp tại các thị trường tài chính thì chắc chắn rằng bất kỳ trader nào cũng biết Crypto là gì? Nhưng để các nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn về nó chúng ta sẽ chia sẻ các thông tin liên quan về Crypto ngay sau đây. Các bạn hãy đồng hành cùng TradersViet để hiểu hơn về các đặc điểm cũng như các đầu tư Crypto nhé. 

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là gì?

Crypto là gì?

Crypto hay còn được các nhà đầu tư gọi với cái tên Cryptocurrency, Crypto là tiền mã hoá được sử dụng trong các giao dịch blockchain. Nó là loại tiền điện tử nên được lưu trữ và sử dụng giao dịch tại các phần mềm trên máy tính và điện thoại nên Crypto còn được gọi là coin hay tiền điện tử. 

Giới thiệu về Crypto

Giới thiệu về Crypto

Nhiều người cho rằng, crypto là một loại tiền ảo nhưng thực tế thì nó không chính xác. Tiền ảo nó sẽ không có giá trị thực nhưng crypto có giá trị thực nó có thể quy đổi thành tài sản và cũng có thể mua bán, trao đổi.

Để các giao dịch được thực hiện và Các thuận lợi và an toàn người ta thường sử dụng các mã bảo mật, Với các mã bảo mật này Crypto khó có thể gian lận và giả mạo. Đồng thời, trong khi thực hiện các giao dịch thông tin về quá trình giao dịch của khách hàng cũng sẽ được đảm bảo. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng Crypto cũng giống như các loại tiền tệ khác tại giao dịch điện tử nhưng nó chỉ hoạt động trên không gian internet chứ không.

Lịch sử hình thành Crypto

Lịch sử hình thành đồng Crypto

Lịch sử hình thành đồng Crypto

Thập niên 90 là thời gian phát triển của công nghệ và những đồng tiền kỹ thuật số cũng được phát triển từ đây. Flooz và digicash là những đồng tiền mã hóa đầu tiên xuất hiện thị trường lúc bấy giờ. Do xuất hiện các vấn đề về bảo mật và xuất hiện sự gian lận trong tài chính  nên tiền kỹ thuật số đã thất bại trong thời kỳ này.

Đồng Bitcoin được phát hành vào năm 2009 bởi một nhóm lập trình Satoshi Nakamoto và Bitcoin được coi là đồng Crypto đầu tiên, đồng tiền này có tính phi tập trung, không có cơ quan nào quản lý nó cả.

Bitcoin có tính phi tập trung là do nó hoạt động tại nền tảng Blockchain và các giao dịch được thực hiện một cách công khai, đồng thời các nhà đầu tư có thể xem các thông tin về tài khoản giao dịch của mình.

Ưu điểm và hạn chế của Crypto

Ưu điểm

Crypto không phải chịu sự quản lý của chính phủ: Khi Chính phủ không quản lý bạn sẽ không sợ tài khoản của mình bị đóng băng và không sợ các giao dịch nội tệ bị đảo ngược.

Các chi phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch đối với loại tiền này được xem như bằng 0 và đang hướng đến việc miễn phí giao dịch cho các nhà đầu tư.

Tốc độ thực hiện các giao dịch nhanh: Nếu bạn thực hiện các giao dịch bằng các loại tiền khác thì có thể bạn sẽ mất khoảng vài ngày để chuyển tiền thông qua ngân hàng, nhưng đối với Crypto Bạn chỉ mất khoảng vài phút để chuyển tiền.

Thực hiện các giao dịch xuyên quốc gia: Bạn có thể thực hiện các giao dịch quốc tế một cách nhanh chóng, đơn giản và không mất nhiều chi phí.

Khả năng lạm phát và làm giả ít xảy ra: vì số lượng Crypto hạn chế và ít tăng giảm vì thế sẽ không xảy ra lạm phát, đồng thời cũng không thể làm giả Crypto.

Nhược điểm

Crypto có sự biến động cao: Trong vòng 1 năm giá trị của đồng Crypto có thể tăng nhanh gấp nhiều lần. Nếu có bất kỳ ai sở hữu một lượng lớn coin thì rất có khả năng người này sẽ thao túng được thị trường.

Tính an toàn và bảo mật thấp: Thị trường này không có bất kỳ cơ quan nào quản lý nên các dữ liệu của các nhà đầu tư sẽ rất dễ bị đánh cắp, nếu như các nhà đầu tư không có đủ kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư trên thị trường trường. Vì thế các bạn nên có cách bảo mật tốt tài khoản và tiền mã hóa.

Sự bảo mật thông tin thấp

Sự bảo mật thông tin thấp

Crypto rất dễ bị tấn công: Vì các nhà đầu tư có thể ẩn danh tại thị trường giao dịch này và các thông tin của khách hàng cũng sẽ không được kiểm soát nên Crypto dễ bị các hacker tấn công.

Các loại tiền Crypto

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại tiền Crypto nhưng các nhà đầu tư biết đến nó với 2 loại chính là coin và token.

Hai loại tiền Crypto chính

Hai loại tiền Crypto chính

Coin

Dựa trên nền tảng blockchain Độc lập một cách hoàn toàn mà lại tiền tệ này được phát triển,  với loại tiền tệ này các nhà đầu tư có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới việc thanh toán bảo mật và tài chính. Hiện tại coin có hai loại phổ biến đó chính là Bitcoin và Altcoin. Bitcoin là loại tiền có tính thanh khoản lớn, các giao dịch có khối lượng lớn nhất, là loại tiền đứng đầu trong tiền điện tử. Altcoin Bao gồm một số loại coin như tether, litecoin…

Coin Là một phương tiện dùng để trao đổi hoặc lưu trữ một số giá trị cho các mục đích thực hiện thanh toán đầu tư vào một dự án nào đó và phát triển nó. 

Token

Dựa vào các dự án được hình thành từ blockchain mà loại tiền token được phát hành, Các hoạt động của nó được thực hiện dựa trên nền tảng của một loại coin nào đó. Phần lớn các token hoạt động dựa vào nền tảng blockchain của ethereum. Token Xã Hữu tất cả các tính năng của một loại cây được xây dựng dựa trên nền tảng của blockchain,  bên cạnh đó nó có thêm nhiều tiện ích cho từng dự án khác nhau. 

Các điều kiện để trở thành Crypto

Để trở thành một loại tiền mã hóa Crypto cần có các điều kiện sau:

Tính số hóa: Với loại tiền này bạn không thể cầm nắm như những loại tiền giấy hoặc tiền xu vì thế nó phải có tính số hóa để có thể tồn tại trên các thiết bị điện tử.

Tính phi tập trung: Nó không chỉ hoạt động dựa trên một thiết bị hay phụ thuộc vào một trung tâm nào mà nó  phân phối trên các mạng lưới nhất định với sự tham gia của nhiều  thiết bị, mạng lưới này được gọi là phi tập trung .

Tính ngang hàng: Các nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch Crypto trực tiếp với nhau không thông bất cứ ngân hàng hay facebook. 

Các nhà đầu tư trực tiếp giao dịch với nhau

Các nhà đầu tư trực tiếp giao dịch với nhau

Tính ẩn danh: Khi thực hiện giao dịch về đại diện này bạn sẽ không cần cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến bản thân, đồng thời các nhà đầu tư cũng không phải tuân thủ bất cứ quy tắc nào.

Không phụ thuộc: Crypto Không chịu sự quản lý của chính phủ hay bất kỳ cơ quan nào khác do đó các nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát thông tin và số tiền giao dịch cũng như số tiền trong tài khoản,  Nhưng cũng vì lý do này mà các nhà đầu tư phải chủ động trong quá trình thực hiện các giao dịch.

Được mã hóa: Để thực hiện các giao dịch an toàn trong suốt quá trình giao dịch các nhà đầu tư sẽ được cấp một mã đặc biệt giúp các đối tượng là không thể truy cập các thông tin của khách hàng. Đây cũng là một yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn khi thực hiện các giao dịch tại Crypto

Tính toàn cầu: Crypto là một loại tiền tệ quốc gia nên phạm vi hoạt động của nó chỉ có thể ở một vài nước. 

Cách thức mà Crypto hoạt động

Để có thể hoạt động tốt Crypto  hoạt động dựa vào 3 quy trình chính như sau:

Thứ nhất, khai thác mỏ: Các bài toán phức tạp có liên quan tới lớp trên sẽ được các thợ mỏ ghi lại và giải đáp,  khi đã nhận được phần thưởng thì nó sẽ được ghi lại.

Thứ hai, sàn giao dịch: Nó hoạt động dưới hình thức là trang web và bạn có thể thực hiện các giao dịch trao đổi mua bán  tiền điện tử ngay tại đây.

Thứ ba,ví điện tử: một số chương trình tại phần mềm này sẽ được lưu trữ một cách công khai hoặc lưu trữ riêng, người dùng có thể gửi tiền nhận tiền hoặc theo dõi các số dư tài khoản của mình tại đây.

Sàn giao dịch Crypto

Tính đến hiện nay các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch Crypto tại 2 loại sàn giao dịch như sau:

Các loại sàn giao dịch Crypto

Các loại sàn giao dịch Crypto

Sàn tập trung (CEX): Đối với sàn giao dịch này sẽ có một bên thứ ba có vai trò kiểm soát và cầu nối để các nhà đầu tư có thể trao đổi mua bán các loại tài sản liên quan đến Crypto. Để đảm bảo sự an toàn trong các giao dịch và tuân thủ theo xác minh danh tính KYC  ác nhà đầu tư cần phải tạo ID và password khi đăng nhập vào sàn giao dịch này.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Đúng như với cái tên của sàn giao dịch nó hoạt động và thực hiện các giao dịch phi tập trung nhưng vẫn tuân thủ hoạt động trên nền tảng Blockchain.

Các bước cần thực hiện khi mới đầu tư vào Crypto

Bước 1: Lựa chọn sàn giao dịch Crypto uy tín

Vì lại tiền này không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan nào tại Việt Nam nên quá trình trao đổi, thực hiện mua bán diễn ra một cách tự do Vì thế bạn nên lựa chọn một sàn giao dịch uy tín để thực hiện hoặc cũng có thể học hỏi những người đã thực hiện các giao dịch từ trước để biết như thế nào là sàn lừa đảo và sàn uy tín. Bạn có thể dựa vào các thông tin và những đánh giá giá của các nhà đầu tư khác về sàn giao dịch để nhận biết sàn giao dịch 3 có uy tín hay không.

Suy nghĩ lựa chọn đúng sàn giao dịch uy tín

Suy nghĩ lựa chọn đúng sàn giao dịch uy tín

Bước 2: Tạo tài khoản Crypto

Để ngăn chặn các giao dịch gian lận nên nếu muốn giao dịch Crypto Bạn cần phải tạo tài khoản của riêng mình.  đồng thời bạn cũng sẽ được Yêu cầu xác minh về danh tính của mình bằng một số loại giấy tờ chứng thực.

crypto la gi 9

Bước 3:  Nạp tiền vào tài khoản của mình

Để thực hiện các giao dịch bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản thông qua ngân hàng,  bạn nên nạp tiền vào tài khoản trước một thời gian giao dịch vì bạn có thể chờ đợi khá lâu mới có thể nạp tiền vào tài khoản.

Nạp tiền vào Crypto

Nạp tiền vào Crypto

Bước 4: Thực hiện giao dịch đầu tiên:

Tại đây có rất nhiều loại tiền mã hóa nhưng chủ yếu sẽ là Bitcoin bạn hãy chọn một đồng Crypto để mua. Bạn cũng có thể lựa chọn giao dịch nhiều loại tiền chung một lúc,  mỗi loại tiền sẽ có những đặc điểm nhận diện riêng trên các sàn giao dịch.

Bước 5: Vì lại tiền này chưa được hợp pháp ở một số quốc gia nên các biện pháp bảo hiểm của nó còn nhiều hạn chế vì thế để tránh trường hợp mất tiền, bạn hãy lựa chọn một nơi cất giữ an toàn cho loại tiền này.

Bí kíp đầu tư Crypto một cách hiệu quả

Để đầu tư vào Crypto có hiệu quả nhất các bạn có thể tuân thủ theo 4 bước sau:

Bước 1: Sàng lọc thông tin

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồng Crypto nên các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn, đây cũng là vấn đề khó khăn đối với các nhà đầu tư vì bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình ra quyết định nên đầu tư vào đồng Crypto nào.

Vì thế trước khi đầu tư vào vào đồng Crypto  nào đó bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về nó, bạn nên chú ý đến tính thanh khoản, tên các loại chi phí, 1 ngày có thể giao dịch với khối lượng bao nhiêu và sàn nào uy tín để có thể thực hiện các giao dịch. Một số Crypto phổ biến như sau: Lite coin, Bitcoin…

Bước 2: Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn trở thành các nhà đầu tư chuyên nghiệp, Bạn có thể tìm hiểu và tra cứu các thông tin liên quan đến sàn điện tử để học hỏi thêm. Để trau dồi kiến thức này sẽ giúp bạn có một nền tảng đầu tư tiền điện tử vững chắc hơn, có cơ hội phát triển hơn trong lĩnh vực này, đồng thời thời thông qua việc tìm hiểu các thông tin cũng giúp bạn nghiệm ra được nhiều bài học hơn.

Bước 3: Tin tưởng chính mình

Khi ra quyết định hay luôn tin tưởng mình

Khi ra quyết định hay luôn tin tưởng mình

Mỗi nhà đầu tư khác nhau sẽ có những chiến lược đầu tư khác nhau vì thế bạn nên tạo cho mình một chiến lược khác biệt chứ không nên chỉ nghe theo những chiến lược của người khác. Mỗi người có một khả năng khác nhau nên bạn đừng bao giờ so sánh bản thân mình với người khác.

Để thực hiện các giao dịch thành công bạn có thể thực hiện một số quy tắc: Bình tĩnh, tự tin phải kiên nhẫn trong quá trình giao dịch, chốt lời đúng thời điểm.

Bước 4: Luôn sẵn sàng tham gia thị trường

Ly vẫn mãi chỉ là lý thuyết điều quan trọng nhất là bạn cần hành động , bạn có thể ghi chú lại quá trình thực hiện các giao, các biến động liên quan đến giá… Và tự rút ra bài học cho bản thân để bắt đầu thực hiện các giao dịch .

Bạn cũng không nên quá lo lắng khi tham gia các giao dịch,  điều này chỉ khiến bạn không tự tin khi ra quyết định, hãy xem như đây là quá trình mình rút ra bài học cho bản thân.

Các loại hình lưu trữ Crypto

Thông thường Crypto được lưu trữ thông qua ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng

Loại ví này luôn được kết nối thông qua internet,  các nhà đầu tư có thể dễ dàng truy cập vào tài sản của họ và thực hiện các giao dịch nhanh chóng.

Hiện nay, Các ví nóng thường được dùng miễn phí nhưng nếu bạn lưu trữ tiền trên mạng internet sẽ có thể gặp một số rủi ro do đặc biệt là bị các hacker tấn công.

Hiện tại có hai loại ví nóng phổ biến là ví sàn và ví phần mềm:

  • Ví sàn giúp lưu trữ Crypto qua các giao dịch mua bán, hoặc web lưu trữ điện tử.
  • Ví phần mềm được cài đặt trực tiếp trên các thiết bị của bạn có thể quản lý tài sản của mình một cách dễ dàng hơn. 
Ví lưu trữ tài sản khi giao dịch Crypto

Ví lưu trữ tài sản khi giao dịch Crypto

Ví lạnh

Đây cũng là lại vé dùng để lưu trữ crypto  nhưng nó không thực hiện trực tiếp trên internet mà nó chỉ kết nối những khi các nhà đầu tư cần thiết, hacker cũng không thể tấn công lý lưu trữ của bạn. 

Ví lạnh có hai loại được sử dụng phổ biến là viết phần mềm và viết phần cứng:

  • Ví phần mềm: tiền sẽ được lưu trữ dưới dạng di động,  nếu như bạn tắt kết nối internet thì thiết bị lưu trữ tiền của bạn sẽ trở thành ví lạnh.
  • Ví phần cứng: Đây là loại ví được nhiều người sử dụng vì nó có thể lưu trữ được nhiều loại tiền crypto khác nhau, tính bảo mật của nó cũng được tối ưu nhất.  Nếu các bạn muốn thực hiện các giao dịch thì các bạn cần phải xác nhận thông qua các thiết bị của mình. Các bạn chỉ nên mua loại ví này từ thương hiệu chính hãng không nên  mua ví giảm giá hoặc đã qua sử dụng vì tính bảo mật của nó không cao. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến Crypto là gì mà TradersViet muốn chia sẻ cùng với các bạn. Nếu các bạn còn thắc mắc gì về loại tiền này các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.

James Vũ

Close