Altcoin là gì? Top 8 đồng Altcoin và các sàn giao dịch phổ biến nhất

Rate this post

Với các nhà đầu tư tham gia các giao dịch điện tử thông thường họ chỉ biết đến bitcoin. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện khái niệm Altcoin. Đây là một thuật ngữ khá mới mẻ khiến cho nhiều người cảm thấy mơ hồ. Để biết được Altcoin là gì? Altcoin có đặc điểm như thế nào? Thực hiện các giao dịch với loại tiền này ra sao? Hãy cùng TradersViet khám phá ngay sau đây.

Khám phá thông tin liên quan đến Altcoin

Khám phá thông tin liên quan đến Altcoin

Altcoin là gì?

Đồng coin trên thị trường được chia làm hai loại Bitcoin và Altcoin, Altcoin được xem là đồng tiền thay thế cho Bitcoin. Vậy nên những đồng tiền nào không được xếp là Bitcoin nó sẽ là Altcoin. Tính đến năm 2018 trên thị trường giao dịch hiện có 2000 đồng Altcoin.

Sự xuất hiện của Altcoin với mục đích khắc phục những nhược điểm khi giao dịch trên nền tảng Bitcoin về tốc độ giao dịch, chi phí giao dịch, tính bảo mật, ẩn danh…Để Altcoin được các nhà đầu tư tin dùng và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong khi các Bitcoin đang rất phát triển thì đương nhiên Altcoin sẽ phải có những ưu điểm vượt trội hơn so với Bitcoin.

Altcoin có đặc điểm như thế nào?

Altcoin có đặc điểm như thế nào?

Altcoin phát hành khi nào?

Đồng coin đầu tiên của Altcoin ra đời vào năm 2011, chỉ sau Bitcoin có tên là Namecoin (NMC). Đồng coi này được xem là nhánh thứ nhất của Bitcoin, Nó giúp khắc phục sự phân cấp, tính riêng tư, tính bảo mật và tốc độ giao dịch trên cơ sở internet. Ngoài ra còn các loại coin khác như litecoin, peercoin và dogecoin… Những đồng coin này đều được phát hành dựa trên Bitcoin code nhưng đã được thay đổi về một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật để tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Loại Altcoin được phát hành đầu tiên là gì?

Loại Altcoin được phát hành đầu tiên là gì?

Phân loại Altcoin

Hiện tại trên thị tường có khá nhiều loại Altcoin, dựa theo tính chất và nó được chia thành hai loại chính như sau:

Nhóm Stablecoin

Stablecoin loại coin được nhiều người dùng

Stablecoin loại coin được nhiều người dùng

Đây là loại tài khoản có mức giá bình ổn, múc giá của stablecoin thường nương theo mức giá của một loại tài sản nào đó.

Nếu dùng stablecoin thấy thế cho loại tiền pháp định thì các nhà đầu tư có thể giảm các chi phí giao dịch vì nó có tốc độ luân chuyển nhanh. Đồng thời, Stablecoin có tính bình ổn giá và giao dịch theo hướng phi tập trung, loại tiền này có sự bảo mật cao và bạn có thể mở rộng các giao dịch bằng loại tiền này. 

Các loại tài sản về kỹ thuật còn được chia thành các loại nhỏ khắc như sau:

 • Tài sản nợ:Loại tiền này nương theo giá trị của các loại tiền pháp định như USD, EUR.. các loại tiền này sẽ được trao đổi với nhau theo tỷ lệ 1:1, sự chênh lệch giữa các loại tiền không đáng kể. Những loại tài sản này phụ thuộc vào loại tiền pháp định và ngân hàng nên có được xếp vào tiện nợ tập trung.
 • Tài sản thế chấp: Bạn có thể sử dụng loại tiền này thế chấp cho tiền điện tử khác. Với 1 USD stablecoin sẽ có giá trị bằng 2USD tiền được mã hóa ra.
 • Tài sản không thế chấp: Cung cầu của thị tường như thế nào thì  loại tài sản này sẽ được điều tiết phù hợp. Nếu giá có xu hướng tăng thì stablecoin sẽ được điều chỉnh giảm và ngược lại.

Trong thời gian gần đây, stablecoin nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Nhóm Digital Tokens

Loại tiền này được phát hành theo ICO và sử dụng trên nền tảng Blockchain, các nhà đầu tư có thể sử dụng loại tiền này để thanh toán phí dịch vụ.

So sánh đồng Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và Altcoin khác nhau như thế nào?

Bitcoin và Altcoin khác nhau như thế nào?

Bitcoin và altcoin là hai loại tiền có cùng nguồn gốc với nhau, cả hai đều hoạt động trên nền tảng blockchain nhưng ngôn ngữ sử dụng và giai đoạn của nó khác nhau, đồng thời tính ứng dụng của nó cũng khác nhau.

Bitcoin là loại tiền phổ biến hơn so với Altcoin, các nhà đầu tư có thể dùng bitcoin để thanh toán các loại hàng hóa và dịch vụ trên hệ thống, và có rất nhiều cây ATM để rút Bitcoin.

Hiện tại ETH là loại tiền duy nhất có thể so với Bitcoin, ETH là loại coin có giá trị và tổng vốn hóa lớn hàng đầu thế giới.

Hiện tại các dự án Altcoin vấn chưa thể đối trọng với Bitcoin nhưng từ khi Altcoin xuất hiện Bitcoin cũng thể thể phát triển như trước, các Altcoin giúp các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn.

Top 8 loại tiền AltCoin trên nền tảng Blockchain hiện nay

Trong các sàn giao dịch điện tử, để biết được loại coin nào có biến nhất ta xác định dựa trên giá trị vốn hóa của nó, các bạn có thể tham khảo các loại coin có giá trị vốn hóa lớn nhất hiện nay.

Solana – SOL

Đồng Solana hot nhất hiện nay

Đồng Solana hot nhất hiện nay

Đồng Altcoin này được phát hành vào năm 2017, được xây dựng dựa trên blockchain. So với các đồng tiền khác trên thị trường thì nó được cải tiến hơn, khắc phục được những hạn chế về tốc độ và chi phí thực hiện các giao dịch.

Yếu tố được xem là mạnh nhất của đồng tiền này là nó có thể hỗ trợ chợ giao dịch một cách nhanh chóng lên tới 50 nghìn giao dịch 1 giây. Loại tiền này có tốc độ thực hiện các giao dịch nhanh hơn so với Bitcoin và ETH chỉ mất 0,00001 USD đối với mỗi giao dịch. Hệ sinh thái của các sản phẩm Solana khá đa dạng. 

Ethereum (ETH)

Loại tiền được khá nhiều người sử dụng

Loại tiền được khá nhiều người sử dụng

Mức độ vốn hóa của ETH chỉ sau BTC, loại tiền này vẫn giữ kỷ lục đứng đầu trong các sàn giao. Dự án về loại tiền ETH khởi động vào năm 2013. Ưu điểm của loại tiền này so với Bitcoin đó chính là nó không bị giới hạn nguồn cung. Thời gian để tạo khối cho ETH chỉ khoảng 14 đến 15 giây. 

Năm 2020 một phiên bản mới của ETH được cập nhật đó chính là ETH 2.0, từ đó hệ thống cũng được chuyển đổi từ PoW thành PoS. Hệ thống cũng được hoạt động một cách ổn định giao dịch cũng được rút ngắn, và năng lượng có thể tiết kiệm.

Binance Coin (BNB)

Loại tiền có chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường hiện nay

Loại tiền có chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường hiện nay

BNB là một trong những loại tiền khá phát triển không thua gì ETH, đồng tiền này được phát hành từ sàn giao dịch Binance. Trong các năm gần đây, BNB có tốc độ phát triển nhanh chóng chóng trở thành loại tiền chủ chốt trên thị trường. Đối với các cặp tiền giao dịch chính của Crypto Sẽ không bao giờ thiếu BNB.

Polkadot – DOT

Loại tiền không đồng nhất trên nền tảng blockchain

Loại tiền không đồng nhất trên nền tảng blockchain

Đây là loại tiền không đồng nhất,  được lập từ một công nghệ đa chuỗi và nó có thể được mở rộng. Với lại tiền này các nhà đầu tư có thể kết nối và chia sẻ các dữ liệu với nhau để tạo nên một phi tập trung. Sự ra đời của DOT giúp hệ sinh thái được đồng thuận hơn, blockchain rộng lớn hơn. Có thể giải quyết các thách thức tốt.

Năm 2021, các trader có xu đầu tư mạnh mẽ vào DOT nên số lượng tiền này tăng bậc.

Cardano (ADA)

Loại tiền có vốn hóa top 5 trên thế giới

Loại tiền có vốn hóa top 5 trên thế giới

Đây là loại coin có vốn hoá lớn thứ 5 trên thị trường hiện nay. Nó đang có tham vọng sẽ soán ngôi ETH để trở thành loại Altcoin có quyền lực nhất. 

Loại tiền này sử dụng thuật toán PoS nên mạng lưới hoạt động khá ổn định và năng lượng tiêu tốn ít. 

Cosmos – ATOM

Cosmos - Là một mạng lưới phân quyền

Cosmos – Là một mạng lưới phân quyền

Mạng lưới blockchain này giao tiếp với nhau thông qua inter-blockchain communicate nó có thể truyền tải dữ liệu một cách an toàn. 

Nó được xem là một mạng lưới phân quyền, kết nối các blockchain độc lập lại là một trong những khả năng của nó để giúp mở rộng quy mô.

Hiện tại, các loại blockchain khác nhau thì không thể kết nối với nhau được vì nó không thể mở rộng hơn và noa chỉ xử lý được các giao dịch nhỏ. Nhưng Cosmos đã giải quyết được vấn đề này.

Fantom – FTM

Loại tiền phổ biến tại Blockchain

Loại tiền phổ biến tại Blockchain

Nền tảng giao dịch này hoạt động dựa trên công nghệ Directed Acrylic Graph, nó rất an toàn, bạn có thể mở rộng nó dựa vào các nguyên tắc aBFT để có được sự đồng thuận. Dựa vào các máy chủ để xác minh và đăng ký thông tin để dùng trong một số hợp đồng thông minh.

Loại tiền này cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng stake, trade tột cách trực tiếp thông qua ví của họ. Các loại phí giao dịch gần như bằng không và các giao dịch được thực hiện một cách thức thời, loại tiền này cũng đang phát triển nhanh chóng không thua gì BNB.

Near

Loại tiền này là một trong những mạng lưới của blockchain thông qua giao thức đồng thuận. Thông thường blockchain sẽ dùng một số phần cứng để lựa chọn phương thức mở rộng,  nên nó có tính tập trung khá cao. Nhờ vào sức mạnh của toàn cầu mà các lập trình viên và các nhà đầu tư có thể chạy node dễ dàng hơn.

So với các nền tảng khác Near dễ sử dụng hơn,  dễ dàng thích ứng với các mạng PoS, có thể mở rộng nhanh,  giảm bớt chi phí giao dịch thấp.

Có nên đầu tư Altcoin?

Thực tế cho thấy rằng chúng ta nên thực hiện các giao dịch với Altcoin vì Altcoin có khả năng xử lý các giao dịch nhanh chỉ khoảng 4 giao dịch trong 1 giây và tiếp tục mở rộng lên 65000 giao dịch trong một giây. Nếu bạn muốn đầu tư vào Crypto thì Altcoin là đồng tiền mà bạn không thể bỏ qua. 

Năm 2017 là năm của mùa Altcoin vì vào những năm đó Altcoin có mức giá cao đột biến gấp từ 10 đến 20 lần so với bình thường. 

So sánh giữa đồng Altcoin và Bitcoin thì Altcoin là nền tảng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn vì so với Bitcoin thì Altcoin có thể giúp bạn nhân vốn nhanh hơn gấp nhiều lần, Altcoin có thể giúp bạn nhân 5, 10 lần số tiền trong một thời gian ngắn khoảng 2 đến 3 tháng. Đồng thời khi giao dịch loại coin này sẽ giúp tài khoản của bạn bạn có khả năng kiếm được rất nhiều tiền hạn chế những rủi ro thua lỗ. Nếu bạn biết cách quản lý vốn của mình và biết cách mua bán đúng thời điểm thì chắc chắn giao dịch của bạn sẽ có lời. Vì thế bạn hãy xem xét thật kỹ xem Altcoin có phù hợp với cách giao dịch của bạn hay không để lựa chọn giao dịch phù hợp nhất. 

Tại sao bạn nên giao dịch tại Altcoin?

Tại sao bạn nên giao dịch tại Altcoin?

Các rủi ro khi đầu tư Altcoin

Tuy Altcoin phát hành để khắc phục những nhược điểm của Bitcoin, nhưng khi giao dịch bằng đồng coi này bạn cũng sẽ gặp một số rủi ro. 

Rủi ro thứ nhất bạn có thể bị lừa đảo khi mua phải những đồng tiền ảo của đa cấp. Ví dụ như một đồng tiền phong có giá trị nhưng đột nhiên giá của nó lại tăng vọt lên khiến cho bạn cảm thấy có lời và mua sau đó nó lại tụt dốc về con số 0. 

Rủi ro thứ hai bạn có thể gặp phải đó chính là sự biến động giá xảy ra rất mạnh,  nên bạn không thể lường trước được. Altcoin là đồng tiền có chỉ số Vốn hóa nhỏ nên rất dễ bị thao túng,  việc này sẽ gây bất lợi cho các nhà đầu tư mới thiếu kinh nghiệm.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào Altcoin

Một số rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào Altcoin

Mua và bán Altcoin ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sàn giao dịch điện tử để các bạn có thể thực hiện trao đổi mua bán đồng Altcoin. Tuy nhiên, mỗi sàn giao dịch sẽ có mức chi phí mua bán và hỗ trợ các loại cây khác nhau,  sau đó đồng thời cũng có một số sàn giao dịch không uy tín vì thế các bạn có thể tham khảo một số sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn và có uy tín như:

Binance

Binance là một trong các sàn uy tín và phổ biến nhất

Binance là một trong các sàn uy tín và phổ biến nhất

Binance là một trong những sàn giao dịch quốc tế lớn nhất, hỗ trợ giao dịch với nhiều loại coin khác nhau. Tuy nhiên với sàn giao dịch này bạn không thể giao dịch bằng tiền Việt Nam mà phải sử dụng các loại Bitcoin, ETH, USDT. Cách rút tiền ở sàn giao dịch này có tốc độ khá nhanh so với các sàn khác và có thể giao dịch tới hàng tỷ đô, đồng thời khối lượng nhà đầu tư cũng khá lớn.

Sàn này có ưu điểm là thực hiện các giao dịch với tốc độ nhanh chóng và có thể gửi tiền miễn phí, có hỗ trợ các giao dịch thông qua các loại thẻ tín dụng, ghi nợ.

Nhược điểm: Đôi lúc sàn giao dịch này sẽ bảo trì trong vòng từ 1 đến 2 tiếng và trong lúc này các nhà đầu tư không thể thực hiện các giao dịch. Các hoạt động hỗ trợ khách hàng khá lâu vì nhiều nhà đầu tư, chi phí để rút tiền cao.

Huobi

Sàn giao dịch Altcoin uy tín

Sàn giao dịch Altcoin uy tín

Đây cũng là sàn giao dịch thuộc top các sàn giao dịch uy tín nhất thế giới hỗ trợ cả đồng coin và token. Sàn giao dịch này cung cấp nhiều loại tiền điện tử khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn. Nếu xét về khối lượng giao dịch Huobi được xếp vào top các sàn giao dịch hàng đầu thế giới. Với sàn giao dịch này bạn có thể giao dịch bằng tiền Việt Nam.

Ưu điểm của sàn giao dịch này là tính thanh khoản cao,  các dịch vụ có chất lượng tốt,  tính bảo mật tốt, chưa có tình trạng khách hàng bị mất tiền in, đồng thời sàn giao dịch này cũng hỗ trợ rất nhiều tiền điện tử.

Nhược điểm của sàn giao dịch này chính là từng bị nghi ngờ sử dụng các số liệu giả trong các giao dịch , vào năm 2019 thì nền tảng giao dịch của sàn này tại Mỹ đã đóng cửa.

Coinbase

Coinbase cũng là một trong những sàn nổi tiếng mua bán Altcoin

Coinbase cũng là một trong những sàn nổi tiếng mua bán Altcoin

Tính đến thời điểm hiện tại coinbase là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, sàn giao dịch này hỗ trợ các nền tảng giao dịch với nhiều loại tiền khác nhau trên 32 đất nước. Tùy vào những khu vực địa lý khác nhau mà sẽ có các hình thức thanh toán khác nhau trên sàn giao dịch này. Sàn giao dịch hỗ trợ các tính năng bảo mật một cách nghiêm ngặt, các nhà đầu tư cần phải xác minh danh tính  nhằm bảo vệ các giao dịch đầu tư một cách an toàn nhất.

Ưu điểm của sàn giao dịch này là:  thông qua website coinbase.com/learn các nhà đầu tư mới có thể kiếm tiền miễn phí tại đây. Giao diện của sàn giao dịch này được thiết kế đơn giản, mức giá được thể hiện rõ ràng, sàn giao dịch này có tính ổn định.

Nhược điểm của sàn giao dịch này đó chính là mức chi phí tương đối cao so với các sàn giao dịch khác, những yêu cầu xác minh danh tính người dùng rất phức tạp.

FTX

Sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư tin dùng

Sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư tin dùng

FTX là một trong những sàn giao dịch mới trên thị trường, là giao dịch này có cung cấp thanh khoản. Sàn này do các nhà đầu tư thiết kế nên và cũng do các nhà đầu tư sử dụng nên đây là sàn giao dịch hiểu tâm lý người dùng nhất.

Sàn này có khá nhiều ưu điểm như sau:

 • Các nhà đầu tư có thể nạp tiền và rút tiền một cách miễn phí
 • Sàn giao dịch hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, có hỗ trợ tiếng Việt thuận lợi cho người Việt sử dụng 
 • Thực hiện các giao dịch rất thuận lợi, rất ít xảy ra lỗi và chưa có lỗi nào nghiêm trọng 
 • Cung cấp số Altcoin khá đầy đủ
 • Nếu các nhà đầu tư muốn giao dịch với bên thứ 3 thì sàn giao dịch sẽ cung cấp API Key

Các nhược điểm tại sàn giao dịch 

 • Sàn giao dịch mới chỉ sử dụng trên điện máy tính và chưa sử dụng trên điện thoại
 • Khối lượng các giao dịch có thể thực hiện chưa cao
 •  Người dùng có thể dễ bị thua lỗ vì gặp nhiều giao dịch BULL BEAR

Gate.io

Sàn giao dịch uy tín, an toàn

Sàn giao dịch uy tín, an toàn

Các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch tiền điện tử tại sàn giao dịch này bằng cách, sàn giao dịch sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập. Đây là sàn đầu từ được thiết kế một cách trực quan nên các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các loại tiền, đồng thời cũng đoán được xu hướng của thị trường.

Ưu điểm của sàn giao dịch này là tính bảo mật cao, có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, có mức phí hoa hồng ưu đãi,  giao diện sàn giao dịch khá đẹp và có thể sử dụng sàn giao dịch trên điện thoại 

Những nhược điểm của sàn giao dịch này là mức phí khá cao, và sàn giao dịch này đã từng bị các hacker hack, quá trình xác minh KYC khá phức tạp. 

Làm sao để lưu trữ Altcoin?

Thông thường mỗi loại coin sẽ được lưu trữ ở một ví riêng biệt do đội ngũ phát triển khai sáng lập hoặc do một bên trung gian nào đó đảm nhiệm vai trò lưu trữ coin ngay trên sàn giao dịch.  Tuy nhiên đối với Token coin Nó dùng chung với lưu trữ với nền tảng mà nó sử dụng để giao dịch.  bạn có thể lưu trữ coi ở một số loại ví như sau:

Ví riêng:  mỗi loại coin đều có ví riêng của nó bạn có thể lấy nó trực tiếp từ các trang web chính thức có cung cấp lại coin đó.  

Ví trung gian : Sẽ có một số công ty trung gian phát triển lại ví này với hình thức Online hoặc offline để giúp các nhà đầu tư lưu trữ các đồng coin.

 • Ví blockchain 
 • Ví CoinBase
 • Ví Ledger Nano S

Ví của sàn giao dịch: Nếu bạn thường xuyên thực hiện các giao dịch bạn có thể lưu trữ những đồng coi ngay tại vị trí của sàn giao dịch. Tuy nhiên sàn giao dịch các loại cây nào thì chỉ cho phép lưu trữ những loại coin đó.

Một số loại ví an toàn mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ Altcoin

Một số loại ví an toàn mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ Altcoin

Khi mùa Altcoin đến bạn cần chuẩn bị những gì?

Mùa Altcoin là giai đoạn mà mức giá của đồng coin này tăng mạnh, khi mùa Altcoin đến mà bạn có những chiến lược đầu tư hợp lý, bạn có thể kiếm được khá nhiều lợi nhuận mùa này. Tại thời điểm này các giao dịch Bitcoin cũng sẽ bị hạn chế vì các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi mùa Altcoin.

Một số chiến lược đầu tư tại mùa Altcoin

Một số chiến lược đầu tư tại mùa Altcoin

Khi bạn thấy một số dấu hiệu như sau tức là mùa Altcoin đã đến:

 • Chỉ số Dominance có khả năng suy giảm 
 • Tổng vốn hóa của thị trường có xu hướng tăng
 • Giao dịch Bitcoin tăng được một thời gian và có xu hướng ngừng tăng
 • Khi các đợt mở bán ICO liên tục tăng
 • Giá của Altcoin  liên tục tăng

Để đầu tư Altcoin vào mùa này hiệu quả các bạn cần có một số chiến lược giao dịch để thu thập được nhiều lợi nhuận.

 • Bạn nên đầu tư vào một số loại coin có giá trị chủ chốt của các sàn giao dịch uy tín như Binance và Huobi. 
 • Nên thực hiện các giao dịch tại sàn giao dịch tập trung Nếu như bạn nắm giữ số lượng ETH và BTC lớn, đây cũng là nơi bạn có thể bán những Altcoin Có khối lượng nhỏ.
 • Nếu bạn muốn giao dịch với nhiều loại coin hơn thì bạn có thể sử dụng sàn phi tập trung, sàn giao dịch này có tính phân quyền và đảm bảo tính bảo mật khá cao.

Những câu hỏi thường gặp về Altcoin

Khi thị trường xuất hiện biến động, sẽ có một vài loại Altcoin bị ảnh hưởng, giảm giá trị nhưng cũng sẽ có một vài đồng có giá trị tăng lên.

Đối với các loại Altcoin mới ta cần xác định rõ thông tin xem đó có lừa đảo hay không rồi mới quyết định đầu tư vào. Vì các loại Altcoin mới thường rất hấp dẫn các nhà đầu tư và có nhiều chính sách ưu đãi nên các nhà đầu tư thường sẽ lựa chọn đầu tư. Do đó, rất dễ bị lừa đảo nếu không tìm hiểu rõ.

Các loại coin khác nhau sẽ có mục đích khắc nhau nên một số đào được và một số thì không thể đào. Một số loại Altcoin bạn có thể đào là Litecoin và bitcoin.

Với bài viết trên TradersViet đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến Altcoin và hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời về Altcoin là gì. Bạn hãy xem xét thật kỹ xem loại coin này có phù hợp với phong cách giao dịch của bạn hay không để có thể tận dụng những cơ hội đầu tư có hiệu quả.

James Vũ

Close