Staking Binance là gì? Hướng dẫn chi tiết Staking trên sàn Binance

Rate this post

Staking Binance là một khái niệm khá mới mẻ đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền điện tử trên sàn giao dịch Binance. Xoay quanh thuật ngữ này còn có khá nhiều khái niệm liên quan như cơ chế Proof of Stake, Staking Pool, Cold Staking,…và những thông tin cần chú ý như: phương thức hoạt động, phần thưởng, các thông số, rủi ro của Staking Binance,…

Vì thế, chúng tôi – TradersViet sẽ giới thiệu cho bạn tất cả những thông tin liên quan đến Staking Binance ngay sau đây.

Staking Binance là gì?

Staking là hoạt động khóa các đồng tiền mã hóa để nhận thưởng

Staking là hoạt động khóa các đồng tiền mã hóa để nhận thưởng

Những tân binh mới tham gia vào thị trường tiền điện tử tại sàn Binance chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi về khái niệm Staking. Hiểu một cách đơn giản nhất, Staking Binance nghĩa là khóa các đồng tiền mã hóa với mục đích nhận các phần thưởng trên sàn Binance.

Trong một vài trường hợp, đồng coin của bạn có thể được tích lũy trực tiếp từ ví điện tử, giả dụ như Trust Wallet. Như thế, Staking Binance chính là một dịch vụ khóa các đồng tiền mã hóa để từ đó nhận được các phần thưởng trên sàn Binance.

Hiện nay, dịch vụ Staking Binance này đã được khá nhiều sản giao dịch cung cấp đến người sử dụng. Đối với sàn giao dịch Binance thì người dùng có thể kiếm phần thưởng một cách khá đơn giản bằng cách giữ tiền của mình trên sàn.

Trước khi tìm hiểu rõ hơn các thông tin liên quan đến Staking Binance, chúng ta cần phải tìm hiểu về một loại cơ chế liên quan có tên là PoS (Proof of Stake) và cách thức mà Staking Binance hoạt động.

PoS (Proof of Stake) là gì?

Tìm hiểu Proof of Stake là gì?

Tìm hiểu Proof of Stake là gì?

PoS và PoW

PoS là một cơ chế đồng thuận của Blockchain. Cơ chế này chấp nhận việc đặt cọc để xác nhận danh tính. Nói chính xác hơn là cho phép các node phải stake coin hoạt động tại Block. Vậy PoS có nguồn gốc như thế nào?

Nếu am hiểu về Bitcoin thì chắc chắn bạn đã từng được biết đến PoW – Proof of Work. Cơ chế này cho phép tập hợp các giao dịch thành các khối và tạo thành blockchain và liên kết chúng lại với nhau. Nói cách khác, sẽ có một sự cạnh tranh giữa những thợ đào coin để giành quyền thêm vào blockchain các khối tiếp theo.

Ưu điểm của PoS

Cơ chế hoạt động của Proof of Stake

Cơ chế hoạt động của Proof of Stake

PoW đã được chứng minh là một cơ chế khá mạnh với vai trò của cơ chế này là nhằm đảm bảo việc đạt được sự đồng thuận theo cách phi tập trung một cách thuận tiện. Các thợ đào coin phải cạnh tranh nhau để tìm ra phương án từ những câu đố và phép tính bất kỳ đến từ PoW.

Điều này cũng góp phần giữ bảo mật cho mạng do sử dụng quá nhiều tính toán. Cũng chính vì thế mà nhiều người thắc mắc rằng nếu không bỏ ra nhiều chi phí thì có thể duy trì sự đồng thuận phi tập trung hay không?

Và sự ra đời của Proof of Stake chính là câu trả lời cho câu hỏi đó. PoS được lên ý tưởng từ việc những người tham gia khóa các đồng coin trong một khoảng thời gian xác định sẽ ngẫu nhiên trao lại quyền cho một trong số họ để xác thực các khối tiếp theo. Số lượng coin sẽ tỷ lệ thuận với xác suất được chọn bởi nếu coin bị khóa càng nhiều thì cơ hội được chọn sẽ càng lớn hơn.

Vì thế, cách thức này được ví giống như một sự cải tiến hơn từ PoW. Chỉ khác biệt ở chỗ những người tham gia tạo khối không được lựa chọn bằng việc dựa vào khả năng giải những câu đố và thử thách của họ mà dựa vào số lượng coin được tích lũy.

Ưu điểm của việc thông qua Staking tạo ra các khối được nhiều người chỉ ra là nó cho phép các blockchain được mở rộng cao hơn. Cũng vì lý do này mà mạng Ethereum network đã xây dựng kế hoạch chuyển từ PoW sang PoS trong ETH.20 – một tập các phần mềm nâng cấp.

Staking hoạt động theo một cơ chế nhất định

Staking hoạt động theo một cơ chế nhất định

Proof of Stake được tạo ra từ đâu?

Nhiều nguồn thông tin cho rằng cha đẻ của PoS chính là Sunny King và Scott Nadal. Họ được cho là đã tạo ra cơ chế này từ mạng Peercoin vào năm 2021 và mô phỏng chúng giống như một thiết kế của Satoshi Nakamoto, bắt nguồn từ Bitcoin để mã hóa ngang hàng.

Cơ chế hybris PoW / PoS được mạng Peercoin đưa ra. Tuy nhiên PoW lại không phải là yếu tố cần thiết để duy trì sự bền vững của mạng. Nó được dùng chủ yếu là để tạo ra tiền mã hóa ban đầu, vì vậy mà vai trò và tầm quan trọng của PoW cũng giảm dần. Thực tế hiện nay cho thấy PoS được sử dụng khá nhiều và chi phối hầu hết bảo mật mạng.

DPoS (bằng chứng ủy quyền cổ phần) là gì?

DPoS – bằng chứng ủy quyền cổ phần là một có chế được Daniel Lamier phát triển như một phiên bản thay thế của PoS vào năm 2014. Lần đầu tiên được sử dụng, DPoS phát huy vai trò giống như một phần của blockchain BitShares. Sau đó, mô hình này đã được các mạng khác áp dụng, gồm có Steem và EOS.

Tìm hiểu về Delegated Proof of Skate (bằng chứng ủy quyền cổ phần)

Tìm hiểu về Delegated Proof of Skate (bằng chứng ủy quyền cổ phần)

Tại DPoS, người dùng được phép nêu ra số dư tiền của họ. Số dư này sẽ được hiển thị dưới dạng phiếu bầu và việc biểu quyết sẽ tỷ lệ thuận với số lượng coin hiện mà người đó nắm giữ. Việc bỏ phiếu bầu nhằm mục đích bầu ra những đại biểu để giúp đảm bảo sự bảo mật và đồng thuận bằng cách đại diện quản lý blockchain.

Những đại biệt được bầu sẽ nhận được phần thưởng Staking. Phần thưởng này sẽ được chia theo tỷ lệ đóng góp cá nhân, tương đương với những người đã bỏ phiếu cho họ.

Mô hình này đạt được sự đồng thuận mà không đòi hỏi phải có một lượng node quá nhiều. Bên cạnh đó nó còn có xu hướng tăng cường hiệu suất của mạng. Không chỉ vậy, do mạng phụ thuộc vào các nhóm node nhỏ đã được chọn nên DPoS có mức độ phi tập trung thấp hơn.

Các node trong mỗi nhóm nhỏ sẽ có vai trò quản trị mạng tổng thể và xử lý các hoạt động của blockchain để từ đó tham gia vào các quá trình quan trọng góp phần đi đến sự đồng thuận. Đồng thời từ đó các tham số quản trị quan trọng cũng được xác định rõ ràng.

Như vậy, DPoS thông qua những người tham gia khác của mạng mà cho người dùng được phép biết những ảnh hưởng của họ.

Cách thức hoạt động của Staking Binance

Tìm hiểu cách thức hoạt động của Staking Binance

Tìm hiểu cách thức hoạt động của Staking Binance

Các khối mới có thể được đào thêm vào blockchain từ các Blockchain PoW. Ngược lại, các khối mới được tạo nên và xác nhận bởi blockchain PoS thông qua Staking. Quá trình hoạt động của Staking sẽ dựa vào các trình xác nhận khóa coin.

Từ đó đi đến việc xác định kết quả chọn ngẫu nhiên để tạo ra các khối trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, nếu sở hữu số tiền tích lũy càng lớn thì khả năng người chơi có cơ hội được bình chọn làm trình xác nhận cho khối tiếp theo là vô cùng cao.

Từ đó, các khối sẽ được tạo ra mà không cần phải sử dụng đến phần cứng đào chuyên dụng. Trong khi đó, phương thức sử dụng ASIC để đào coin lại đòi hỏi phải có sự đầu tư khá kỹ lưỡng vào phần cứng.

Hay như với Staking, bạn phải trực tiếp đầu tư vào chính tiền đã được mã hóa. Vì thế trình xác nhận PoS sẽ dựa vào số lượng coin đặt cọc để lựa chọn các khối tiếp theo chứ không dựa trên sự cạnh cạnh tranh thông qua công việc tính toán.

Những người nắm giữ coin được Stake khích lệ duy trì bảo mật của mạng. Tuy nhiên Stake của họ rất có thể sẽ gặp rủi ro trong trường hợp thực hiện quá trình thất bại.

Tại Việt Nam, Staking hoạt động một cách khá đơn giản. Nó hỗ trợ việc giữ tiền trong ví và cho phép người sử dụng đổi lấy phần thưởng Staking bằng cách tham gia thực hiện các chức năng khác nhau của mạng. Hành động này cũng đã bao hàm việc gửi tiền vào Staking Pool sẽ được đề cập đến ở phần sau.

Cách tính phần thưởng Staking Binance

Mỗi mạng blockchain sẽ có một cách tính phần thưởng Staking Binance khác nhau. Do đó, Staking Binance cơ bản là không có cách tính thưởng cụ thể.

Mỗi cách tính khác nhau sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố tương ứng và được điều chỉnh dựa theo cơ sở của các khối. Cụ thể, các yếu tố chi phối cách tính thưởng gồm có:

  • Trình xác nhận thời gian tích lũy trong bao lâu
  • Trình xác nhận số lượng coin đang được tích lũy
  • Tổng cộng lượng coin đang được tích lũy trên mạng
  • Tỷ lệ lạm phát
  • Một vài yếu tố khác

Đối với một số mạng khác, còn có một tỷ lệ phần trăm cố định góp phần vào việc xác định phần thưởng của Staking Binance. Chúng tồn tại tương ự như một thể loại bồi thường lạm phát và được phân phối với mục đích khuyến khích mọi người. Thay vì giữ những đồng coin của họ thì hãy mạnh dạn sử dụng chúng.

Điều này sẽ giúp cho tính sử dụng của các đồng tiền mã hóa từ đồng coin của người sở hữu có thể được gia tăng. Lịch trình trao thưởng thông thường sẽ được sắp xếp trước để khích lệ người sử dụng tham gia vào cơ chế Staking Binance.

Staking Pool là gì?

Khái niệm Staking Pool

Ở nội dung trên, chúng tôi đã đề cập một chút đến Staking Pool. Vậy Staking Pool là gì? Đây là một khái niệm chỉ một nhóm người nắm giữ coin với mục đích làm tăng cơ hội xác nhận các khối tài nguyên và nhận phần thưởng bằng các hợp nhất các khối này với nhau. Từ đó, những người đóng góp vào nhóm cũng sẽ được chia sẻ những phần thưởng tương ứng dựa vào việc kết hợp wusc mạnh của các Staking.

Để một Staking Pool được thiết lập và duy trì sẽ cần rất nhiều kiến thức chuyên môn cũng như rất nhiều thời gian. Staking Pool có xu hướng hoạt động có hiệu quả cao hơn tại các mạng có rào cản về mặt tài chính hay kỹ thuật. Chính vì vậy phần thưởng Staking dành cho những người tham gia sẽ bị nhiều nhà cung cấp pool tính phí.

Tìm hiểu về Staking Pool

Tìm hiểu về Staking Pool

Staking Pool với những khách hàng tích lũy đơn lẻ

Những người tích lũy riêng lẻ cũng sẽ được các pool cung cấp thêm tính linh hoạt. Thông thường, cần phải có một khoảng thời gian nhất định để khóa stake và cũng cần có thời gian cho giao dịch rút tiền và hủy liên kết được giao thức sắp đặt cho những người tích lũy riêng lẻ.

Đối với các trường hợp này thì pools cũng có thể sẽ cung cấp thêm tính linh hoạt cho họ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo tích lũy đủ một số dư nhất định để không phát sinh những trường hợp xấu.

Chính vì vậy, Staking Pool yêu cầu người dùng luôn cần phải duy trì tối thiểu một số dư nhất định và không cần quan tâm về thời gian rút tiền. Cũng do đó nên những người dùng mới tham gia vào thị trường tiền ảo được khuyên nên sử dụng hình thức này bởi nó không yêu cầu việc khách hàng phải tích lũy đơn lẻ.

Cold Staking là gì?

Quá trình Staking có thể được thực hiện trên ví mà không cần tới sự kết nối internet được gọi là Cold Staking. Quá trình này diễn ra nhờ sử dụng phần cứng hoặc các phần mềm ví air-grapped. Người sử dụng có thể giữ tiền an toàn ở chế độ ngoại tuyến. Tất cả là nhờ vào việc Cold Staking hoạt động dưới sự hỗ trợ của các mạng.

Tuy nhiên, người dùng sẽ ngừng nhận thưởng khi họ thực hiện đặt cọc chuyển tiền ra khỏi ví. Ưu điểm của hình thức đặc biệt này là những người tham gia có thể đặt cọc với số lượng lớn khi họ muốn số tiền của mình được bảo vệ tối đa mà lại vẫn được hỗ trợ mạng.

Một số rủi ro khi tham gia Staking trên Binance

Trong giao dịch, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro và Staking Binance cũng không phải ngoại lệ. Trước hết, toàn bộ lượng coin Stake sẽ bị khóa trong suốt thời gian bạn tham gia Staking. Khi đó, bạn sẽ không thể thực hiện trading hoặc mua bán với lượng coin này của mình.

Bạn cũng sẽ mất hết phần thưởng nếu thực hiện un take. Và để lấy lại số coin đã take, bạn cũng phải chờ một khoảng thời gian. Tuy nhiên sau khi lấy lại được, rất có thể bạn đã không còn cơ hội đầu tư với số coin đó rồi.

Khi giá coin down, nhà đầu tư chắc chắn cũng sẽ gặp phải rủi ro. Rủi ro này là điều không thể tránh khỏi khi tham gia vào Staking Binance bởi nó tùy thuộc vào thị trường coin tại thời điểm đó.

Một số thông số đáng chú ý trong Staking Binance

Một số thông số đáng quan tâm trong Staking Binance

Một số thông số đáng quan tâm trong Staking Binance

Hãy chú ý những thông số dưới đây để mang lại lợi nhuận cao khi Staking Binance.

Tỷ lệ lạm phát

Nếu lượng coin đang lưu hành ít hơn hoặc nhiều hơn lượng coin mới sinh ra thì đó chính là tình trạng lạm phát. Phần thưởng của các nhà đầu tư trong Staking được sinh ra từ cơ chế PoS, nó xuất phát từ hai nguồn là phí giao dịch và nguồn blockchain mới được tạo ra. Vì vậy sau khi lượng coin mới sinh ra được đem đầu tư vào thị trường thì sẽ xảy ra lạm phát.

Điều đó cũng có nghĩa là tại thời điểm đó mức độ lưu thông và giá trị của đồng coin sẽ bị chi phối bởi tỷ lệ lạm phát. Tỷ lệ này cũng thường xuyên xảy ra với những đồng coin có cơ chế PoS.

Thời gian lock

Thông thường, các dự án sẽ cho phép người tham gia tùy chọn thời gian lock ngay từ đầu. Thời gian này chính là giai đoạn coin bị lock. Sau khi kết thúc đợt lock thì lượng coin mà bạn mang ra stake sẽ được hoàn trả lại cho bạn.

Các node hoặc master node thường lựa chọn xác định lock luôn từ đầu. Họ sẽ chọn lock suốt thời gian tham gia Stake và làm node. Họ cũng sẽ lấy Reward làm nguồn thu trong khoảng thời gian đó.

Thời gian unlock

Bạn có thể thực hiện unlock bất cứ lúc nào sau khi quá trình stake kết thúc. Tuy nhiên bạn sẽ phải chờ một thời gian nhất định mới có thể nhận lại được số lượng coin mà mình đã tham gia stake. Để việc un stake không làm ảnh hưởng đến những hoạt động bình thường của mạng lưới hoặc trong trường hợp lượng coin quá lớn và cần có thời gian xử lý, một số dự án đã tạo ra những quy tắc để thực hiện điều đó.

Lãi suất

Lãi suất chính là điều tất cả các nhà đầu tư đều quan tâm khi tham gia vào quá trình Staking sau một khoảng thời gian. Số lượng coin nhận được sau khi stake sẽ tỷ lệ thuận với lãi suất, lãi càng lớn thì coin càng nhiều. Việc tối ưu staking bên cạnh việc quan tâm đến lãi suất cao, bạn còn cần quan tâm đến các chỉ số khác mà quá trình này phụ thuộc vào.

Tham gia stake cần lượng coin bao nhiêu?

Mỗi dự án sẽ có một yêu cầu khác nhau về số lượng coin tối thiểu để một người dùng có thể tham gia Staking.

Độ tuổi của coin

Độ tuổi coin được tính từ khoảng thời gian bạn đưa coin vào stake đến lúc chính thức tham gia staking. Đây chính là khoảng thời gian coin bắt đầu sinh ra lợi nhuận. Thời gian này dài hay ngắn, sớm hay muộn là phụ thuộc vào tính chất riêng của mỗi dự án.

Weight

Weight có thể được hiểu đơn giản là sức nặng của đồng coin, nó sẽ bao gồm độ tuổi và số lượng của coin. Nói giá trị Weight cao nghĩa là lượng coin đang lớn và thời gian coin tham gia stake là khá lâu. Chúng cũng tỷ lệ thuận với cơ hội được phân quyền xử lý giao dịch và tạo khối tiếp theo. Phần thưởng mà người tham gia sẽ nhận được từ quá trình stake cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi Weight.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến Staking Binance mà bạn cần nắm được nếu đang có dự định stake trên sàn giao dịch Binance cùng với các khái niệm, cơ chế liên quan và những điều bạn cần chú ý. Hình thức Staking có thể mang đến cho người chơi khá nhiều lợi nhuận. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến đều là những kiến thức bổ ích để bạn có thể mang về cho mình thật nhiều lợi nhuận khi giao dịch tiền ảo.

James Vũ

Close